fbpx

5 อาหารต้องห้ามสำหรับลูกน้อยวัยเตาะแตะ

อาหารที่ลูกน้อยวัยเตาะแตะไม่ควรทาน
ช่วงวัยก่อน 1 ขวบ คุณแม่คงเหนื่อยกับการเผ้าระวังอาหารหลายอย่าง โดยเฉพาะหากลูกมีความเสี่ยงที่จะแพ้อาหาร ทำให้ต้องงดอาหารกลุ่มเสี่ยง เช่น นมวัวและผลิตภัณ์จากนม ชีส ไอศกรีมนม ปลาทะเล อาหารทะเล ผลไม้รสเปรี้ยว ถั่ว เค้ก คุกกี้ ขนมปัง น้ำผึ้ง ไข่ขาว เป็นต้น แต่เมื่อเข้าสู่วัย 1 ขวบ ระบบการย่อยอาหาร แะภูมิคุ้มกันของเขาเริ่มแข็งแรง เจ้าตัวเล็กจึงสามารถกินอาหารแบบผู้ใหญ่ได้ คุณแม่สามารถให้เริ่มอาหารกลุ่มเสี่ยงต่อการแพ้ได้ทีละน้อย แต่อย่างไรก็ตาม เรายังคงมีอาหารอีกกลุ่มในลิสต์อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อยค่ะ
อาหารต้องห้ามเด็ดขาดได้แก่ แอลกอฮอล์ ชา กาแฟ อาหารเหล่านี้ห้ามให้ลูกน้อยกินเด็ดขาดค่ะ ชา กาแฟ และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน รวมทั้งน้ำอัดลม ทำให้สมองตื่นตัว หัวใจเต้นเร็ว นอนไม่หลับ โกรทฮอร์โมนทำงานได้ไม่เต็มที่ เป็นอุปสรรคต่อการเจริญเติบโตและความสูงของลูกน้อย
เนื้อสัตว์ที่ไม่ผ่านการปรุงสุกรวมทั้งไข่ และเมนูอาหารญี่ปุ่นประเภทชาชิมิ ปลาดิบที่คุณพ่อคุณแม่อาจเผลอให้ลูกชิมตามร้านอาหาร เนื้อสัตว์ที่ไม่สุกนอกจากจะเสี่ยงต่อพยาธิและโรคอุจจาระร่วงแล้ว ยังเป้นอาหารที่ย่อยยากสำหรับเด็กๆ และขัดขวางการดูดซึมวิตามินแร่ธาตุบางชนิดอีกด้วย
ผักดิบเด็กเล็กยังไม่ควรกินผักดิบ ดังนั้นเมนูสลัดผักสดต่างๆ ควรใช้ผักที่ผ่านการให้ความร้อนมาแล้ว เช่น การนึ่ง หรือการย่าง ผักดิบนอกจากจะย่อยยาก ทำให้ลูกน้อยท้องอืดแล้ว ผักบางชนิดอย่าง กะหล่ำปลี ถั่วงอก ผักโขม มีสารที่ขัดขวางการดูดซึมของวิตามินและแร่ธาตุบางชนิด ทำให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารจากอาหารอื่นๆ ได้ไม่เต็มที่
อาหารฟาสต์ฟู้ด ขนมกรุบกรอบที่มีไขมันและโซเดียมสูง เช่น ไส้กรอก เบคอน แฮมเบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟราย ขนมซองๆ บะหมี่สำเร็จรูป อาหารกลุ่มนี้เด็กๆ ชอบกินนักเชียว สิ่งที่ต้องระวังคือปริมาณไขมันและโซเดียมที่มีมากเกินพอดี โซเดียมในปริมาณมากทำให้ไตของเด็กทำงานหนัก เกิดภาวะความดันโลหิตสูง
ขนมและเครื่องดื่มรสหวานรวมทั้งโยเกิร์ต นมเปรี้ยว น้ำผลไม้สำเร็จรูป คุณแม่ต้องอ่านฉลากและพิจารณาปริมาณน้ำตาลให้ดี ถึงแม้อาหารเหล่านี้จะไม่ได้เป็นอาหารอันตรายสำหรับเด็ก แต่น้ำตาลที่แฝงอยู่ในปริมาณมากอาจเป็นสาเหตุทำให้ลูกน้อยเสี่ยงต่อโรคอ้วน การเผาผลาญอาหารบกพร่อง หรือโรคเบาหวานในอนาคตได้ นอกจากนี้การกินน้ำตาลมากๆ จะทำให้ลูกอิ่มและกินข้าวได้น้อยลงอีกด้วย

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ