fbpx

3 เรื่องน่าห่วง เมื่อลูกไปโรงเรียน

เมื่อถึงวัยที่ลูกต้องเข้าโรงเรียน ต้องห่างไกลสายตาและการดูแลจากทางบ้าน คุณแม่มักกังวลเป็นธรรมดาว่าเขาจะสบายดี มีความสุขกับโลกใบใหม่ในโรงเรียนหรือไม่ เรื่องเหล่านี้คือความกังวลยอดฮิตของคุณแม่ที่มีลูกวัยแรกเข้าโรงเรียนที่ต้องเตรียมตัวเตรียมใจรับมือค่ะ
ป่วย
ป่วย ไม่สบาย เป็นเรื่องที่เด็กวัยแรกเข้าเรียนมักเป็นกันประจำ บางคนป่วยอาทิตย์เว้นอาทิตย์เลยก็มีนะคะ เพราะการอยู่ร่วมกับเด็กจำนวนมากในโรงเรียน ทำให้มีโอกาสได้รับเชื้อโรคหลากหลาย โดยเฉพาะเชื้อไข้หวัดที่มีนับร้อยชนิด การป้องกันในช่วงนี้จึงอาจทำได้ยาก สิ่งที่คุณแม่ต้องทำคือ หมั่นสังเกตอาการของลูก หากเริ่มป่วย ควรหยุดเรียนและรักษาทันที เพื่อป้องกันความรุนแรงของโรค และไม่ให้เชื้อแพร่กระจายไปสู่เด็กคนอื่นๆ สอนลูกดูแลความสะอาดของตนเอง และกินอาหารที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน เช่น อาหารที่มีวิตามินซี ธาตุเหล็ก สังกะสี เป็นต้นค่ะ
เข้ากับเพื่อนไม่ได้
เด็กหลายคน โดยเฉพาะเด็กที่ติดคุณแม่มากๆ หรือไม่ค่อยได้พบเจอคนอื่นนอกจากคนในบ้านมักจะมีอาการงอแง ไม่กล้าคุย ไม่กล้าเล่นกับเพื่อนๆ แน่นอนว่าการเข้าโรงเรียนต้องอาศัยทักษะทางสังคม ซึ่งคุณแม่ต้องค่อยๆ พยายามสอนเขาค่ะ เด็กวัยนี้มักเอาตัวเองเป็นที่ตั้ง คุณแม่ควรสอนให้เขารู้จักแบ่งปันและมีน้ำใจกับเพื่อนๆ เวลาที่คุณแม่เล่นกับลูกควรฝึกการให้และรับ เมื่อลูกมีน้ำใจยอมแบ่งของให้ ก็ควรพูดชื่นชม
งอแง
อาการงอแงของเด็กมีหลายสาเหตุค่ะ หากเกิดเนื่องจากภาวะทางอารมณ์ เช่น กลัว คุณแม่ต้องสร้างความมั่นใจให้เขา โดยเฉพาะเด็กที่ไปโรงเรียนใหม่ๆ มักคิดว่าถูกทอดทิ้ง ดังนั้นเวลาคุณแม่พาลูกไปส่งโรงเรียนควรบอกให้เขามั่นใจว่าคุณแม่จะมารับเวลาใด เช่น แม่จะมารับตอนเข็มสั้นนาฬิกาถึงเลข 3 และคุณแม่ต้องมารอรับตามเวลานั้น อย่าให้เขาต้องรอเด็ดขาด ส่วนอาการงอแงจากการที่ไม่ได้รับการตอบสนองตามความต้องการ อาจเกิดจากปัญหาด้านการสื่อสาร คุณแม่ควรฝึกให้ลูกสามารถบอกความรู้สึก ความต้องการ และอารมณ์ของตนเองได้ เช่น หิว หนาว ปวดท้อง ชอบ ไม่ชอบ เป็นต้น เพื่อให้คุณครูหรือเพื่อนเข้าใจและสามารถตอบสนองเขาได้อย่างเหมาะสมนอกจากนี้ อีกเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่มักมองข้ามคือ “สายตา” ค่ะ เพราะเด็กๆ จะต้องใช้สายตามากในการเรียน ทำให้บางครั้งอาจมีอาการมึนหัว ตาล้า ส่งผลต่อการเรียนได้ จึงควรสอนให้ลูกรู้จักพักสายตาด้วยวิธีง่ายๆ โดยหลับตาประมาณ 5 นาทีหลังเลิกเรียนแต่ละคาบ และเมื่อกลับบ้านก็เติมพลังสายตาด้วยผลไม้มากลูทีน อย่าง กีวี่ค่ะ หรือจะเลือกเป็น นมดัชมิลล์ เจ็นไอ ที่มีผงกีวี่สกัด ลูทีน และวิตามิน เอ เพื่อความสะดวกของคุณพ่อคุณแม่ก็ได้นะคะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ