fbpx

3 สหายผลไม้ เพื่อพลังสายตาระหว่างอยู่หน้าจอ

3 สหายผลไม้ เพื่อพลังสายตาระหว่างอยู่หน้าจอ
การเลือกขนมให้ลูกที่มักใช้เวลาอยู่หน้าจอเป็นประจำ นอกจากจะต้องมีโภชนาการที่ดี ไม่หวานจนเกินไปแล้ว ก็ควรมีสารอาหารที่จะช่วยบำรุงสายตาของลูกได้ด้วย ผลไม้เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับมื้อว่างเสมอ วันนี้เรามีตัวเลือกผลไม้ที่ดี แถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพดวงตามาให้คุณแม่เตรียมไว้ให้คนเก่งหม่ำเพลินๆ ค่ะ
1.เบอร์รีสีม่วง สุดยอดสารต้านอนุมูลอิสระ
เหล่าผลไม้ตระกูลเบอร์รีสีม่วงแดงลูกจิ๋วๆ สีน่ารักและรสชาติเปรี้ยวอมหวานเหมาะที่จะให้ลูกหยิบทานเล่นเป็นอย่างมาก สีม่วงแดงของเบอร์รีให้สารแอนโธไซยานินซึ่งมีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าวิตามินซีและอีถึง 2 เท่า สามารถช่วยป้องกันอาการอ่อนล้าของดวงตา ช่วยให้สายตาทำงานดีขึ้นในที่มืดหรือที่มีแสงน้อย ช่วงไหนที่ลูกต้องอยู่กับหน้าจอเป็นเวลานานๆ อย่าลืมจัดเบอร์รีรวมให้ซักถ้วย
ซึ่งนอกจากเบอร์รี่สดแล้ว เบอร์รี่แบบแช่แข็งก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดี เพราะสามารถเก็บรักษาได้นานโดยไม่เสียคุณค่าทางอาหาร และไม่ทำให้สารแอนโทไซยานินลดน้อยลง นำมาเข้าเครื่องปั่นเสิร์ฟเป็นสมูทตี้เบอร์รีใส่นมหรือโยเกิร์ตซักครึ่งถ้วย ก็เป็นการเพิ่มประโยชน์ แถมดูดกินได้สะดวกอีกด้วย
2. กีวี่ ปกป้องดวงตาจากแสงหน้าจอ
หากคุณแม่กังวลกับแสงจากหน้าจอที่ลูกต้องเพ่งมองตลอดเวลา สารสำคัญที่จะช่วยปกป้องดวงตาลูกได้คือ ลูทีน ค่ะ ลูทีนเป็นองค์ประกอบของสารบริเวณจุดรับภาพของดวงตา ทำหน้าที่เสมือนตัวกรองแสง โดยสามารถกรองแสงสีฟ้าจากหน้าจอที่เรามองไม่เห็น และยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องดวงตา ลดโอกาสการเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมได้ อยากมีผู้ช่วยดีๆ สำหรับดูแลดวงตาลูกแบบนี้ ต้องพึ่งผลไม้อย่างกีวี่ค่ะ กีวี่เป็นผลไม้ที่มีลูทีนสูงในปริมาณที่มากกว่าแอปเปิลและลูกพีชถึง 10 เท่า หั่นกีวี่สดๆ แช่เย็นเตรียมไว้ซัก 2 ลูก ให้คนเก่งได้กินเพลินๆ ทั้งสดชื่นและได้ดูแลดวงตาของลูกด้วยค่ะ
3. มะม่วงสุก ของดี มีเบต้าแคโรทีนสูง
รู้แล้วจะเป็นปลื้มกับมะม่วงสุกบ้านเราค่ะ โดยเฉพาะมะม่วงน้ำดอกไม้ที่มีเบต้าแคโรทีนสูงสุดในบรรดาผลไม้ไทยที่เรานิยมกินกัน โดยมีปริมาณเบต้าแคโรทีนมากกว่ามะละกอ 2 เท่า เบต้าแคโรทีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ ช่วยให้สามารถมองเห็นในตอนกลางคืนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความเสื่อมของเซลล์ของลูกตา หากจะให้มะม่วงสุกเป็นมื้อว่างกับลูก ควรให้ประมาณครึ่งผลเล็ก หรือ 6 ชิ้นคำ และหากมีแถมข้าวเหนียวมูลให้ด้วยก็อย่าลืมลดปริมาณมะม่วงลงด้วยนะคะ มิฉะนั้นจะได้พลังงานและน้ำตาลเป็นของแถมที่มากเกินไปสำหรับมื้อว่างค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ