fbpx

6 เคล็ดลับเสริมสร้างสมาธิลูก

สมาธินั้นสำคัญต่อการเรียนรู้ค่ะ เพราะเมื่อเด็กมีสมาธิจดจ่อ ก็จะทำสิ่งต่างๆได้สำเร็จ จดจำเรื่องราวได้ดี และเรียนรู้เรื่องที่ยากขึ้นไปได้ตามลำดับ
แต่ในเด็กเล็กๆ นั้น พวกเขายังไม่สามารถจดจ่อกับอะไรนานๆ ได้เหมือนผู้ใหญ่ค่ะ บางครั้งคุณพ่อคุณแม่จึงต้องหนักใจเมื่อเห็นว่าเด็กจะไม่ค่อยสนใจในสิ่งที่ทำ วอกแวกไปเรื่องอื่นง่าย หรือสนใจอะไรหลายๆ อย่างพร้อมๆ กัน ทั้งนี้ในเด็กทั่วๆ ไป เรามีเทคนิคที่จะฝึกให้เขามีสมาธิมากขึ้นได้ ผ่านวิธีการง่ายๆ ดังนี้ค่ะ
1. ฝึกให้เด็กจดจ่อกับงานให้นานขึ้นทีละน้อย 
คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้เด็กทำงานง่ายๆ (เช่น การช่วยงานบ้าน การช่วยเหลือตัวเอง) โดยค่อยๆให้เด็กทำงานที่นานขึ้น หรือมีความยาก ความละเอียดมากขึ้นทีละน้อย และคอยให้กำลังใจเพื่อให้เด็กมีแรงจูงใจที่จะฝึกตัวเอง
2. ฝึกให้เด็กวางแผนการทำงาน และการกำหนดเวลา 
เด็กๆ ที่ขาดสมาธิมักจะรู้สึกว่างานต่างๆนั้นยุ่งยาก ไม่อยากทำ และปัญหาที่พบก็คือ.. เด็กบางคนก็จะทำไปด้วยความรีบร้อน อยากให้เสร็จเร็วๆ หรือบางคนก็มัวโอ้เอ้ ทำไม่เสร็จเสียที คุณพ่อคุณแม่จึงควรแนะนำให้ลูกรู้จักวางแผนการทำงาน โดยแบ่งงานออกเป็นขั้นตอนย่อยๆ (เพื่อเพิ่มแรงจูงใจเวลาที่ทำงานในแต่ละขั้นได้สำเร็จ) และกำหนดเวลาคร่าวๆ ให้กับการทำงานแต่ละขั้นตอน (เพื่อให้เด็กรู้จักกำกับการทำงานของตนเอง)
3. ฝึกให้เด็กทบทวนความจำ 
เวลาสอนสิ่งใหม่ๆหรือให้คำสั่งกับเด็ก อย่าลืมเช็คให้แน่ใจนะคะว่าเขามองหน้าและรับฟังเราอยู่ และถ้าจะให้ดีก็ขอให้เขาทบทวนความจำให้เราฟังบ้าง เพราะจะทำให้เขาจดจำเรื่องนั้นได้ดีขึ้น
4. ฝึกระเบียบวินัยและการรอคอย 
วิธีที่ง่ายที่สุดในการฝึกเรื่องนี้ให้กับเด็ก ก็คือการจัดตารางกิจวัตรประจำวัน และฝึกให้เขาทำตามค่ะ วิธีนี้จะช่วยให้เขารู้จักรอคอย มีสมาธิกับสิ่งที่ทำ และทำอะไรเป็นระเบียบมากขึ้นค่ะ
5. เลือกของเล่นหรือกิจกรรมที่ช่วยเพิ่มสมาธิ 
ของเล่นหลายชนิดก็ดีกับการฝึกสมาธิค่ะ เช่น ตัวต่อ บล็อกไม้ หรือเกมกระดาน ซึ่งเราควรฝึกให้เด็กเล่นทีละชิ้น รวมถึงกิจกรรมหลายๆอย่าง เช่น อ่านหนังสือ เล่นกีฬา เล่นดนตรี ทำงานศิลปะ ก็ช่วยสร้างสมาธิได้ค่ะ
6. จัดสิ่งแวดล้อม
สภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างสมาธินั้นไม่ควรมีสิ่งเร้ามากเกินไปค่ะ ควรมีมุมสงบให้เด็กได้ใช้สมาธิ ไม่ถูกรบกวน ทั้งจากคนอื่นและจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ค่ะ
อย่างไรก็ดี แม้จะได้รับการฝึกข้างต้น เด็กบางคนก็อาจจะมีปัญหาขาดสมาธิได้อยู่ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้น (ซึ่งอาการขาดสมาธิเป็นผลจากการทำงานของสมอง), เด็กที่เครียดวิตกกังวล หรือเด็กที่มีปัญหาการนอน (เด็กที่พักผ่อนได้น้อยเนื่องจากนอนกรนหรือหยุดหายใจ จะมีปัญหาขาดสมาธิได้) ซึ่งหากสงสัยก็ควรพาเด็กเข้าปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินต่อไปค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ