fbpx

อินนูลิน ซูเปอร์ใยอาหาร ฮีโร่ของเด็กๆ

หากพูดถึงใยอาหารสำหรับลูก คุณแม่ก็มักจะนึกถึงประโยชน์ในการป้องกันหรือบรรเทาอาการท้องผูกมาเป็นอันดับแรก แต่หากได้รู้จัก “อินนูลิน” ซึ่งเป็นใยอาหารประเภทพรีไบโอติกส์ (ใยอาหารที่สามารถเป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพในระบบทางเดินอาหารของคนเราได้) รับรองว่าลูกรักจะได้รับประโยชน์ดีๆ ที่ไม่ควรพลาดเลยค่ะ
ลดความเสี่ยงภาวะแพ้อาหาร 
อินนูลินสามารถถูกหมักโดยจุลินทรีย์สุขภาพที่อยู่นลำไส้ของเด็กๆ ผลที่ได้คือ กรดไขมันสายสั้นชนิดต่างๆ ที่พบว่าสามารถช่วยกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันที่ชื่อ Dendritic cells ซึ่งทำหน้าที่ในการระบุสิ่งแปลกปลอมให้กับเซลล์ภูมิคุ้มกันอื่นๆ ทำให้ร่างกายตอบสนองต่ออาหารได้อย่างถูกต้อง นอกจากนี้ กรดไขมันสายสั้นยังช่วยทำให้เยื่อบุผลังลำไส้แข็งแรง จึงลดโอกาสที่โปรตีนหรือสารพิษจะหลุดเข้าไปในกระแสเลือด กลายเป็นสิ่งแปลกปลอมที่ร่างกายจะต่อต้านในรูปของอาการแพ้อาหารได้
ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ดี
วิตามินและแร่ธาตุที่ยังเหลืออยู่ในอาหารจากการถูกดูดซึมในลำไส้เล็ก สามารถถูกดูดซึมเพิ่มเติมในบริเวณลำไส้ใหญ่ได้ดีในสภาวะที่เหมาะสม ใยอาหารอินนูลินช่วยปรับสภาวะความเป็นกรดด่างของลำไส้ใหญ่ ทำให้แร่ธาตุ อย่างเช่น แมกนีเซียม และแคลเซียม ที่มีอยู่ในอาหารละลายได้ดีและถูกดูดซึมได้อย่างมีประสิทธิภาพ เด็กๆ ที่กินใยอาหารพรีไบโอติกส์จึงได้รับแคลเซียมอย่างเต็มที่ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกและฟัน
ห่างไกลอาการปวดท้อง
อินนูลินหรือใยอาหารประเภทพรีไบโอติกส์ช่วยให้ลูกห่างไกลอาการปวดท้องไม่ว่าจะจากท้องผูกหรือท้องเสีย อินนูลินยังคงทำหน้าที่เช่นเดียวกับใยอาหารทั่วไปที่ช่วยให้อุจจาระของเจ้าตัวเล็กอ่อนนุ่ม ทำให้ขับถ่ายสบายท้อง และด้วยคุณสมบัติในการเป็นใยอาหารประเภทพรีไบโอติกส์ ทำให้อินนูลินถูกหมักโดยจุลินทรีย์ในลำไส้ ได้ผลผลิตเป็นกรดและสารอื่นๆ ที่ช่วยยับยั้งการเติบโตของจุลินทรีย์ก่อโรคต่างๆ ที่เป็นสาเหตุของอาการปวดท้อง ท้องเสียได้อีกด้วย
คุณแม่สามารถเพิ่มใยอาหารอินนูลินให้ลูกได้จากอาหารใกล้ตัว เช่น หัวหอม กล้วย กระเทียม หน่อไม้ฝรั่ง หัวชิคโครี เป็นต้น รวมทั้ง การเลือกนมสำหรับเด็กที่มีส่วนผสมของอินนูลินก็สามารถช่วยเสริมใยอาหารให้กับลูกที่ให้ประโยชน์มากกว่าเรื่องขับถ่าย

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ