fbpx

สายตาดี พัฒนาการดี

การมองเห็น คือจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ ดวงตาของลูกจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เชื่อมโยงตัวเค้ากับโลกรอบๆ ตัว เปรียบเสมือนหน้าต่างบานสำคัญที่เปิดชีวิตของเค้าไปสู่โลกกว้าง ซึ่งส่งผลต่อพัฒนาการของลูกอย่างรอบด้าน โดยเฉพาะต่อการพัฒนาสมอง การคิด วิเคราะห์ จดจำ รวมไปถึงพัฒนาการด้านร่างกายและอารมณ์ ซึ่งจากผลการวิจัยพบว่ากว่า 90% ของข้อมูลที่เด็กได้รับรู้นั้นผ่านทางดวงตาทั้งสิ้น เด็กจะรับรู้เรื่องราวผ่านการมองเห็นมากที่สุด โดยเฉพาะ 4 ปีแรก เด็กจะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องรวดเร็ว ดังนั้น เด็กที่มีปัญหาในการมองเห็น จะส่งผลให้การเรียนรู้ถูกจำกัด อาจทำให้พัฒนาการไม่ดีเท่าที่ควร ดวงตาเป็นอวัยวะเล็กๆ ที่มีความสำคัญมากต่อชีวิตประจำวัน อีกทั้งยังบอบบางและต้องการดูแลเป็นพิเศษ คุณแม่จึงควรใส่ใจดูแลสุขภาพดวงตาของลูกเป็นพิเศษเพื่อให้ลูกมีพัฒนาการที่สมวัย เพราะยิ่งลูกได้เห็น ลูกยิ่งได้เรียนรู้ค่ะ

การดูแลดวงตาของลูกตั้งแต่เนิ่นๆ ทำได้ดังนี้

1. ปกป้องสายตาลูกจากแสงสีฟ้า 
ที่เป็นอันตรายต่อจอประสาทตาลูกได้ โดยใช้อุปกรณ์ป้องกันแสงสีฟ้า เช่น แว่นตา แผ่นฟิล์มหรือจอกรองแสง ซึ่งแสงสีฟ้านั้นสามารถพบได้หลายแหล่ง เช่น แสงแดดจ้า แสงจากคอมพิวเตอร์ หรือแสงจากหลอดไฟ เป็นต้น

2. หลีกเลี่ยงการใช้ตามองดูสิ่งของที่ใกล้ตลอดเวลา 
ซึ่งอาจมีผลทำให้เกิดสายตาสั้นและสายตาเกิดความเมื่อยล้า ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ การใช้แทบแล็ต คอมพิวเตอร์ โดยจำกัดระยะเวลา และให้มีการหยุดพักสายตาด้วย

3. กำหนดระยะห่างระหว่างสายตากับหน้าจอ 
หากดูอ่านหนังสือ แทบเล็ต หรือหน้าจอมือถือควรมีระยะห่างประมาณ 1 ฟุต คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะควรห่างประมาณ 2 ฟุต ส่วนโทรทัศน์ควรห่างประมาณ 10 ฟุต โดยคุณพ่อคุณแม่ควรจัดระยะห่างให้เหมาะสม เพื่อสุขภาพสายตาที่ดีสำหรับลูก เพราะระยะห่างที่พอเหมาะจะช่วยให้ตาไม่ต้องใช้กำลังโฟกัสมากเกินไปจนเกิดอาการล้าของตาได้

4. พาลูกไปตรวจเช็คสุขภาพตา 
หากมีความผิดปกติเกี่ยวกับสายตาจะได้ทำการแก้ไข เช่น การใส่แว่น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการตาล้ามากขึ้นเมื่อต้องใช้สายตาในการมองสิ่งต่างๆ

5. กินอาหารที่ช่วยบำรุงสายตา 
ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่อย่างเพียงพอและหลากหลาย และควรทานอาหารที่ช่วยบำรุงสายตา เช่น ลูทีน วิตามินเอ อย่างนม UHT ดัชมิลล์ เจ็นไอ ที่มีผงกีวี่สกัด วิตามินเอสูง ช่วยในการมองเห็น และยังมีโอเมก้า 3 6 9 และวิตามินบี 12 สูง ช่วยบำรุงระบบประสาท และสมองด้วยค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ