fbpx

เลือกขนมแบบไหน ที่ใช่สำหรับลูก

ขนมกับเด็กเป็นสิ่งที่แยกออกจากกันไม่ได้ ไม่ใช่เพียงเพราะขนมช่วยสร้างความเพลิดเพลินให้เด็ก แต่เพราะร่างกายของเด็กต้องการพลังงานจากขนมหรืออาหารว่างระหว่างมื้อจริงๆ เด็กมีกระเพาะอาหารที่เล็ก ทำให้กินอาหารมื้อหลักได้ไม่มากเท่าผู้ใหญ่ ดังนั้นคำแนะนำเพื่อโภชนาการที่ดีสำหรับเด็กคือ ต้องได้รับอาหารว่างวันละ 2 มื้อ แต่จะเลือกอาหารว่างหรือขนมแบบไหนที่มีประโยชน์ ต้องมาดูกันค่ะ
1. พลังงานพอดี ไม่เกิน 100-150 กิโลแคลอรี
ขนมในท้องตลาดส่วนใหญ่มักมีพลังงานสูงจากแป้ง ไขมัน และน้ำตาล หากลูกกินขนมที่ให้พลังงานสูงเป็นประจำอาจทำให้อิ่มเกินไป ทำให้พลาดสารอาหารดีๆ จากอาหารมื้อหลัก หรืออาจยังคงกินมื้อหลักได้ปกติ แต่ก็จะทำให้อ้วนเพราะมีพลังงานสะสมมากเกิน คุณแม่จึงควรเลือกขนมที่พลังงานประมาณ 100-150 กิโลแคลอรีต่อ 1 หน่วยบริโภคหรือ 1 มื้อ
2. อ่อนหวาน น้ำตาลน้อย
ใน 1 วันเด็กๆ ไม่ควรได้รับน้ำตาลเกิน 16 กรัม หรือ 4 ช้อนชา ซึ่งไม่รวมน้ำตาลที่มีอยู่ในอาหารตามธรรมชาติ เช่น ในผลไม้ หรือในนม อาหารว่างที่คุณแม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ง่ายๆ คือ น้ำหวาน น้ำอัดลม ชาเขียวรสหวานต่างๆ ที่ปริมาณ 1 กระป๋องหรือ 1 ขวด มีน้ำตาลสูงกว่าปริมาณที่จำกัดทั้งวันถึง 2-4 เท่า
3. เลี่ยงวัตถุกันเสีย และสีผสมอาหาร
การได้รับวัตถุปรุงแต่งอาหารเป็นประจำ ทำให้ตับและไตต้องทำงานหนักขึ้นในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้ งานวิจัยพบอีกว่าเด็กที่ได้รับสีผสมอาหารหรือสารกันบูด เช่น โซเดียมเบนโซเอต ทำให้มีอาการสมาธิสั้น การเรียนรู้บกพร่อง เลือกขนมครั้งหน้า คุณแม่อย่าลืมอ่านส่วนประกอบเพื่อหลีกเลี่ยงสารปรุงแต่งเหล่านี้นะคะ
แล้วจะให้ลูกกินขนมอะไรดี??
•   ผลไม้รสไม่หวานจัด เช่น ฝรั่ง แก้วมังกร กีวี ส้ม กล้วย แตงโม เป็นต้น โดยจัด 4-6 ชิ้นพอดีคำต่อมื้อ
•   ขนมอบกรอบ (แทนขนมทอดกรอบ) ที่มีโซเดียมและไขมันต่ำ เช่น ข้าวโพดอบกรอบ ธัญพืชอบแห้ง ถั่วต่างๆ ผลไม้อบแห้ง
•   เครื่องดื่มและไอศครีม รสธรรมชาติ หรือหวานน้อย เช่น นม โกโก้ น้ำเต้าหู้ โยเกิร์ต น้ำผลไม้คั้นสด ไอศครีมผสมนม หรือไอศครีมผลไม้ที่ใช้สีธรรมชาติ
•   อาหารว่างที่ให้โปรตีน ขนมไทยที่ไม่มีกะทิ น้ำตาลน้อย เช่น ขนมจีบ ซาลาเปา แซนวิช ข้าวต้มมัด ขนมกล้วย ถั่วแปป เป็นต้น

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ