fbpx

วิธีง่ายๆ พัฒนาประสาทสมองลูกรัก

ปัจจัยสำคัญต่อความฉลาดของมนุษย์ คือปริมาณการเชื่อมต่อระหว่างเซลล์ประสาทในสมอง หากเซลล์สมองยิ่งมีการเชื่อมต่อกันมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้คนๆนั้นฉลาดมากขึ้น ซึ่งการสร้างเส้นประสาทเชื่อมต่อระหว่างเซลล์สมองนี้จะเกิดมากที่สุดในวัยเด็ก โดยในทุก 1 วินาที เซลล์สมองของเด็กจะมีการเชื่อมต่อ สูงถึง 700 เซลล์ เท่ากับว่าสมองของเด็กมีการเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา เมื่อพ้นช่วงวัยนี้ไปแล้ว จะไม่มีการเพิ่มเซลล์สมองแต่เป็นการพัฒนาโครงข่าย ส่วนเซลล์สมองที่ไม่ได้รับการกระตุ้นก็จะเสื่อมสลายไป ดังนั้นการกระตุ้นพัฒนาการสมองผ่านการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องในวัยเด็ก จึงเป็นสิ่งที่พ่อแม่ต้องช่วยกันส่งเสริมในโอกาสทองนี้

เราอาจจะคิดว่าวิธีกระตุ้นสมองเด็ก ต้องใช้วิธีเรียนรู้หนักๆ เช่น อ่าน เขียน หรือท่องจำเท่านั้น แต่ความจริงแล้วมีวิธีที่ง่ายกว่านั้น ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไร และคุณพ่อคุณแม่สามารถทำกับลูกได้ทุกที่ ตลอดเวลา ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมวิธีดังกล่าวมาฝากกันค่ะ

1. การสัมผัส 
จากการสำรวจพบว่าเด็กที่ไม่ค่อยได้เล่น หรือไม่ค่อยได้รับการสัมผัสโอบกอด จะมีสมองขนาดเล็กกว่าเด็กปกติ 20-30% นอกจากนี้ยังพบว่า การกอดลูกแน่นๆ หรือการโยกตัวลูกเบาๆ ช่วยให้เด็กเกิดการกระตุ้นสมองในขณะนั้นด้วย

2. การสบตา 
ดวงตาเป็นอวัยวะที่มีเส้นประสาทเชื่อมโยงกับสมองมากที่สุด และการสบตาก็เป็นวิธีสื่อสารที่ง่ายที่สุดที่เด็กทำได้ตั้งแต่แรกเกิด โดยระหว่างที่เด็กสบตากับพ่อแม่ จะมีปฏิสัมพันธ์ทางอารมณ์เกิดขึ้น เกิดการเรียนรู้อารมณ์ของฝั่งตรงข้าม และช่วยเพิ่มสารออกซิโตซินและเอนดอร์ฟินในสมองของลูกให้มากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะช่วงแรกเกิดเป็นช่วงที่เส้นใยประสาทของลูกกำลังก่อตัว ถ้าทำให้ลูกหัวเราะ สมองของเขาจะพัฒนาได้เร็วเท่านั้น

3. พูดคุยกับลูก 
ยิ่งพ่อแม่พูดคุยกับลูกมากเท่าไหร่ เด็กยิ่งมีโอกาสพัฒนาสมองได้มากเท่านั้น เพราะระหว่างคุยกันสมองส่วนภาษาและสังคมจะถูกกระตุ้นตลอดเวลา นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ความผูกพันธ์ระหว่างเด็กกับผู้ปกครองดีขึ้น ส่งผลให้สมองด้านอารมณ์มีพัฒนาการที่ดีอีกด้วยค่ะ

4. พัฒนาด้านสติปัญญา 

การเล่นทำให้เด็กต้องรู้จักคิดแก้ไขปัญหา รู้จักแยกแยะสังเกตสิ่งต่างๆ ทำให้เด็กจะพัฒนาสติปัญญาขึ้นได้ นอกจากนี้การเล่นยังช่วยฝึกด้านสมาธิ เด็กบางคนชอบเล่นซ้ำๆ กับกิจกรรมบางอย่าง พ่อแม่ควรปล่อยให้เด็กได้ใช้เวลาของเขาเต็มที่ หากพ่อแม่รู้สึกเบื่อและต้องการให้เด็กเปลี่ยนกิจกรรม การชักชวนหรือผลักดันให้เด็กเปลี่ยนกิจกรรมเร็วไปเป็นการสนับสนุนให้เด็กจับ จด ไม่ช่วยให้เด็กได้พัฒนาความสนใจและสมาธิในการทำต่อเนื่อง

กอดจับ มองตา คุยกัน
จำง่ายๆเลยใช่มั้ยละคะ วิธีพวกนี้เป็นเรื่องที่เรามักมองข้ามและอาจละเลยกันได้ เพราะฉะนั้นถ้ารู้ประโยชน์ของมันแล้ว อย่าลืมเอาไปใช้กับลูกรักให้บ่อยขึ้นนะคะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ