fbpx

น้ำมะเขือเทศมีประโยชน์ต่สายตาเด็กกว่าที่คิด

น้ำมะเขือเทศ เป็นเครื่องดื่มที่ทำง่าย เหมาะสำหรับคุณหนูๆ อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่ออวัยวะมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งดวงตา ซึ่งเป็นอวัยวะที่เด็กใช้มากสุดเพื่อการเรียนรู้ในแต่ละวัน จึงมีส่วนช่วยทำให้เด็กเกิดการเรียนรู้และความฉลาดได้มากขึ้น สารอาหารจากน้ำมะเขือเทศที่มีประโยชน์ต่อดวงตาที่ว่ามีอะไรบ้าง เรารวบรวมมาฝากคุณพ่อคุณแม่ในบทความนี้ค่ะ
1. วิตามินเอ 
มะเขือเทศเป็นหนึ่งในอาหารที่มีปริมาณของวิตามินเอสูงที่สุด ซึ่งวิตามินเอจำเป็นต่อการบำรุงสายตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้สายตาในเวลากลางคืน (night vision)

2. วิตามินซี 
วิตามินซีเป็นส่วนประกอบสำคัญในเนื้อเยื่อตา การขาดวิตามินซีจะเกิดปัญหาที่ดวงตาได้มาก เช่น เลือดออกในเปลือกตาหรือเยื่อบุต นอกจากนี้วิตามินซียังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อการติดเชื้อได้อย่างดีเยี่ยม

3. แคโรทีนอยด์ 
แคโรทีนอยด์ ชื่อ ไลโคปีน (Lycopene) ช่วยบำรุงเรตินาในดวงตา เพื่อให้สามารถมองเห็นในตอนกลางคืนได้ดี ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ตา โดยไลโคปีนในมะเขือเทศจะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้น หากปรุงมะเขือเทศด้วยความร้อน

4. วิตามินบี 1 
จำเป็นต่อการทำงานของสมองส่วนกลาง ซึ่งทำหน้าที่เป็นจุดศูนย์กลางของรีเฟล็กซ์เกี่ยวกับการมองเห็น (visual reflex) ซึ่งใช้ในการหดขยายรูม่านตาและเลนส์ตา นอกจากนี้วิตามินบี 1ยังจำเป็นต่อระบบประสาท ระบบย่อย หัวใจ และ กล้ามเนื้อ

5. วิตามินบี 2 
วิตามินตัวนี้เป็นส่วนประกอบสำคัญของสีที่เรตินาของลูกตา ที่จะช่วยให้สายตาปรับตัวในแสงสว่างได้อย่างดี และมองเห็นภาพในที่สว่างได้ชัดเจนโดยวิธีทำน้ำมะเขือเทศก็ไม่ยากเลยค่ะ แค่ล้างมะเขือเทศให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วนำมะเขือเทศใส่หม้อใช้ไฟกลางหมั่นคนจนสุก ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที ไม่ต้องเติมน้ำเปล่า หรือเกลือป่นนะคะ จากนั้นนำมะเขือเทศต้มสุกมากรองเอาแต่น้ำ จะได้น้ำมะเขือเทศสีแดงสดสีสันน่าทานค่ะ

เห็นมั้ยละคะว่าน้ำมะเขือเทศที่ทำแสนง่ายและอร่อยมีประโยชน์กับลูกน้อยแค่ไหน นอกจากน้ำมะเขือเทศจะกินสดๆได้แล้ว อาจเอาไปปรุงทำอาหารอย่างอื่นร่วมก็ได้นะคะ เช่น ทำเป็นซุป หรือซอสรสมะเขือเทศ หรือกินเป็นผลสดๆก็ได้ค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ