fbpx

เคล็ดลับฝึกลูกเข้านอนคนเดียว

เมื่อถึงเวลาพาลูกเข้านอน เชื่อว่าคุณแม่หลายท่านมักเจอปัญหาใหญ่เหมือนกันคือลูกกังวลไม่ยอมแยกจากแม่ บางคนหลับยาก ร้องให้แม่นอนกอดหรือกล่อมใกล้ๆจนกว่าจะหลับ ยิ่งบ้านไหนอยากฝึกให้ลูกเริ่มนอนห้องแยกยิ่งยากใหญ่ บทความนี้เราจึงรวบรวมเคล็ดลับในฝึกลูกน้อยให้สามารถหลับเองได้ง่ายอย่างสบายใจมาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ
1. จัดสิ่งแวดล้อมให้หลับสบาย
แสงไฟจาก โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต เกม หรือของเล่น เป็นสิ่งที่กระตุ้นให้เด็กหลับได้ยาก ดังนั้นควรจัดเก็บสิ่งเหล่านี้ออกจากห้องนอนให้หมดเพื่อสร้างบรรยากาศที่กระตุ้นให้หลับได้ง่ายที่สุด หากเด็กกลัวความมืด และต้องการแสงสว่างเล็กน้อย อาจใช้หลอดไฟชนิดเปิดกลางคืน (night light) ซึ่งมีแสงชนิดไม่รบกวนไม่รบกวนการนอน นอกจากนี้อาจใช้อุปกรณ์การนอนที่ดูน่ารักๆ เช่นผ้าปูที่นอนการ์ตูน หมอนรูปสัตว์ เพื่อให้เด็กรู้สึกผ่อนคลาย
2. ทำกิจกรรมผ่อนคลายก่อนนอน
อาบน้ำอุ่นเล็กน้อย แปรงฟัน อ่านนิทานเพลินๆ ก่อนนอนซักเรื่อง การทำกิจกรรมผ่อนคลายก่อนนอนแบบนี้สม่ำเสมอจะช่วยให้เด็กรู้สึกผ่อนคลายก่อนเข้านอน และลดโอกาสเกิดฝันร้ายจากความกังวลได้ นอกจากนี้ยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยเตือนให้ลูกรู้ว่ากำลังถึงเวลาเข้านอนแล้วโดยที่พ่อแม่ไม่ต้องเตือนด้วยค่ะ
3. พยายามอยู่กับลูกตอนนอนให้สั้นที่สุด
หากเด็กเห็นพ่อแม่เฝ้าตอนนอนทุกคืนจนหลับ เด็กมักมีความเคยชินว่าพ่อแม่ต้องอยู่กับเขาตอนนอน และอาจกังวลได้หากไม่เจอพ่อแม่ตอนนอนคืนถัดไป ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรออกจากห้องก่อนที่ลูกจะหลับ เพื่อสร้างเงื่อนไขใหม่ว่าเขาสามารถหลับเองได้คนเดียวโดยที่พ่อแม่ไม่ต้องเฝ้า ถ้าบ้านไหนไม่เคยปล่อยลูกนอนก่อนอาจค่อยๆ ถอดห่างออกมาทีละนิดก็ได้ค่ะ
4. ทำอย่างจริงจังทุกครั้ง
บางครั้งเด็กที่เริ่มฝึกนอนคนเดียวใหม่ๆ อาจรู้สึกกังวล เดินออกมาหาพ่อแม่ หรือขอมานอนกับพ่อแม่ต่อ คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกกลับไปที่เตียง และปลอบอย่างนุ่มนวลเช่น “หนูนอนที่เตียงหนูนะคะ” การยืนยันกับลูกทุกครั้งที่พาลูกกลับไปที่เตียง จะช่วยทำให้เด็กมั่นใจมากขึ้นค่ะ
5. ให้รางวัลเสริมกำลังใจ
หากลูกมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เช่นงอแงงไม่ยอมนอน ให้เพิกเฉยต่อพฤติกรรมนั้น แต่ถ้าลูกนอนเองคืนไหนได้ เช้าวันถัดไปควรให้รางวัลเล็กน้อยที่ลูกชอบ เช่นขนม เพื่อเป็นกำลังใจให้ลูกนอนคนเดียวในคืนถัดไปต่อได้ค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ