fbpx

4 ประโยชน์ดีๆ สำหรับเด็ก จากโลกดิจิตอล

ทุกวันนี้คุณแม่คงปฎิเสธการเข้าถึงโลกดิจิตอลของลูกรักไม่ได้ ถึงแม้ปัจจุบันมุมมองการใช้สื่อดิจิตอลในเด็กจะโดนโจมตีไม่น้อย แต่คุณพ่อคุณแม่หลายท่านสามารถนำศักยภาพของสื่อดิจิตอลมาใช้ประโยชน์ให้เกิดพัฒนาการกับเด็กๆ ได้อย่างชาญฉลาดเลยทีเดียว มาดู 4 ประโยชน์จากโลกดิจิตอลที่เด็กๆ จะได้รับกันเลยค่ะ
1. เรียน
โลกดิจิตอลถือเป็นห้องสมุดขนาดใหญ่ให้ลูกรักได้ใช้ในการเรียน ทำการบ้าน ทำความเข้าใจกับบทเรียนเพิ่มเติมควบคู่กับการเรียนในห้องเรียนได้ นอกจากนี้ คุณพ่อคุณแม่สามารถหาโปรแกรมการเรียนการสอนกิจกรรมต่างๆ เช่น สอนภาษาอังกฤษ สอนเล่นกีตาร์ เทคนิคการเล่นฟุตบอล ฯลฯ มาทดลองดูความสนใจ ความถนัดของลูก ซึ่งอาจทำให้คุณพบศักยภาพ ความสามารถพิเศษของลูกที่ซ่อนอยู่ก็ได้
2. เห็น
การเปิดโอกาสให้ลูกได้เห็นสิ่งแปลกใหม่อยู่เสมอ จะช่วยต่อยอดความคิดจากสิ่งที่เขาเห็นอยู่เป็นประจำ โลกดิจิตอลช่วยให้ลูกได้เห็น ได้เรียนรู้โดยลดข้อจำกัดด้านระยะทางและเวลา ทำให้ความอยากรู้อยากเห็นของวัยเด็กได้รับการตอบสนองอย่างทันท่วงที คุณพ่อคุณแม่ควรกระตุ้นให้ลูกเกิดกระบวนการคิด เกิดจินตนาการจากสิ่งที่เขาเห็นในโลกดิจิตอล ร่วมกับการพาลูกไปพบเจอประสบการณ์จริง เพื่อให้เกิดกระบวนการเรียนรู้ที่ต่อเนื่อง ครบทุกมิติ
3. เล่น
แน่นอนว่าโลกดิจิตอลเป็นแหล่งสร้างความสนุกที่มีทั้งเกม สื่อสร้างความบันเทิง และสังคมออนไลน์ให้เข้าถึงได้มากมาย คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยส่งเสริมการเล่นของลูกรักให้เป็นการเล่นที่มีประโยชน์ได้ด้วยการมีส่วนร่วมในการเล่นเหล่านั้น แนะนำเกม หรือสื่อดิจิตอลที่ช่วยส่งเสริมทักษะด้านต่างๆ เช่น เกมแนว puzzle ที่ช่วยฝึกการแก้ปัญหา เกมแนวผจญภัยที่ฝึกความช่างสังเกตุ ส่งเสริมการวางแผน หรือการ์ตูนต่างประเทศที่ช่วยฝึกภาษา ฯลฯ
4. สร้าง
โลกดิจิตอลเป็นพื้นที่อิสระที่สามารถฝึกให้ลูกรู้จักถ่ายทอดความคิด ความสามารถออกมาเป็นสื่อที่เป็นรูปธรรมได้ คุณพ่อคุณแม่อาจเริ่มจากการให้ลูกทำบันทึกความประทับใจจากการไปเที่ยวที่ผ่านมา โดยใช้ไฟล์รูปถ่ายนำมาให้เขาจัดวาง ตกแต่ง ด้วยโปรแกรมง่ายๆ หรือการทำ e- card สำหรับเทศกาลต่างๆ อัดคลิปทักทาย ร้องเพลงส่งไปให้เพื่อนหรือคุณตาคุณยายที่ไม่ได้เจอกันนาน นอกจากจะได้เห็นความสร้างสรรค์ของลูกแล้ว ยังทำให้คนรับพลอยมีความสุข ยิ้มแก้มปริตามไปด้วย

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ