fbpx

9 คำพูดสุดซึ้งที่ลูกอยากได้ยินจากปากคุณ

1. “คนเก่ง” ของพ่อและแม่
หลายครั้งที่ลูกทำในสิ่งที่ดี การที่คุณพ่อคุณแม่จะบอกลูกว่า “คนเก่ง” ของพ่อ หรือจะเป็น “ลูกแม่นี้เก่งที่สุดเลย” เป็นการแสดงให้ลูกรู้ว่าพ่อและแม่ภูมิใจในสิ่งดีๆที่ลูกทำ… และในยามที่ลูกท้อแท้ คำพูดเหล่านี้ก็จะช่วยเป็นกำลังใจสำคัญให้ลูกสู้ต่อไปได้ค่ะ
2. พ่อกับแม่ “สนับสนุน” ลูกเสมอนะ
ไม่ใช่ว่าลูกจะต้องชอบหรือเป็นในสิ่งที่พ่อแม่อยากให้เป็น ไม่ใช่ว่าน้องจะต้องเก่งแบบพี่เสมอไป… ไม่ว่าจะเรื่องเรียน เรื่องกีฬา หรือความสามารถพิเศษ เด็กทุกคนต่างมีความชอบและความถนัดที่ต่างกัน และพ่อแม่ควรจะให้การยอมรับและสนันสนุนลูกเสมอ เพราะถ้าไม่ใช่พ่อแม่ที่ให้การสนับสนุน แล้วใครที่ไหนล่ะคะ? ที่จะช่วยให้ฝันของลูกเป็นจริง
3. พ่อกับแม่ “เชื่อ” ในตัวลูก
เมื่อลูกก้าวสู่วัยรุ่นกับการเรียนในช่วงมัธยมที่เต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลง และการแข่งขัน อาจทำให้ลูกเสียความมั่นใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียน หรือความสามารถบางอย่าง พ่อกับแม่ควรจะเอาใจใส่ พูดกับลูกว่า “พ่อกับแม่เชื่อว่าลูกทำได้”
4. คำว่า “ขอโทษ” จากพ่อและแม่ 
คนเป็นแม่ไม่ได้ถูกเสมอ และลูกก็ไม่ใช่ฝ่ายผิดเสมอไป การที่พ่อและแม่กล้าที่จะยอมรับและ “ขอโทษ” ลูก ไม่ว่าจะด้วยความเหนื่อยล้าและอารมณ์ร้อน หรือเพราะการตัดสินใจบางอย่างที่ผิดไป คำขอโทษจากพ่อแม่จะเป็นสิ่งที่สอนลูกในเวลาเดียวกันว่า เมื่อใดที่เราผิด ก็ต้องรู้จักยอมรับ และคุณจะกลายเป็นพ่อและแม่ที่น่าเคารพมากขึ้น
5. ลูกเป็น “เด็กดี” ของพ่อและแม่
คำชมสั้นๆง่าย แต่มีความหมายไม่น้อยสำหรับเด็ก เพราะการชมเชยเป็นการแสดงออกถึงการได้รับความยอมรับจากพ่อแม่ สิ่งสำคัญอีกอย่างของการชื่นชม คือการสร้างความเชื่อมั่นในตัวเองให้กับเด็ก
6. พ่อกับแม่ “ยอมรับ” ในสิ่งที่ลูกเป็น
ไม่ว่าลูกจะเป็นอะไร สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความเข้าใจและการได้รับการยอมรับจากพ่อแม่ และการได้รับจากยอมรับนี้เองจะเป็นสิ่งที่เติมเต็มช่องว่างระหว่างลูกและคนในครอบครัว ให้ลูกกล้าที่จะพูดคุยและปรึกษาพ่อแม่ มากกว่าที่จะหันไปปรึกษาเพื่อนหรือคนนอกบ้านได้นะคะ
7. พ่อกับแม่ “ไม่ได้หมายความว่าอย่างนั้น” นะลูก
หลายครั้งที่พ่อแม่ก็อาจจะปากไว หรือลูกอาจเข้าใจความหมายของคำพูดผิดไป เป็นเหตุให้ลูกเกิดความรู้สึกไม่ดี คุณพ่อคุณแม่ก็ควรที่จะแก้ไขโดยการพูดอะไรสักอย่างให้ลูกรู้สึกดี อย่าปล่อยให้ความรู้สึกไม่ดีจากคำพูดของพ่อละแม่เองติดอยู่ในใจของลูกไปแบบนั้นนะคะ
8. “ลูกคือคนที่สำคัญที่สุดในชีวิต” ของพ่อและแม่
จะมีสักกี่ครั้งที่คุณพูดประโยคนี้ออกไปให้ลูกได้ยินพร้อมกับการโอบกอดที่เปี่ยมด้วยรัก แต่รู้หรือไม่ว่าเมื่อลูกได้ยินประโยคนี้แล้ว มันคือสิ่งที่มีความหมายมากสำหรับลูก
9. พ่อกับแม่ “รักลูก” มากนะ
เป็นคำพูดสุดเบสิกที่ความหมายไม่เบสิกเลยนะคะ ไม่มีพ่อแม่คนไหนที่ไม่รักลูก และลูกเองก็รู้อยู่เต็มอก… แต่การพูดออกไปให้ลูกได้ยิน…คือการแสดงออกถึงความรักที่ชัดเจนและมีความหมายมากที่สุด จริงไหมคะ?
และสำหรับครอบครัวที่คุณพ่อคุณแม่อาจจะไม่อยู่ด้วยกันหรือแยกทางกันแล้ว การบอกให้ลูกรู้ว่า “ทั้งพ่อและแม่ต่างก็รักลูกเสมอ” เป็นอีกการพูดที่จะสร้างความรู้สึกดีๆ และช่วยให้ลูกไม่รู้สึกว่ามีสิ่งใดที่ขาดหายไป ได้นะคะ
…คำพูดเหล่านี้แม้จะเป็นเพียงคำพูดสั้นๆ และอาจจะดูเป็นเรื่องเล็กๆ แต่คำพูดเหล่านี้ล้วนแต่มีความหมายที่จะสานสายใยรักระหว่างพ่อแม่และลูกให้เหนียวแน่น ทั้งยังช่วยส่งเสริมให้ลูกมีสุขภาพใจ และทัศนคติที่ดีได้มากจริงๆค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ