fbpx

4 อาหารประโยชน์คูณสองเพื่อสมองและสายตา

4 อาหารประโยชน์คูณสองเพื่อสมองและสายตา
อาหารเป็นพื้นฐานของการเจริญเติบโตและพัฒนาการของลูกที่คุณแม่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ สำหรับเด็กยุคดิจิตอลที่ต้องเรียนรู้ผ่านการมองโลกที่กว้างขึ้น เรามาเน้นอาหารที่ให้ประโยชน์คูณสองเพื่อพัฒนาการที่ดีของสมองและสายตาของลูกรักกันเลยค่ะ
ไข่อาหารบ้านๆ ที่อย่ามองข้ามเชียวค่ะ ไข่แดงมีลูทีน ซีแซนทีน และวิตามินเอที่มีประโยชน์ต่อดวงตา แถมลูทีนและซีแซนทีนในไข่แดงยังถูกดูดซึมไปใช้งานได้ดี ส่วนสารอาหารในไข่ที่ช่วยบำรุงสมองก็มีทั้งมีกรดไขมันโอเมก้า 3 วิตามินบี 12 และโคลีน รวมทั้งสารอาหารพื้นฐานอย่างโปรตีนจากไข่ขาวซึ่งเป็นโปรตีนคุณภาพดีที่มีกรดอะมิโนครบถ้วนที่จำเป็นสำหรับการสร้างเนื้อเยื่อสมองและสารสื่อประสาทต่างๆ
ข้าวโพดเมล็ดข้าวโพดสีเหลืองๆ นี้มีเบต้าแคโรทีน ลูทีนและซีแซนทีนในปริมาณสูง เรียกได้ว่ารวมมิตรสารอาหารเพื่อดวงตาของลูกน้อยเลยล่ะค่ะ ยิ่งถ้าให้เจ้าตัวน้อยได้แทะจนถึงบริเวณจมูกข้าวโพด (ส่วนโคนของเมล็ดที่ติดกับซัง) ก็จะทำให้ได้โคลีนที่มีอยู่มากในบริเวณนั้น โคลีนเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาสมองของวัยเด็ก ช่วยสร้างสร้างสื่อสัญญาณประสาท ส่งผลให้สมองทำงานเชื่อมโยงกันอย่างมีประสิทธิภาพ
กีวี่กีวีไม่ได้มีดีแค่ความอร่อยสดชื่นจากรสเปรี้ยวอมหวานนะคะ กีวีเป็นผลไม้ที่มีลูทีนสูง ซึ่งเป็นสารสำคัญบริเวณส่วนรับภาพที่จอประสาทตา ช่วยปกป้องดวงตาจากแสงสีฟ้าที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระ และที่น่าแปลกใจคือ เมล็ดจิ๋วๆ สีดำของกีวีก็มีโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่สำคัญต่อทั้งสมองและดวงตาของลูกน้อย ที่สำคัญกรดไขมันในกีวีมีสัดส่วนของโอเมก้า 3 ต่อโอเมก้า 6 สูง ซึ่งเป็นคุณสมบัติของอาหารที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ ช่วยลดโอกาสภาวะความจำเสื่อมเมื่ออายุมากขึ้นได้
หอยอาหารที่หลายๆ บ้านหลีกเลี่ยง เพราะกังวลว่าลูกจะท้องเสีย แต่หากคุณแม่จัดการเรื่องความสดและความสะอาดได้ หอยเป็นสุดยอดแหล่งรวมสารอาหารมากมาย สารอาหารในหอยที่มีประโยชน์ต่อสมองและดวงตาได้แก่ สังกะสี และเหล็ก สังกะสีช่วยเสริมสร้างระบบการทำงานของสมองและระบบประสาทส่วนกลาง และมีความสำคัญต่อการมองเห็น โดยช่วยขนส่งวิตามินเอจากตับไปยังจอประสาทตา ส่วนธาตุเหล็กที่มีมากในหอยก็จำเป็นอย่างยิ่งต่อพัฒนาการทางสมอง และสติปัญญาสำหรับเด็กวัยเรียน

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ