fbpx

ให้ลูกอยู่กับหน้าจออย่างไรให้เหมาะสม

โลกแห่งยุคดิจิทัลในปัจจุบัน คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจจะเลี่ยงให้ลูกใช้แท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนได้ยาก อย่างไรก็ตามคุณพ่อคุณแม่สามารถระมัดระวังและควบคุมการดูหรือเล่นของลูกวัย 2-3 ปีขึ้นไปให้เหมาะสม เพื่อให้เกิดประโยชน์ในด้านพัฒนาการด้านการเรียนรู้ของลูก ดังนี้

ก่อนอื่นคุณพ่อคุณแม่ควรกำกับดูแลควบคุมเนื้อหาของสิ่งที่ลูกดู) เลือกให้เป็นสื่อหรือโปรแกรมที่ให้ความรู้ (Educational program) เช่น สอนภาษา เรียนตัวอักษร ตัวเลข เพลงสอนคำศัพท์ หรือสอนสิ่งดีๆ ผ่านเรื่องราวที่เป็นการ์ตูน นิทาน หรือรายการต่างๆ เช่น ทักษะการใช้ชีวิตประจำวัน การแปรงฟัน การมีน้ำใจต่อผู้อื่น ให้กับลูกได้ ดูระดับความยากง่ายให้เหมาะกับพัฒนาการตามวัย คุณพ่อคุณแม่ควรเป็นคนคัดเลือกและเปิดให้ ไม่ควรให้ลูกใช้แท็บแล็ตหรือสมาร์ทโฟนตามลำพัง ควรนั่งดูอยู่กับลูกด้วย พร้อมทั้งพูดคุยกับลูกในขณะที่เค้าดูและเล่นสื่อนั้นๆ ด้วย เพื่อช่วยให้เค้าเข้าใจและเรียนรู้สื่อนั้นได้ดียิ่งขึ้น เช่น หากเป็นรายการเด็กที่สอนศัพท์ภาษาอังกฤษ คุณพ่อคุณแม่สามารถอธิบายความหมายของคำศัพท์เป็นภาษาไทยควบคู่ไปด้วย หรือการเล่นเกมเพื่อจับคู่รูปทรง ควรชี้ให้ลูกเห็นว่ารูปทรงที่เห็นคือรูปทรงอะไร โดยสามารถเชื่อมโยงกับประสบการณ์หรือความรู้เดิมของเขา จะทำให้เค้าสามารถต่อยอดความรู้ได้ง่ายขึ้น เช่น ทรงกลม เหมือนพระอาทิตย์ หรือลูกบอล เป็นต้น

นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคุณพ่อคุณแม่ควร กำหนดระยะเวลาการใช้และดูสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะผ่านแท็บเล็ต ทีวี หรือสมาร์ทโฟนของลูกไม่ให้นานจนเกินไป โดยเด็กอายุ 2 ปีขึ้นไป ควรจำกัดเวลาดูสิ่งเหล่านี้ไม่เกินวันละ 1-2 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้ลูกได้มีโอกาสไปทำกิจกรรมอื่นๆ เช่น การเล่นหรือออกกำลังกายกลางแจ้ง การได้ออกไปสัมผัสธรรมชาติรอบตัว การใช้เวลาเล่นกับพ่อแม่ การกินอาหารให้ตรงเวลา เป็นต้น ดังนั้น หากใส่ใจดูแลลูกๆ ให้เข้าสู่โลกดิจิตอลอย่างถูกทางแล้ว ก็จะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาทักษะต่างๆ ของลูกได้ค่ะ

 

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ