fbpx

ช่วยลูกขี้อาย ให้มีความมั่นใจ

“ความขี้อาย” เป็นเรื่องที่พบได้บ่อยในเด็ก และมีเด็กจำนวนไม่น้อยที่เกิดมาพร้อมบุคลิกขี้อาย ไม่กล้าเข้าหาสังคมใหม่ๆ และต้องอาศัยเวลาซักหน่อยในการปรับตัว
ที่จริงแล้ว “ความขี้อาย” ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ และเด็กที่มีบุคลิกเช่นนี้ก็มีข้อดีตรงที่มักจะเป็นเด็กรอบคอบ รู้จักระมัดระวัง และช่างคิด แต่อย่างไรก็ดี ถ้า “ความขี้อาย” กลายเป็นอุปสรรคที่ทำให้เด็กไม่กล้าเข้าหาเพื่อน หรือครูที่โรงเรียน หรือกลัวที่จะทำอะไรใหม่ๆ คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถที่จะช่วยเหลือเด็กกลุ่มนี้ให้มีความมั่นใจขึ้นได้ ด้วยวิธีการดังนี้
1. แสดงความเข้าอกเข้าใจ
การพูดคุยแสดงความเข้าอกเข้าใจ หรือการแบ่งปันประสบการณ์ความเขินอายของตัวคุณพ่อคุณแม่ให้เด็กฟังบ้าง จะช่วยให้เด็กเห็นว่าความเขินอาย และความกังวลเวลาเจอสิ่งใหม่ๆ เป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้ (แต่คุณพ่อคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการทักว่าลูกเป็น “เด็กขี้อาย” หรือ “เด็กขี้กลัว” เพราะอาจทำให้เด็กรู้สึกว่าตัวเขามีอะไรผิดปกติ โดยอาจเลี่ยงไปใช้คำที่เบากว่าแทน เช่น “แม่เข้าใจว่าเวลาหนูเจอเพื่อนใหม่ บางทีหนูก็ไม่รู้จะชวนเขาเล่นอะไรใช่มั้ยคะ”)
2. ไม่กดดันเด็กจนเกินไป 
การเร่งให้เด็กเข้าหาคนอื่น หรือบังคับให้เด็กออกไปแสดงความสามารถต่อหน้าคนในขณะที่เขายังไม่พร้อม อาจจะยิ่งทำให้เขารู้สึกเขินอายมากขึ้น คุณพ่อคุณแม่จึงควรให้เด็กค่อยๆ ปรับตัวไปตามความพร้อมของตนเอง โดยมีเราคอยสร้างบรรยากาศผ่อนคลายให้เด็กสบายใจในการแสดงออก และไม่ควรตั้งเป้าหมายที่ฝืนธรรมชาติของเด็กจนเกินไป
3. เป็นตัวอย่างในการเข้าสังคม
คุณพ่อคุณแม่จะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเด็ก ในการเข้าหาและพูดคุยกับคนอื่น ให้เขาเห็นว่าการเข้าหาผู้อื่นไม่ได้น่ากลัว และให้เขาได้เห็นตัวอย่างของมารยาทในการเข้าสังคม
4. สอนวิธีในการเริ่มต้นเข้าหาคนอื่น 
โดยแนะนำจังหวะและช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเข้าหาเพื่อน รวมทั้งช่วยเด็กคิดบทสนทนาเบื้องต้น หรืออาจชวนให้เด็กลองเอาสิ่งที่เขาสนใจไปโรงเรียน เพื่อนำไปแบ่งปันและใช้เป็นหัวข้อในการพูดคุยกับเพื่อนๆ
5. เปิดโอกาสให้เขาได้ตัดสินใจและทำอะไรด้วยตนเองบ่อยๆ 
เพราะเด็กจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากขึ้นหากเขาได้ตัดสินใจและทำสิ่งต่างๆด้วยตนเองบ่อยๆ เราจึงควรปล่อยให้เขาได้หัดตัดสินใจ (โดยช่วงแรก อาจช่วยเสนอทางเลือก เพื่อให้เขาตัดสินใจง่ายขึ้น) และมอบหมายให้เขาหัดทำภารกิจต่างๆ ที่พอจะทำได้ด้วยตนเอง (เช่น สั่งอาหาร หรือซื้อของด้วยตัวเอง เป็นต้น)
6. ให้แรงเสริม สร้างความมั่นใจ 
เมื่อเด็กเริ่มปรับตัวได้ แม้จะทีละนิด เราก็ควรให้คำชื่นชมและชี้ให้เด็กเห็นว่าเขาเองก็สามารถทำได้ และยังได้ประสบการณ์ดีๆ จากการเข้าหาเพื่อนและทำสิ่งใหม่ๆกลับมาอีกด้วย
ในช่วงแรกที่เด็กกำลังใช้เวลาปรับตัว คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องใช้ความอดทนอยู่ซักหน่อย ไม่รีบร้อนเข้าไปช่วยจัดการแทนเขาทุกอย่าง เพราะคุณพ่อคุณแม่เองก็มักจะเคยชินกับการทำสิ่งต่างๆ หรือกระทั่งตอบคำถามแทนเขา ซึ่งจะกลายเป็นปิดโอกาสในการฝึกของเด็ก

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ