fbpx

6 วิธีรับมือ คุณลูกจอมอาละวาด

นับเป็นเรื่องน่าปวดหัวอย่างที่สุดสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังเลี้ยงลูกวัยต่อต้าน เพราะอยู่ดีๆ คุณลูกก็อาจจะแผลงฤทธิ์ กรีดร้อง ลงมือลงเท้า ทำท่าจะทำร้ายทั้งตัวเองและคนที่อยู่ใกล้ แถมบางครั้งก็ดูจะร้องหนักจนเหมือนจะกลั้นหายใจ
พฤติกรรมชวนหัวเช่นนี้พบได้บ่อยในเด็กเล็ก อายุตั้งแต่ 1 ปี ไปจนถึง 3-4 ปี เนื่องจากเด็กในวัยนี้แม้จะอยากจะทำอะไรด้วยตนเอง แต่ก็ยังทำสิ่งต่างๆได้ไม่ดีนัก แถมยังบอกความต้องการของตนได้ไม่ดี เลยต้องมีเรื่องให้หงุดหงิดใจอยู่บ่อยๆ ซึ่งในการเตรียมตัวรับมือนั้น คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้
1. ใจเย็นเข้าไว้ 
แม้จะเป็นเรื่องยากอยู่ซักหน่อย แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องคอยเตือนตัวเองให้ใจเย็นเข้าไว้ และแสดงท่าทีที่สงบเพื่อเป็นตัวอย่างของการควบคุมอารมณ์ให้กับเด็ก เพราะหากเราแสดงท่าทีโมโห ตอบโต้ และลงโทษเด็กรุนแรง เขาก็จะยิ่งหงุดหงิดและอาละวาดมากขึ้น
2. ป้องกันเท่าที่ทำได้
คุณพ่อคุณแม่อาจสังเกตได้ว่า เวลาและสถานการณ์เช่นใดที่มักกระตุ้นให้ลูกของเราหงุดหงิดและโวยวาย ดังนั้นการป้องกันสาเหตุเท่าที่ทำได้จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการร้องอาละวาดขึ้นตั้งแต่ต้น
3. ลองเบี่ยงเบนความสนใจ 
ในกรณีเด็กเล็กหรือกรณีที่เขาเพิ่งเริ่มจะแสดงท่าทีหงุดหงิด การเบี่ยงเบนความสนใจไปเรื่องอื่นก็จะช่วยให้เขาลืมเรื่องที่โมโหไปได้
4. ใช้วิธีเพิกเฉย 
การเพิกเฉยคือการรอคอยให้เด็กค่อยๆ สงบใจลงด้วยตนเอง ซึ่งคุณพ่อคุณแม่อาจจะบอกให้เด็กทราบว่าเราจะรอให้เขาสงบลงเพื่อพูดคุยกันทีหลัง จากนั้นจึงคอยดูเขาอยู่ใกล้ๆโดยไม่ต้องพูดอะไร (ในการเพิกเฉยนี้ คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรเดินหนีเขาไปไกลนัก เพราะอาจทำให้เขารู้สึกว่าถูกทอดทิ้ง)
5. ใช้เทคนิค time out 
เทคนิคการ time out เป็นเทคนิคที่ต่อยอดมาจากการเพิกเฉย ใช้ในเด็กโต หรือเมื่อเด็กเริ่มมีพฤติกรรมก้าวร้าว เป็นการแยกเด็กให้อยู่ในพื้นที่จำกัดในช่วงเวลาสั้นๆตามที่เคยตกลงกับเด็กไว้ เพื่อรอให้เด็กสงบอารมณ์ลง โดยพื้นที่จำกัดที่ว่าควรเป็นที่ปลอดภัย ไม่ลับตา และไม่สร้างความหวาดกลัวให้เด็ก เช่น มุมห้อง หรือเก้าอี้ที่จัดไว้เฉพาะ
6. เข้าพูดคุยเมื่อเด็กสงบ
หลังจากเด็กสงบลงแล้ว ควรเข้าไปพูดคุยถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น ค้นหาว่ามีเรื่องอะไรที่ทำให้เด็กไม่สบายใจ เพื่อแสดงให้เด็กเห็นว่าเราพร้อมที่จะเข้าใจ และช่วยเขาคิดหาวิธีในการแก้ไขและป้องกัน โดยอย่าลืมชี้ให้เขาเห็นประโยชน์ของการสงบอารมณ์และเปิดใจพูดคุยกัน และกล่าวชื่นชมกับความพยายามในการคุมอารมณ์ของเด็ก
ทั้งนี้ สิ่งที่ห้ามทำโดยเด็ดขาดก็คือการติดสินบนเด็กให้หยุดร้องไห้ โดยการบอกเขาว่าเราจะให้สิ่งที่เขาอยากได้ถ้าเด็กยอมหยุดร้องไห้ เพราะจะกลายเป็นการส่งเสริมพฤติกรรมการร้องอาละวาด และทำให้เด็กเรียนรู้ที่จะใช้การร้องอาละวาดเป็นเครื่องมือในการเรียกร้องสิ่งต่างๆ ในภายหลังได้

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ