fbpx

ทำไมลูกกินผัก แต่ยังท้องผูก

ลูกน้อยถ่ายยาก เวลาถ่ายต้องเบ่งจนหน้าดำหน้าแดง คุณแม่เห็นแล้วก็อดกังวลไม่ได้ อาการท้องผูกแม้จะไม่ใช่โรคร้ายแรง แต่หากเป็นเรื้อรังก็อาจกระทบต่ออารมณ์และการเจริญเติบโตของลูกได้ การให้ลูกกินผักผลไม้มากๆ เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยในการขับถ่าย แต่สำหรับบางรายกลับพบว่าทำให้ลูกน้อยท้องผูกมากขึ้น เรามาลองสำรวจสาเหตุ เพื่อแก้ปัญหาให้ลูกน้อยได้มีความสุขกับการขับถ่ายกันค่ะ
ผักผลไม้กลุ่มเฝ้าระวัง
จริงอยู่ที่ผักผลไม้ให้ใยอาหารช่วยกระตุ้นการขับถ่าย แต่การกินผักผลไม้บางกลุ่มมากเกินไปก็ทำให้เด็กบางคนท้องผูกได้ ผักผลไม้กลุ่มนี้ ได้แก่ กล้วย มันฝรั่ง ฟักทอง แครอท หรือแม้แต่ข้าวกล้อง หากลูกของคุณแม่ไม่ถูกกับผักผลไม้กลุ่มนี้และยังคงมีอาการท้องผูกอยู่ คุณแม่ก็ควรลด หรือหลีกเลี่ยงแล้วให้สลับกับผักผลไม้ชนิดที่ช่วยในการขับถ่ายได้ดี เช่น ส้ม มะละกอ พรุน แก้วมังกร กีวี ผักใบเขียว เป็นต้น
ดื่มน้ำไม่เพียงพอ
การแก้ปัญหาท้องผูกไม่สามารถพึ่งพาใยอาหารจากผักผลไม้ได้เพียงอย่างเดียว ใยอาหารช่วยเพิ่มมวลอุจจาระ ทำให้รู้สึกอยากถ่าย แต่ใยอาหารจะทำงานได้ดีเมื่อมีน้ำเพียงพอ เพื่อดูดซับน้ำทำให้อุจจาระอ่อนนุ่ม กระตุ้นให้ลำไส้มีการบีบตัว ทำให้ขับถ่ายสะดวก คุณแม่ต้องพยายามให้ลูกน้อยจิบน้ำบ่อยๆ อย่างน้อยวันละ 4-6 แก้ว
ชงนมเข้มข้นเกินไป
การดื่มนมที่เข้มข้นมาก ทำให้ลูกได้รับโปรตีน แคลเซียม และธาตุเหล็กมากเกินไป สิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุหนึ่งของอาการท้องผูกในเด็กที่ดื่มนมผง นมผงสำหรับเด็กส่วนใหญ่มีการเสริมแคลเซียมและธาตุเหล็กมากกว่านมทั่วไป ดังนั้นคุณแม่ควรให้ลูกสลับมาดื่มนมกล่อง UHT บ้าง หรือชงนมให้ถูกต้องตามสัดส่วนที่แนะนำเพื่อให้ได้สารอาหารที่จำเป็นในปริมาณที่เหมาะสม
ติดนิสัยนั่งนิ่ง
การไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกายทำให้ลำไส้ขี้เกียจเช่นกัน คุณแม่ควรให้ลูกน้อยเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ หากิจกรรมให้เล่น ให้ออกกำลังกายทุกวัน เพื่อกระตุ้นให้ลำไส้มีการบีบตัว การนวดวนที่ท้องทุกเช้าและการฝึกให้ขับถ่ายเป็นเวลาทุกวันก็ช่วยลำไส้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
การขับถ่ายเป็นประจำช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารได้ดี พัฒนาการด้านการเติบโตเป็นไปได้อย่างเต็มที่ หากลูกน้อยที่มีอายุมากกว่า 1 ขวบยังคงขับถ่ายลำบากเป็นประจำ คุณแม่อาจลองให้จิบน้ำลูกพรุน หรือน้ำผสมน้ำผึ้งบ้าง ก็สามารถช่วยในการระบายได้ค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ