fbpx

นมลูกสูตร 3, 4 ที่คุณแม่ส่วนใหญ่ยังไม่รู้ความต่าง

เมื่อลูกเข้าสู่วัย 1 ขวบ ซึ่งก็เป็นช่วงที่คุณแม่หลายคนเริ่มไม่มีน้ำนม และต้องมองหานมเสริมที่เหมาะสมกับลูก ซึ่งก็แน่นอนค่ะว่าคงหนีไม่พ้นนมผงสูตร 3 และ 4 ต่างๆ ที่คุณแม่หลายท่านยังไม่ทราบถึงความแตกต่างระหว่างสูตรนมที่ชัดเจน… นมสองสูตรนี้จะต่างกันอย่างไร มาดูกันเลยค่ะ
นมสูตร 3
นมสูตร 3 หรืออาจแสดงสัญลักษณเป็นนมสูตร 1+ ซึ่งหมายถึงนมสำหรับเด็กวัย 1 ปีขึ้นไป นมสูตร 3 เป็นนมครบส่วนที่ไม่ได้มีการดัดแปลงไขมัน โปรตีน หรือ คาร์โบไฮเดรต นั่นคือองค์ประกอบหลักมาจากนมวัวตามธรรมชาติ แต่เพิ่มการเสริมวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารบางชนิดที่จำเป็นสำหรับเด็กวัย 1 ขวบขึ้นไป เช่น ลูทีนและวิตามินเอ เพื่อพัฒนาการทางด้านสายตา การเสริมธาตุเหล็กที่เด็กเล็กมักได้รับไม่เพียงพอจากอาหาร หรืออาจมีการเติมน้ำตาล น้ำผึ้ง กลิ่นรสต่างๆ เพื่อให้เด็กดื่มง่ายขึ้น
เมื่อลูกอายุ 1 ขวบ และไม่มีปัญหาเรื่องการย่อยหรือการขับถ่าย คุณแม่สามารถเปลี่ยนมาใช้นมสูตร 3 ได้ การเปลี่ยนมาใช้นมสูตร 3 ต้องเริ่มแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยการทดแทนนมสูตร 1 หรือสูตร 2 ที่ใช้อยู่ทีละน้อย เพราะนมสูตร 3 เป็นนมครบส่วน ที่มีปริมาณสารอาหาร โดยเฉพาะโปรตีนเข้มข้นกว่านม 2 สูตรแรกมาก
นมสูตร 4
นมสูตร 4 เป็นนมที่ผลิตขึ้นสำหรับเด็กวัย 3 ขวบขึ้นไป หรืออาจเรียกว่านมสูตร 3+ นมสูตรนี้เป็นนมครบส่วนเช่นเดียวกับนมสูตร 3 ให้พลังงานและสารอาหารหลักเช่นเดียวกับนมวัวตามธรรมชาติ ส่วนที่เพิ่มเติมคือการเสริมสารอาหารบางชนิดให้เพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กช่วงวัยนี้ เช่น สารอาหารที่จำเป็นสำหรับสายตาและสมอง เพื่อส่งเสริมการมองเห็นและการเรียนรู้ที่มีความหลากหลายขึ้น นมสูตร 4 มักมีโปรตีน และแคลเซียมมากกว่านมสูตร 3 เล็กน้อย เพื่อให้สอดคล้องกับกิจกรรมการเคลื่อนไหวที่มากขึ้นสำหรับเด็กโต
การเปลี่ยนนมจากสูตร 3 มาเป็นสูตร 4 ไม่มีข้อกำหนดตายตัว เนื่องจากเด็กวัย 1 ขวบขึ้นไปควรได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่จากมื้ออาหารหลัก คุณแม่อาจเลือกช่วงเวลาเมื่อลูกเข้าวัย 3 ขวบ ในการเริ่มใช้นมสูตร 4 เพื่อให้นมช่วยเติมเต็มสารอาหารที่จำเป็นสำหรับช่วงวัยของลูกเพิ่มเติมจากอาหารมื้อหลัก
นอกจากนมผงสำหรับเด็กสูตร 3 และสูตร 4 แล้ว คุณแม่ที่มีลูกวัย 1 ขวบขึ้นไป สามารถเลือกนมพร้อมดื่มยูเอชทีให้ลูกดื่มควบคู่กับนมผงได้ นมพร้อมดื่มเป็นนมครบส่วนที่มีสารอาหารหลักเช่นเดียวกับนมสูตร 3 และ 4 หากเป็นนมพร้อมดื่มที่ออกแบบมาสำหรับเด็กจะมีการเสริมวิตามิน แร่ธาตุที่คล้ายกับนมผงสูตร 3 และ 4 นมพร้อมดื่มยูเอชทีจึงเป็นอีกตัวเลือกที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการพกพาคุณค่าดีๆ ให้ลูกรักพร้อมดื่มนมได้ทุกที่ ทุกเวลา
แต่ไม่ว่าจะเป็นนมสูตรไหน นมแม่ยังคงเป็นนมที่มีคุณค่ามากที่สุด และดีที่สุดสำหรับเด็กทุกคน ดังนั้นถ้าหากคุณแม่ยังสามารถให้นมลูกได้เอง การให้นมลูกเองก็เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดค่ะ:)

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ