fbpx

5 เคล็ดลับเลี้ยงลูก ให้ลูกสุขสุดใจ

5 ข้อที่จะช่วยเติมความสุขให้กับคุณลูก ลองมาดูกันซิคะว่าคุณพ่อคุณแม่ได้ทำสิ่งเหล่านี้แล้วหรือยัง…
1. กินอื่ม นอนหลับ 
ความสุขของลูก ที่ว่าด้วยเรื่องเบสิกสุดๆ อันเป็นคำพูดติดปากมาแต่โบราณ “กินอื่มนอนหลับ” การให้ลูกได้กินอื่มในทุกๆ มื้อ ตบท้ายยามว่างด้วยขนมหวานที่ชื่นชอบบ้าง และพักผ่อนอย่างเพียงพอ ถือเป็นเคล็ดไม่ลับในการสร้างความสุข และเสริมสร้างอารมณ์ที่ดีของเด็กขั้นแรกเลยค่ะ
2. อิสระในการเล่น
การได้เล่นของเด็กๆ คือสุดยอดวิธีเสริมสร้างพัฒนาการ ทั้งพัฒนาการทางร่างกาย และทักษะสมอง ซึ่งถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ตีกรอบในการละเล่นของลูกมากเกินไป หรือเอาแต่คอยบอกให้ลูกทำตาม จะเป็นการปิดกั้นการเรียนรู้ของเด็ก และยังทำให้เด็กไม่ได้รับอิสระในการเล่น จนอาจทำให้เด็กไม่รู้สึกเหมือนตัวเองได้เล่นเลยก็ว่าได้คะ
3. ปล่อยให้ลูกได้พูด ฟังในสิ่งที่ลูกอยากบอก
ให้ลูกได้พูดตามความรู้สึก และเปิดใจฟังในทุกๆ สิ่งที่ลูกอยากบอก จะช่วยลดพื้นที่ว่าง ป้องกันความขัดแย้งระหว่างลูก และพ่อแม่ แถมยังเป็นการลดความเครียดในเด็ก และที่สำคัญที่สุด… พ่อแม่ที่รู้จักฟัง มักจะเป็นคุณพ่อคุณแม่ที่ลูกให้ความเชื่อฟัง และกล้าที่จะปรึกษาเรื่องราวต่างๆ เวลาที่เขาโตขึ้นค่ะ
4. ให้ลูกได้เลือกในสิ่งต่างๆ
นอกจากการเป็นผู้ฟังที่ดีแล้ว คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้จักปล่อยให้ลูกได้ทำในสิ่งต่างๆ ที่เขาอยากทำบ้าง เช่น เสื้อผ้าการแต่งกาย ขนมที่อยากกิน หรือแม้กระทั้งการเลือกว่าอยากจะเที่ยวที่ไหน ก็ต้องตามใจบ้างตามโอกาส เพราะการได้เลือกเองของเด็กๆ เป็นอีกหนึ่งความสุขและความภูมิใจเล็กๆ ของเขาค่ะ
5. เวลาครอบครัว เวลาที่ยิ่งใหญ่
อีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยเติมเต็มความสุขช่วงวัยเด็ก นั้นคือการได้ใช้เวลากับคุณพ่อคุณแม่ เพราะคุณพ่อคุณแม่คือบุคคลที่สำคัญที่สุด การได้ใช้เวลาอยู่กับลูก เล่นกับลูก หรือทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน จะช่วยเสริมสร้างความสุข กระตุ้นพัฒนาการ เติมพลังใจ และทำให้ลูกมีความพร้อมในการใช้ชีวิตที่มากขึ้นค่ะ
นอกจาก 5 ข้อนี้แล้ว อีกสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามนั้นคือความเอาใจใส่ในเรื่องของสภาพแวดล้อมภายในบ้าน และสุขอนามัยต่างๆ เพื่อให้ลูกมีสุขภาพที่ดีอยู่เสมอ พร้อมสำหรับการออกไปเล่นสนุก และเรียนรู้ตามวัยได้อย่างเต็มที่ค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ