fbpx

5 เทคนิคสร้างความพร้อม ก่อนลูกเข้าประถม

การเข้าเรียนในชั้นประถม เรียกได้ว่าเป็นการเริ่มต้นชีวิตการเรียนอย่างจริงจัง ไม่ใช่แค่วิ่งเล่น ฝึกเขียนอ่าน และนอนกลางแบบเด็กอนุบาล แต่ต้องเริ่มเรียนรู้กับรายวิชาต่างๆ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่อย่างเราก็มักเจอปัญหากับเรื่องการเรียนเขียนอ่านของลูก โดยเฉพาะการบ้านที่ไม่ค่อยอยากจะทำเพราะยาก หรือยังไม่คุ้นเคยกับการเรียนค่ะ วันนี้เลยขอเสนอคำแนะนำ 5 ข้อ ที่จะช่วยให้เด็กๆ พร้อมกับการเรียนมากขึ้นค่ะ
1. เตรียมความพร้อมทักษะวาดเขียน
เปลี่ยนการช้อปของทำกับข้าว ให้กลายเป็นการบ้านฝึกพัฒนาการลูกสุดที่รัก โดยให้ลูกทำโน้ตรายการวัตถุดิบที่ต้องซื้อด้วยการวาดเป็นรูปผักผลไม้ต่างๆ หรือลูกอยากให้คุณแม่ซื้ออะไรกลับมาบ้าง ก็วาดออกมาเลยค่ะ ได้พัฒนาทั้งด้านจิตนาการ สายตา และการใช้มือวาดด้วย
2. ฝึกทักษะการใช้ภาษาและคำศัพท์ภาษาอังกฤษ
พัฒนาทักษาภาษาทั้งไทยและอังกฤษให้ลูกพร้อมสำหรับวัยเรียน เริ่มจากสิ่งของภายในบ้านเลยค่ะ แค่แปะหรือห้อยป้ายชื่อ ภาษาไทยและอังกฤษ ไว้กับสิ่งของใช้ต่างๆ บอกได้เลยค่ะว่าเป็นวิธีนอกจากลูกจะเก่งศัพท์แล้ว ยังได้ทักษะการสังเกตอีกด้วย
3. ฝึกระเบียบวินัยแต่เนิ่นๆ
เพราะการไปโรงเรียนลูกจะต้องเจอกับการฝึกระเบียบจากคุณครู การเตรียมความพร้อมของลูกในด้านนี้ก็ไม่ยากเลยค่ะ เริ่มจากฝึกให้ลูกจัดเก็บรองเท้าที่บ้าน เก็บผ้า หรือการจัดเรียงสิ่งของเป็นให้เป็นชุดต่างๆ
4. เตรียมความพร้อมด้านการเข้าสังคม
ให้ลูกออกไปรู้จักกับชีวิตนอกบ้าน ได้เจอผู้คนและเพื่อนๆ รวมถึงสอนสิ่งต่างๆ ที่เห็นได้จากสภาพแวดล้อมของชุมชน เช่น สัญลักษณ์หรือเครื่องหมายบนท้องถนน ให้ลูกเข้าใจความหมาย เพื่อสร้างพื้นฐานทางสังคมให้กับลูก และเตรียมพร้อมต่อการใช้ชีวิตตามวัยค่ะ
5. เบอร์ผู้ปกครองเบอร์อะไร ครูถามต้องตอบได้ 
การเข้าโรงเรียนประถมก็เป็นเสมือนก้าวแรกที่ลูกได้ก้าวออกไปใช้ชีวิตนอกบ้านอย่างจริงจัง การสอนจดจำหมายเลขโทรศัพท์ของคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งแม้อาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับเด็กวัยนี้ แต่ก็เป็นอีกเรื่องที่น่าสอนให้ลูกจำนะคะ เพราะอาจมีเรื่องฉุกเฉินเกิดขึ้นได้ เช่น ลูกไม่สบาย หรือได้รับอุบัติเหตุที่โรงเรียน หากลูกสามารถจำเบอร์และบอกคุณครูได้ทันที ก็จะได้ติดต่อคุณพ่อคุณแม่ได้รวดเร็วยิ่งขึ้นค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ