fbpx

เคล็ดลับดูแลเส้นผม เจ้าหญิงตัวน้อย

คุณแม่ที่มีลูกสาวนอกจากจะดูแลสุขภาพร่างกายของลูกรักให้แข็งแรงแล้ว เรื่องความสวยความงามก็พลาดไม่ได้นะคะ อยากให้ลูกสาวมีผมยาวสวย สุขภาพผมแข็งแรง ต้องไม่พลาด เคล็ดลับที่คุณแม่ควรรู้เพื่อดูแลเส้นผมในชีวิตประจำวันให้สาวน้อย
1. สระผมให้สะอาดอยู่เสมอ 
โดยทั่วไปเด็กเล็กควรสระผมประมาณวันเว้นวัน แต่ในเด็กโตที่มีกิจกรรมมาก มีเหงื่อออกที่หนังศีรษะมาก ควรสระผมทุกวัน ขณะสระผมไม่ควรขยี้หรือเกาแรงๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคือง หรือเป็นแผลที่หนังศีรษะได้
2. ใช้แชมพูสำหรับเด็กเท่านั้น
แชมพูผู้ใหญ่มักมีส่วนผสมของแอมโมเนียมหรือโซเดียม ลอริล ซัลเฟต ซึ่งเป็นตัวทำให้เกิดฟองให้ความรู้สึกสะอาด แต่สารชนิดนี้กลับตัวการสำคัญที่ทำให้หนังศีรษะแห้ง คุณแม่จึงควรเลือกใช้แชมพูสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ซึ่งมีส่วนผสมที่อ่อนโยนกว่า ที่สำคัญ แชมพูชนิด no tear ยังช่วยลดหรือป้องกันการระคายเคืองตาขณะสระผมให้สาวน้อยได้อีกด้วย
3. ใช้ครีมนวดสำหรับเด็ก (หากจำเป็น) 
สำหรับเด็กๆ ที่ผมหยักศก ผมหยิก ผมพันกันง่าย หรือว่ายน้ำเป็นประจำ อาจจำเป็นต้องพึ่งครีมนวดผมหรือมอยเจอร์ไรเซอร์เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผมนุ่ม ไม่แห้ง หวีได้ง่ายขึ้น หรือจะใช้ออยล์ต่างๆ เช่น อาร์แกนออยล์ น้ำมันมะพร้าว โจโจ้บาออยล์ ลูบบริเวณปลายผมสักนิดก่อนหวีผมก็ช่วยให้ผมนุ่ม หวีได้ง่ายขึ้น
4. หลีกเลี่ยงความร้อน
การสระผมด้วยน้ำร้อน หรือการเป่าผมด้วยลมร้อนจัด ส่งผลให้ผมและหนังศีรษะแห้ง วิธีทำผมให้แห้ง ควรใช้ผ้าซับเบาๆ ไม่ขยี้ การใช้ลมเย็นเป่าอาจทำให้ลูกไม่สบาย แต่หากจำเป็นอาจใช้ลมอุ่นๆ เป่าให้แห้ง
5. แปรงผมอย่างมีเทคนิค
เลือกใช้หวีซี่ห่าง หรือแปรงที่มีตุ่มที่ปลายซี่ ควรหวีผมขณะที่ผมแห้ง ซึ่งจะหลีกเลี่ยงผมขาด ผมหลุดร่วงได้ดีกว่าขณะที่ผมเปียก เริ่มหวีบริเวณปลายผมก่อน เพื่อสางผมส่วนที่พันกันออก ขณะหวีผมควรใช้มือจับที่โคนผม เพื่อลดแรงดึงที่หนังศีรษะที่อาจทำให้ลูกรู้สึกเจ็บ
6. กินโปรตีนอย่างเพียงพอ 
ส่วนประกอบหลักของเส้นผมคือ โปรตีน หากเด็กๆ ผมยาวช้า หรือสุขภาพผมเสีย ดูแห้ง สาเหตุส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะลูกได้รับโปรตีนจากอาหารไม่เพียงพอ คุณแม่ควรเสริมอาหารที่เป็นแหล่งโปรตีนต่างๆ เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ นม รวมทั้งถั่วต่างๆ ที่นอกจากให้โปรตีนแล้ว ยังให้ไขมันดี เหล็ก สังกะสี ไบโอติน ที่จำเป็นสำหรับสุขภาพเส้นผมที่ดีอีกด้วย เคล็ดลับดีๆ แบบนี้ คุณแม่เองก็สามารถนำไปใช้ได้ ให้ทั้งคุณแม่คุณลูกผมสวยไปด้วยกันนะคะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ