fbpx

5 เคล็ด(ไม่)ลับการเลี้ยงลูก ที่คุณมองข้าม

เคล็ด(ไม่)ลับในการเลี้ยงลูก ที่คุณพ่อคุณแม่ยังไม่รู้หรืออาจมองข้ามไป… ลองมาดูกันเลยค่ะว่า 5 เรื่องนี้มีอะไรบ้าง
1. “ลูกตัวร้อน” แท้จริงแล้วคืออะไร? การเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิของร่างกายที่ทำให้เราตัวร้อนหรือมีไข้นั้น เกิดจากกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกายได้ค่ะ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายได้รับเชื้อโรคอย่างไวรัส หรือแบคทีเรียเข้ามาในร่างกาย การเป็นไข้จึงถือเป็นกระบวนการหนึ่งที่กำลังบอกเราว่าร่างกายของเรามีสิ่งแปลกปลอม เข้ามาแล้วนะ และเราต้องใส่เสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่น ไม่เย็นไป ไม่ร้อนไป กินอาหารครบ 5 หมู่ และพักผ่อนมากๆ เพื่อให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ทำงานอย่างราบรื่นค่ะ 🙂
7 อย่างที่ต้องทำเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกปลอดโรค คลิกเพื่ออ่านต่อ
2. วัคซีน มาฉีดให้ตามนัด หากเด็กได้รับเชื้อหรือเป็นโรคบางชนิดโดยไม่ได้รับวัคซีนมาก่อนอาจจะไม่สามารถรักษาให้หายได้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องคอยติดตามตารางนัด และพาลูกมารับวัคซีนตามนัดอย่างเคร่งครัดนะคะ
3. ยาแก้อักเสบไม่ใช่ทุกสิ่ง ยาแก้อักเสบเป็นยาปฏิชีวนะที่ใช้ในการรักษาการติดเชื้อแบคทีเรีย แต่ไม่ได้ช่วยในการรักษาอาการที่เกิดจากไวรัสอย่างอาการไข้หวัด เจ็บคอ ที่มักจะเป็นกันบ่อยๆ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่บางคนที่มีลูกโตก็อาจจะหาซื้อยาแก้อักเสบมาให้ลูกกินเอง ซึ่งไม่ใช่วิธีการรักษาที่ถูกต้อง ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ก่อนดีกว่านะคะ
4. ยิ่งลูกได้เห็น ลูกจะยิ่งได้เรียนรู้ เพราะการมองเห็นส่งผลต่อการเรียนรู้มากถึง 80% ดังนั้นการที่ลูกได้ออกไปเล่น เห็นสิ่งต่างๆ หรือการพาลูกไปเที่ยวในสถานที่แปลกใหม่ ล้วนมีประโยชน์ต่อการเสริมพัฒนาการของเด็กๆ และจากงานวิจัยในปี 2015 พบว่า การให้เด็กได้ออกไปพบเจอ ธรรมชาติสีเขียวนั้นมีผลต่อทักษะการคิดของเด็กๆ อย่างเห็นได้ชัด แถมยังส่งผลต่อผลการเรียนอีกด้วย
เทคนิคใช้สายตาพัฒนาสมอง คลิกเพื่ออ่านต่อ
5. ทีวี แท็บเล็ต ดูเล่นให้ถูกวิธี แล้วจะมีประโยชน์ การดูทีวี หรือเล่นแท็บเล็ตสามารถช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กๆ ได้หากใช้อย่างเหมาะสม สิ่งสำคัญที่สุดคือการกำหนดเวลาดูและเล่น เพื่อป้องกันพฤติกรรมการติดจอ รวมถึงการมีคุณพ่อคุณแม่คอยสอดส่องอยู่เสมอๆ หรือจะมานั่งเล่นเพื่อสอนลูกไปพร้อมๆกันก็ยิ่งดีเลยค่ะ แล้วก็อย่าลืมเลือกเมนูอาหารที่ช่วยบำรุงสายตาของเด็กๆ ด้วยผักผลไม้มากลูทีน…
ลูทีน คืออะไร และช่วยในการมองเห็นอย่างไร คลิกเพื่ออ่านต่อเลยค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ