fbpx

4 อาหารต้องห้าม ภัยเงียบทำลายดวงตา

คุณแม่รู้หรือไม่ อาหารใกล้ตัวเหล่านี้ เป็นภัยเงียบแอบทำร้ายดวงตาของลูกได้อย่างไม่น่าเชื่อ แม่ทุกคนอยากให้ลูกสายตาดี จึงหาวิธีบำรุงสายตาด้วยอาหารต่างๆที่มีประโยชน์ แต่เพียงเท่านั้นไม่พอนะคะ เราจะต้องฝึกให้ลูกน้อยเลี่ยงอาหารที่เป็นภัยเงียบเหล่านี้ด้วย เพื่อป้องกันสายตาลูกให้ปลอดภัยจากอันตรายต่างๆค่ะ
1. ไส้กรอก เบคอน
ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปอย่างไส้กรอกและเบคอนเป็นอาหารที่มีไขมันสูง ไส้กรอก 1 ขีด มีไขมันสูงถึง 17.4 กรัม หรือเทียบเท่ากับน้ำมัน 1.5 ช้อนโต๊ะเลยทีเดียว ซึ่งไขมันในไส้กรอกเป็นประเภทกรดไขมันอิ่มตัวทำให้ระดับโคเลสเตอรอลในเลือดเพิ่มขึ้น รวมทั้งโคเลสเตอรอลตัวร้ายอย่าง LDL ที่สามารถส่งผลทำให้เส้นเลือดบริเวณดวงตาเปราะหลอดเลือดตีบแคบลง เลือดไหลเวียนได้ไม่สะดวก หากมีภาวะโคเลสเตอรอลสูงมากอาจทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดดำที่จอตาอุดตันจนอาจถึงขั้นสูญเสียการมองเห็นได้
2. มาร์การีน 
มาร์การีนทำจากไขมันพืชซึ่งเป็นของเหลว แล้วนำมาผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนเพื่อให้มีลักษณะแข็งคล้ายเนยที่ทำจากนมวัว กระบวนการทำมาร์การีนนี่เองที่ทำให้เกิดกรดไขมันชนิดทรานส์ ซึ่งจะเพิ่มระดับไตรกลีเซอไรด์ ทำให้เกิดไขมันสะสมบริเวณดวงตา และยังเพิ่มปริมาณโคเลสเตอรอลตัวร้าย LDL ทำให้เกิดเส้นเลือดอุดตัน ขัดขวางการลำเลียงออกซิเจนและสารอาหารที่มีประโยชน์ไปหล่อเลี้ยงดวงตา
3. น้ำอัดลม น้ำหวาน
น้ำหวานและน้ำอัดลมมักมีการเติมน้ำตาลและฟรุกโตสในปริมาณมาก น้ำตาลฟรุสโตสที่มากเกินเหล่านี้จะถูกเปลี่ยนเป็นไขมันที่ตับและส่งเข้าสู่กระแสเลือด ซึ่งจะเพิ่มระดับไตรกลีเซอไรด์ทำให้หลอดเลือดเสียสภาพ เกิดการอุดตัน และเกิดภาวะความดันสูงที่บริเวณดวงตาได้ นอกจากนี้ น้ำตาลสามารถจับกับโปรตีนที่อยู่บริเวณเนื้อเยื่อต่างๆ ทำให้เนื้อเยื่อขาดความยืดหยุ่น หากเกิดบริเวณเลนส์ตาก็อาจทำให้เป็นโรคต้อกระจกได้
4. ชา กาแฟ
ชา กาแฟ และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ซึ่งนอกจากจะมีผลต่อระบบประสาทของเด็กๆ แล้ว คาเฟอีนยังทำให้กล้ามเนื้อส่วนบริเวณดวงตาหดเกร็ง อันเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการกล้ามเนื้อหนังตากระตุก นอกจากนี้งานวิจัยพบว่าการได้รับคาเฟอีนในปริมาณมากอาจส่งผลทำให้เกิดโรคต้อหินได้อีกด้วย เนื่องจากผลของคาเฟอีนทำให้ความดันในลูกตาสูงผิดปกติ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ