fbpx

4 นิสัยการกิน ที่ทำให้ลูกป่วยบ่อย

ช่วงเปิดเทอม หากคุณลูกป่วยจนต้องหยุดเรียนเกือบทุกอาทิตย์ คงไม่ดีแน่ๆ ถึงเวลาที่คุณแม่ต้องหาสาเหตุเพื่อดูแลสุขภาพของนักเรียนตัวน้อยอย่างจริงจัง หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้เด็กๆ ป่วยง่าย ซึ่งเป็นเรื่องที่คุณแม่สามารถดูแลจัดการได้ไม่ยาก คือ เรื่องอาหาร และโภชนาการ ลองสำรวจอาหารของลูกรัก แล้วช่วยกันส่งเสริมโภชนาการให้เด็กๆ แข็งแรง ไกลป่วยกันค่ะ
1. ไม่ชอบรับประทานเนื้อสัตว์ 
เด็กที่ไม่ค่อยชอบกินเนื้อสัตว์ หรือเด็กที่กินเจ หรือมังสวิรัติ ร่างกายมักขาดโปรตีน ธาตุเหล็ก และสังกะสี ซึ่งล้วนแต่เป็นสารอาหารสำคัญสำหรับการสร้าง และการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เด็กที่ได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้ง่าย ทำให้ป่วยบ่อย และมักมีอาการป่วยที่รุนแรง หายช้าคำแนะนำ เด็กวัยเรียนควรรับประทานเนื้อสัตว์อย่างน้อยวันละ 3 ช้อนกินข้าว โดยเฉพาะแหล่งอาหารที่มีธาตุเหล็ก เช่น เลือดหมู เลือดไก่ ตับ ซึ่งคุณแม่ควรให้ลูกรักได้รับประทานอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 วัน
2. ไม่กินผักผลไม้ 
ผักผลไม้เป็นแหล่งของสารพฤกษเคมี และวิตามินซี ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ผักผลไม้ยังเป็นแหล่งของใยอาหารที่ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายของเสีย และสารตกค้างต่างๆ ออกจากร่างกาย ช่วยให้ระบบภายในร่างกายมีความสมดุลคำแนะนำ ในทุกๆ มื้ออาหาร คุณแม่ควรจัดให้มีผักอย่างน้อย 1 ทัพพี สลับสับเปลี่ยนชนิดของผักให้ครบทั้ง 5 สี มื้อว่างของเด็กๆ ควรเป็นผลไม้ หรือมีผลไม้เป็นส่วนประกอบ อาจเน้นผลไม้ที่อุดมไปด้วยตามินซี เช่น ฝรั่ง ส้มเขียวหวาน สตรอเบอรี่ เป็นต้น
3. ได้รับวิตามินเอไม่เพียงพอ 
วิตามินเอที่มีประโยชน์ต่อการมองเห็นนั้น มีความสำคัญกับการรักษาสภาพเยื่อบุต่างๆ ซึ่งเป็นช่องทางหนึ่งที่เชื้อโรคสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ วิตามินเอยังมีส่วนช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้อีกด้วย อาการขั้นแรกของการขาดวิตามินเอ คือ เด็กๆ จะเจ็บป่วยด้วยโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ และทางเดินอาหารได้ง่าย เช่น หวัด ปอดบวม ท้องเสีย เป็นต้นคำแนะนำ เด็กๆ ควรกินอาหารที่วิตามินเอเป็นประจำ เช่น ตับสัตว์ต่างๆ ไข่แดง นม มะละกอ ฟักทอง เป็นต้น ร่วมกับอาหารที่มีไขมัน เพื่อให้วิตามินเอสามารถละลาย และร่างกายดูดซึมนำไปใช้ประโยชน์ได้
4. กินแต่ข้าวแป้งขัดขาว และน้ำตาล 
ข้าวแป้งที่ผ่านการขัดสีจะมีวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารหลงเหลืออยู่น้อย โดยเฉพาะกลุ่มวิตามินบี ที่พบมากในธัญพืช จมูกข้าว และถั่วต่างๆ ตามธรรมชาติ วิตามินบีเกี่ยวข้องกับการสร้า งและการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการต่อสู้กับเชื้อโรคที่หลุดรอดเข้ามาในร่างกาย นอกจากนี้ หากเด็กๆ ชอบกินอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมาก จะส่งผลให้สมดุลของแร่ธาตุในร่างกายเสียไป ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ทำให้ป่วยง่ายได้เช่นกันคำแนะนำ ลองเริ่มหุงข้าวกล้อง หรือข้าวซ้อมมือผสมกับข้าวขาวที่เด็กๆ กินเป็นประจำ หมั่นเลือกขนมปังประเภทโฮลวีท ธัญพืชโฮลเกรน แทนขนมปังขาวหรือธัญพืชที่ผ่านการขัดสี ลดของหวาน และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลปริมาณมาก
หัวใจสำคัญที่ช่วยให้เด็กๆ มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง คือ โภชนาการที่ครบถ้วนจากอาหาร พร้อมทั้งการเสริมด้วยนมสำหรับเด็กที่มีสารอาหารที่จำเป็นอย่างเพียงพอวันละ 2-3 แก้ว เพียงเท่านี้ คุณแม่ก็มั่นใจได้ว่าลูกรักจะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ลดโอกาสความเจ็บป่วยได้ไม่ยากค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ