fbpx

7 อย่างที่ต้องทำพื่อให้ลูกปลอดโรค

1. กินผักผลไม้ให้มาก
ส้ม แครอท ถั่วเขียว ผักผลไม้หากินได้ไม่ยาก มากวิตามิน ซี การกินผักผลไม้หลากสีอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ จะช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันเม็ดเลือดขาว ช่วยต่อต้านกับไวรัสต่างๆซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการไม่สบายที่พบมากในวัยเด็ก
(อ่านต่อ กีวี่ ผลไม้ไซส์เล็กประโยชน์ล้น คลิกที่นี่เลยค่ะ)
2. นอนให้เต็มอิ่ม
คุณพ่อคุณแม่มักจะเข้าใจว่านอนอิ่มๆจะได้ตัวสูงๆ ถูกต้องค่ะ แต่นอกจากความสูงแล้ว ในระหว่างที่เรานอนจะเกิดกระบวนการซ่อมแซมต่างๆมากมาย และหนึ่งในนั้นคือกระบวนการซ่อมแซมระบบภูมิคุ้มกัน ที่จะช่วยต่อต้านกับสิ่งแปลกปลอมต่างๆที่เข้ามาในร่างกาย โดยสำหรับเด็กๆในวัยอนุบาลถึงประถมต้นควรมีเวลานอนประมาณ 10 ชั่วโมงค่ะ
3. ดื่มนมเป็นประจำ
นมเป็นแหล่งของสารอาหารที่มีทั้งโปรตีน วิตามินต่างๆ แม้ลูกจะอยู่ในช่วงวัยที่โตแล้ว แต่นมยังเป็นหนึ่งในอาหารที่คุณแม่ควรซื้อติดบ้านไว้ และให้ลูกได้ดื่มนมเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 1-2 กล่องนะคะ
(ดื่มนมอย่างไรให้สมวัย อ่านต่อที่นี่)
4. ชวนคุณหนูออกกำลังกาย
การส่งเสริมให้ลูกออกไปเล่นนอกบ้านกับเพื่อนๆ ทำให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวช่วยเสริมพัฒนาการกล้ามเนื้อได้ แต่การออกกำลังแบบเป็นเรื่องเป็นราว เช่นการเล่นกีฬา วิ่ง จะยิ่งช่วยกระตุ้นร่างกายให้สร้างภูมิคุ้มกันที่มากขึ้น ทางที่ดีคุณพ่อคุณแม่ควรจะเป็นแบบอย่างและชวนลูกออกกำลังจนเป็นนิสัย นอกจากลดโรคแล้ว ยังเป็นการเชปหุ่นของเด็กๆด้วย
5. อาบน้ำล้างมือ ลดเชื้อโรคจากภายนอก
การล้างมืออยู่เสมอช่วยลดการไม่สบาย ติดเชื้อ และลดการเกิดภูมิแพ้ได้มากกว่าการไม่ล้างมือหลายเท่าเลยนะคะ แค่ล้างด้วยน้ำเปล่าก็ช่วยแล้ว แต่ถ้าล้างด้วยสบู่อย่างถูกวิธีจะได้ผลมากเลยค่ะ
6. หลีกเลี่ยงควันบุหรี่
ปอดของเด็กบอบบางกว่าที่คิด และควันบุหรี่ก็ยังประกอบไปด้วยสารพิษถึง 4,000 ชนิดเลยทีเดียว! การที่เด็กสูดดมควันบุหรี่บ่อยๆ แม้ในปริมาณเพียงน้อยนิดเฉียดจมูก ก็สามารถสะสมและส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของเด็กได้ โดยเฉพาะกับระบบปอดค่ะ
7. เลือกธัญพืชและข้าวไม่ขัดสี
ไม่เพียงแต่อุดมด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารที่ดีต่อจุลินทรีย์ดีในลำใส้และช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย แต่จากงานวิจัยใหม่ยังพบว่า ธัญพืชมีสาร Benzoxazinoids ที่ช่วยกระตุ้นกระบวนการภูมิคุ้งกันในร่างกายได้อีกด้วยค่ะ
(สุดยอดธัญพืชที่ลูกต้องลอง อ่านต่อที่นี่)

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ