fbpx

รายการวัคซีนสำหรับคุณแม่ และช่วงวัยผู้ใหญ่

เพราะสุขภาพของคุณแม่ และคนในครอบครัวส่งผลต่อเด็กได้โดยตรง ต่อให้เรามีความพร้อมมากแค่ไหน แต่ถ้าคุณแม่เกิดล้มป่วยบ่อยๆก็ไม่สามารถดูแลลูกได้อย่างเต็มที่ และเด็กเองก็จะวิตกกังวลที่เห็นอาการป่วยคุณแม่ด้วยค่ะ
การดูแลสุขภาพสำหรับผู้ใหญ่ในวัยคุณแม่มีหลายวิธี ทั้งการทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย หลีกเลี่ยงความเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ และที่สำคัญอย่างหนึ่งการป้องกันโรคติดเชื้อ ด้วยการฉีด”วัคซีนป้องกันโรคในผู้ใหญ่”
วัคซีนไม่ได้มีไว้แค่สำหรับเด็กเหรอ? ทำไมผู้ใหญ่ต้องฉีดด้วย?
การฉีดวัคซีนป้องกันโรคในเด็กมีมานานหลายสิบปี และเรามักจะคุ้นเคยว่าวัคซีนที่จำเป็นจะฉีดแค่ช่วงวัยเด็กเท่านั้น แต่ในความจริงแล้วพบว่าภูมิคุ้มกันที่ได้จากวัคซีนบางตัวตั้งแต่วัยเด็ก เมื่อเวลาผ่านไประดับภูมิคุ้มกันจะลดลง จนไม่พอป้องกันโรคตอนเป็นผู้ใหญ่ได้ ดังนั้นวัคซีนบางอย่างต้องมีการฉีดกระตุ้นซ้ำ
แล้วมีวัคซีนอะไรบ้างที่ควรต้องฉีด?
เนื่องจากปัจจุบันมีวัคซีนผลิตออกมาหลายชนิด แต่บางตัวอาจจะไม่จำเป็นเพราะคนไทยมีโอกาสติดเชื้อนั้นน้อยเมื่อเทียบกับราคาของวัคซีนที่ยังสูง จึงควรเลือกฉีดวัคซีนป้องกันโรคที่มีโอกาสติดเชื้อได้สูง และเมื่อเป็นแล้วมีอาการรุนแรงได้ ตามคำแนะนำการให้วัคซีนป้องกันโรคสำหรับผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย (ปีพ.ศ.2557) โดยแบ่งตามช่วงอายุดังนี้
นอกจากรายการวัคซีนข้างต้นนี้ ปัจจุบันมีการพัฒนาวัคซีนใหม่ๆ ที่ช่วยป้องกันโรคติดเชื้อที่เกิดในคุณแม่ และผู้ใหญ่ได้ เช่น วัคซีนป้องกันเชื้อเอชพีวี (ที่เป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูก) วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ วัคซีนป้องกันปอดบวมจากเชื้อนิวโมคอคคัส และ วัคซีนป้องกันงูสวัด
และข่าวดีสำหรับผู้หญิงที่ยังไม่ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก (เอชพีวี) ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาบรรจุวัคซีนเอชพีวีเข้าในบัญชียาหลักแห่งชาติ เพื่อที่ผู้หญิงไทยทุกคนจะได้รับวัคซีนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่อย่างไรก็ตามวัคซีนนี้ยิ่งฉีดเร็วโอกาสป้องกันยิ่งดีกว่า หากไม่มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย แนะนำให้ไปฉีดป้องกันไว้ก่อนค่ะ
การป้องกันการเกิดโรคย่อมดีกว่าการรักษาเมื่อเกิดอาการแล้ว ทั้งในเรื่องค่าใช้จ่าย และเวลาพักฟื้นที่เสียไป โดยคุณแม่ และคนในครอบครัวสามารถไปรับวัคซีนที่แนะนำได้ตามสถานพยาบาล หรือโรงพยาบาลใกล้บ้านนะคะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ