ร้อนนี้ ต้องปกป้องสายตาลูกรักด้วย “ลูทีน”
ช่วงเทศกาลแห่งความสนุกในช่วงสงกรานต์ ที่มาพร้อมกับฤดูร้อนอย่างเป็นทางการแบบนี้ หนึ่งในวิธีการปกป้องสายตาลูกรักที่คุณแม่ขาดไม่ได้คือการบำรุงสายตาจากภายในโดยการกิน ซึ่งสารอาหารที่สำคัญ และคุณแม่ยุคใหม่ไม่ควรมองข้าม นั้นก็คือ “ลูทีน”
ถึงแม้ลูทีนจะไม่ได้เป็นหนึ่งในสารอาหารหลัก 5 หมู่ แต่ก็เป็นสารที่จำเป็นสำหรับดวงตาของลูกรักอย่างมาก ยิ่งในยุคปัจจุบัน ลูกน้อยต้องใช้สายตามากขึ้นในการรับข้อมูลมากมายผ่านการอ่าน การมองสิ่งรอบตัวๆ ดวงตาน้อยๆ จึงต้องเผชิญกับแสงและมลภาวะต่างๆ ที่พร้อมทำร้ายดวงตาอยู่ตลอดเวลา ลูทีนจึงเป็นผู้ช่วยที่ดีของคุณแม่ในการช่วยปกป้องดวงตาของลูกน้อยจากภายใน
ลูทีนทำงานอย่างไร  
ลูทีนเปรียบเสมือนแว่นกันแดดตามธรรมชาติ แสงแดดที่รุนแรงของบ้านเราไม่ได้ส่งผลเสียต่อสุขภาพผิวเท่านั้น แต่ยังเป็นภัยเงียบที่ค่อยๆ ทำร้ายดวงตาของลูกน้อยโดยไม่รู้ตัว เพราะแสงแดดมีรังสียูวีที่มีพลังงานสูงจึงสามารถทะลุผ่านกระจกตา เข้าไปสู่เลนส์ตาและจอตาได้ ทำให้จุดรับภาพบริเวณจอประสาทตาเสียหาย หากรุนแรงก็สามารถนำไปสู่โรคจอประสาทตาเสื่อมได้ ลูทีนบริเวณจุดรับภาพของดวงตาจึงทำหน้าที่เปรียบเสมือนแว่นกันแดดตามธรรมชาติ ช่วยกรองแสงสีฟ้าซึ่งเป็นช่วงคลื่นแสงพลังงานสูงที่มีอยู่ในแสงแดด ช่วยลดอันตรายที่จะเกิดกับดวงตาของลูกน้อย
ปกป้องดวงตาจากอนุมูลอิสระ 
อนุมูลอิสระเกิดได้ตลอดเวลาจากกระบวนการเผาผลาญพลังงานของร่างกายตามธรรมชาติ และเกิดจากสิ่งแวดล้อมที่เป็นมลภาวะเช่น แสงแดด ควันบุหรี่ เป็นต้น อนุมูลอิสระจะเข้าทำลายเซลล์ต่างๆ หากเกิดที่บริเวณดวงตาก็จะทำให้เลนส์ตาซึ่งทำหน้าที่ในการรวมแสงเข้าสู่จอประสาทตาขุ่นมัว ประสิทธิภาพในการมองเห็นลดลง เป็นสาเหตุนำไปสู่โรคต้อกระจก ลูทีนมีคุณสมบัติเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระสามารถหยุดกระบวนการการเกิดอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันไม่ให้อนุมูลอิสระเข้าทำร้ายเซลล์บริเวณดวงตา ชะลอความเสื่อมของเลนส์ตาได้

แหล่งอาหารที่มีลูทีน
ลูทีนเป็นสารอาหารที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นได้เอง จึงจำเป็นต้องได้รับจากอาหาร แหล่งอาหารที่ดีของลูทีน ได้แก่ 

• ผักสีเขียวเข้ม บรอคโคลี คะน้า และผักโขมสด เป็นผักที่มีปริมาณลูทีนสูง คุณแม่ควรจัดเมนูที่มีผักสด หรือใช้ความร้อนให้น้อยที่สุดเพื่อให้ลูกน้อยได้รับลูทีนจากผักได้เต็มที่

 
 
•  ผลไม้สีเข้ม ส้ม เมล่อน กีวี่ องุ่น ผลไม้ที่มีสีเข้มจะมีปริมาณลูทีนสูง ลองเตรียมผลไม้เหล่านี้เป็นมื้อว่างสำหรับเด็กๆ เป็นประจำ นอกจากจะช่วยบำรุงสายตายังได้ความสดชื่นด้วย
 
 
•  นมแม่ แหล่งลูทีนตามธรรมชาติที่ดีที่สุดสำหรับทารก สามารถถูกดูดซึม และส่งไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดี คุณแม่มือใหม่ควรให้ลูกน้อยกินนมแม่อย่างน้อย 6 เดือนแรก
 
•  ไข่แดง ถึงแม้ไข่จะมีปริมาณลูทีนไม่มากเมื่อเทียบกับปริมาณที่พบในผัก ผลไม้ แต่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ดีกว่า เพราะไข่แดงมีสารเลซิทินที่ช่วยในการดูดซึมลูทีน
 

เพราะเราไม่สามารถดูแลดวงตาของลูกน้อยได้ตลอดเวลา การเลือกอาหารหรือนมที่ลูทีนให้เขาจึงเป็นวิธีช่วยปกป้องดวงตาของลูกน้อยด้วยกลไกตามธรรมชาติ