fbpx

สอนลูกอย่างไรให้แบ่งปันพี่น้อง

เมื่อมีสมาชิกใหม่เข้ามาในบ้าน ปัญหาการหวงของ แย่งของกันระหว่างพี่กับน้องก็มักจะตามมา หลายครั้งที่คนพี่จะปฏิเสธไม่แบ่งของให้น้อง หรือบางทีก็มาแย่งของออกไปจากมือน้องเสียเฉยๆ จนทำให้คุณพ่อคุณแม่ต้องปวดหัวกันเป็นประจำ ดังนั้นการสอนเรื่องการแบ่งปันในพี่น้อง ซึ่งจะต้องอยู่ร่วมกันเกือบตลอดเวลาในบ้าน จะมีความแตกต่างจากการสอนการแบ่งปันในกลุ่มเพื่อนที่เจอกันชั่วครั้งชั่วคราวอยู่เล็กน้อย ดังนี้
1. อย่าบังคับให้แบ่งปัน 
หากเด็กไม่ต้องการที่จะแบ่งปันจริงๆ คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรบังคับ เพราะการบังคับจะยิ่งส่งผลเสียต่อเด็ก ทำให้เขายิ่งต่อต้านการแบ่งของให้น้องมากขึ้น และทำให้รู้สึกว่าคุณพ่อคุณแม่เอาอกเอาใจน้องมากกว่า
2. ให้เด็กเลือกสิ่งที่จะแบ่งปันเอง 
ข้าวของบางอย่างอาจเป็นของสำคัญที่เด็กหวงแหนและอยากเก็บไว้คนเดียว ซึ่งเราควรเคารพในสิทธิ์การเป็นเจ้าของของเขา และจัดเก็บสิ่งของนั้นให้เป็นสัดส่วน และเสนอให้เขาเลือกเองว่าของเล่นชิ้นไหนที่เขาจะแบ่งกันเล่นกับน้องได้
3. สร้างมุมสำหรับของเล่นที่แบ่งกันได้ 
สำหรับของเล่นที่มีกรรมสิทธิ์ร่วมกัน แบ่งปันกันได้ และของเล่นสำหรับเล่นกันหลายคน ซึ่งอาจชักชวนให้เด็กคนอื่นๆเอาของเล่นเข้ามาเล่นร่วมกันได้อีก
4. สอนการสลับคิวการเล่น 
ให้เด็กมีส่วนร่วมในการกำหนดว่าคิวการเล่นแต่ละครั้งจะยาวนานแค่ไหน และช่วยเตือนเด็กเมื่อจบคิวการเล่นในแต่ละครั้ง โดยคุณพ่อคุณแม่จะเป็นคนสำคัญที่จะช่วยให้กำลังใจ สอนให้เด็กรู้จักอดทนรอคอยคิว และเคารพกติกาที่สร้างขึ้น(ในกรณีที่เด็กคนน้องยังเล็กเกินกว่าที่จะเข้าใจเรื่องคิว ก็ควรสอนให้พี่รู้จักแบ่งเวลาให้น้องได้เล่นของเล่นบ้าง รวมทั้งสอนให้พี่รู้จักสังเกตดูก่อนว่าน้องเบื่อของเล่นเดิมแล้วหรือยัง แล้วจึงเอาของเล่นอื่นไปเบี่ยงเบน เพื่อสลับของเล่นกับน้องได้)
5. ช่วยประสานสัมพันธ์เมื่อเด็กๆ แย่งของกัน
แม้ว่าจะพยายามป้องกันยังไง แต่เด็กๆก็คงมีปะทะแย่งของกันบ้าง เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนั้นขึ้น คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถเข้ามาเป็นตัวกลางให้กับเด็กทั้งสองได้ โดยการรับฟังและทำความเข้าใจกับสถานการณ์ แสดงความเห็นอกเห็นใจทั้งสองฝ่าย และกระตุ้นให้เด็กๆ ช่วยกันหาทางออกที่ลงตัวสำหรับทั้งสองฝ่าย ไม่ตัดสินว่าใครถูกใครผิด และไม่เข้าไปกำหนดว่าใครจะเป็นคนได้ของชิ้นนั้นไป เพราะเรามีจุดประสงค์ที่จะสอนให้เด็กๆรู้วิธีที่จะจัดการความขัดแย้งให้หายไป มากกว่าที่จะตัดสินให้ใครแพ้หรือชนะ
หลายครั้งที่การทะเลาะแย่งของเล่นกันก็เป็นเพียงปลายเหตุ ที่สะท้อนถึงปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้อง คุณพ่อคุณแม่จึงต้องหมั่นสำรวจปัญหา และพยายามสร้างบรรยากาศในบ้านให้เป็นสุข ลดการแข่งขันเปรียบเทียบระหว่างพี่น้อง และคอยชื่นชมเวลาที่พี่น้องแบ่งปันสิ่งของและเล่นกันด้วยดี รวมทั้งต้องไม่ลืมที่จะแบ่งเวลาส่วนตัวให้กับเด็กแต่ละคน และคอยย้ำเตือนว่าพวกเขาแต่ละคน ต่างก็เป็นคนสำคัญของคุณ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ