fbpx

5 วิธีส่งเสริมลูก ให้มีความคิดสร้างสรรค์

เพราะในการทำงานทุกๆอย่าง ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ เด็กๆก็ต้องรู้จักที่จะสร้างสรรค์วิธีการใหม่ๆเพื่อใช้แก้ปัญหา เด็กที่มีความคิดสร้างสรรค์จึงมีข้อได้เปรียบ ทำให้ทำงานได้ดี มีความคิดที่แปลกใหม่ แก้ปัญหาเก่ง และมีความยืดหยุ่นค่ะ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถส่งเสริมความสร้างสรรค์ของลูกได้ด้วยปัจจัยต่างๆที่เรามอบให้เขา ดังนี้ค่ะ
1. ให้พื้นที่ เหมือนกับศิลปินที่ต้องการสตูดิโอของตนเอง เด็กๆ เองก็ต้องการพื้นที่ส่วนตัวในการสร้างสรรค์ผลงานค่ะ เราอาจจะจัดสรรพื้นที่มุมเล็กๆให้กับเขา ให้เขารู้สึกว่าเขาเป็นเจ้าของพื้นที่ในส่วนนั้นๆที่จะทำสิ่งต่างๆได้อย่างอิสระค่ะ
2. ให้เวลา เด็กๆ ต้องการช่วงเวลาว่างที่เขาจะทำสิ่งต่างๆ ได้โดยไม่ต้องรอฟังคำสั่งค่ะ ซึ่งการเล่นที่ดูเหมือนจะเรื่อยเปื่อยไร้ทิศทางที่แหละค่ะที่สำคัญมากกับเด็ก แต่ขอเน้นย้ำว่า.. ช่วงเวลาว่างนั้นจะต้องเป็นเวลาที่เว้นห่างจากหน้าจอโทรทัศน์ด้วยนะคะ เพราะในการดูโทรทัศน์นั้น เขาเป็นได้แค่ “ผู้ดู” คอยรับข้อมูลที่โทรทัศน์ส่งมา แต่บทบาทที่เราต้องการ คืออยากให้เขาเป็น “ผู้สร้าง” เพื่อคิดและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ค่ะ
3. ให้โอกาส เปิดโอกาสให้เขาทำสิ่งต่างๆ ด้วยตนเอง และให้โอกาสกับสิ่งที่เขาสนใจค่ะ ซึ่งบางทีความสนใจของเด็กในยุคสมัยนี้อาจจะแตกต่างไปจากแต่ก่อน จนคุณพ่อคุณแม่รู้สึกไม่คุ้นเคย ก็ต้องอาศัยการเปิดใจศึกษากันค่ะ
4. ให้กำลังใจและการส่งเสริม เพราะความคิดสร้างสรรค์ของเด็กอาจจะมีทั้งเป็นไปได้และเป็นไปไม่ได้ แต่ก็อย่าเพิ่งด่วนวิจารณ์หรือตัดรอนเลยนะคะ เราควรให้คำชื่นชมกับไอเดียดีๆ และใช้คำถาม กระตุ้นให้เขาวิเคราะห์ และมองหาวิธีใหม่ๆเอาไว้หลายๆวิธี ความคิดใหม่ๆก็จะออกมาค่ะ
5. ให้แบบอย่าง แบบอย่างที่ดีที่สุดก็คือจากตัวคุณพ่อคุณแม่เองค่ะ โดยการแบ่งปันความคิดสร้างสรรค์ของเราให้เด็กๆได้เห็นวิธีคิด หรือถ้าเราไม่ถนัดในเรื่องที่เขาสนใจ ก็อาจจะแนะนำให้เขารู้จักผลงานของนักสร้างสรรค์คนอื่นๆ หรือพาเขาไปชมพิพิธพันธ์หรือนิทรรศการ เพื่อเป็นต้นแบบสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ