fbpx

5 อาหารสุขภาพ ที่เด็กๆ กินง่าย

เมื่อพูดถึงอาหารสุขภาพ เรามักจะนึกถึงอาหารที่มีรสชาติไม่ค่อยถูกปาก และเด็กๆ คงปฏิเสธอาหารเหล่านี้เอาง่ายๆ แต่วันนี้เรามีอาหารใกล้ตัวที่มีประโยชน์สำหรับเด็กๆ แถมยังเป็นอาหารที่เด็กส่วนใหญ่ชื่นชอบ อย่ารอช้า…เข้าซูเปอร์มาร์เก็ตแล้วช้อปอาหารเหล่านี้มาให้เจ้าตัวเล็กกันเลยค่ะ
1. เนยถั่ว
เนยถั่วเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยพลังงานจากไขมันดี และโปรตีน ที่สำคัญยังมีรสชาติอร่อยถูกใจเด็กๆ อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณแม่ต้องการเพิ่มน้ำหนักให้ลูกรักตัวจิ๋ว เนยถั่วจัดเป็นตัวเลือกที่ดีเยี่ยม โดยคุณแม่สามารถใช้เสริมในเมนูอาหารว่างให้ลูกรักกินคู่กับขนมปังหรือแครกเกอร์ก็ได้
2. อาหารเช้าซีเรียล 
หากคุณแม่กำลังมองหาขนมกรุบกรอบที่มีประโยชน์ อาหารเช้าซีเรียลเป็นตัวเลือกที่ดีที่คุณแม่ควรเลือกแทนขนมกรุบกรอบทั่วไปที่มักมีโซเดียม ผงชูรส และไขมันอยู่มาก อาหารเช้าซีเรียลส่วนใหญ่ผ่านการปรุงแต่งน้อย มีใยอาหาร และมักเสริมวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่มีประโยชน์สำหรับเด็กๆ อาหารเช้าซีเรียลยังมีรูปทรงและรสชาติหลากหลายให้เด็กๆ กินได้อย่างเพลิดเพลิน
3. เมล็ดทานตะวัน 
เจ้าเมล็ดจิ๋วนี้มักถูกเสริมในอาหารหรือขนมเพื่อสุขภาพอย่างหลากหลาย เมล็ดทานตะวันอุดมไปด้วยใยอาหาร วิตามินอี เหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี และโฟเลต ซึ่งล้วนแต่เป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับวัยเจริญเติบโต ลองเพิ่มเมล็ดทานตะวันในเมนูอาหารเช้าซีเรียล หรือจะให้ลูกกินเล่นระหว่างดูทีวี หรือทำการบ้าน ก็ได้ประโยชน์ไปแบบเพลินๆ
4. ไข่ 
อาหารง่ายๆ ที่ให้ประโยชน์แบบจัดเต็ม ไข่เป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพ สามารถทำเป็นเมนูได้สารพัด เด็กๆ ควรกินไข่ทุกวัน วันละ 1-2 ฟอง หากต้องการเมนูไข่เพื่อสุขภาพ คุณแม่ควรเลือกวิธีต้มหรือนึ่ง เช่น ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น แกงจืดไข่น้ำ เป็นต้น
5. นมสำหรับเด็ก 
ในแต่ละวันเด็กๆ ควรดื่มนมให้ได้วันละ 2-3 คุณแม่สามารถเลือก “นมสำหรับเด็ก” ที่ผ่านกระบวนการเสริมสารอาหารชนิดต่างๆ ในปริมาณที่เหมาะสมสำหรับวัยเด็ก เช่น แคลเซียม วิตามินดี วิตามินซี เหล็ก โอเมก้า 3,6,9 วิตามินเอ ลูทีน เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะช่วยในการเจริญเติบโต แล้วยังช่วยส่งเสริมพัฒนาการการเรียนรู้ของลูกรักได้อย่างเต็มที่อีกด้วย นมสำหรับเด็กมีให้เลือกหลากหลายทั้ง นมผง นมกล่องพร้อมดื่มยูเอชที นมรสจืด นมรสช็อคโกแลต อย่างดัชมิลล์ เจ็นไอ ซึ่งล้วนแต่เป็นทางเลือกให้เด็กสนุกกับการดื่มนมได้อีกด้วย
คุณแม่ไม่จำเป็นต้องมองหาอาหารสุขภาพที่ไหนไกล ลองเลือกอาหารที่ประโยชน์ใกล้ตัวเหล่านี้ซึ่งเป็นอาหารที่มีหน้าตาและรสชาติที่เด็กๆ คุ้นเคยและชื่นชอบ ให้ลูกรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ เด็กๆ ก็จะได้รับสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตและพัฒนาการได้อย่างเต็มที่

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ