fbpx

ดวงตาอวัยวะมหัศจรรย์ เชื่อมโยงสู่สมอง

เราอาจจะเคยได้ยินสุภาษิตที่ว่า “ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ” ที่มีความหมายว่าเวลาอยากรู้ว่าอีกฝ่ายคิดอย่างไร ให้เดาจากการแสดงอารมณ์ผ่านสายตาของคนๆนั้นใช่มั้ยคะ? แต่วันนี้เรามีสุภาษิตใหม่มานำเสนอให้รู้จัก นั่นคือ “ดวงตาเป็นหน้าต่างของสมอง”… อ่านแล้วคงจะสงสัยใช่มั้ยละคะ ว่าสุภาษิตนี้มาจากไหน? จริงๆ ประโยคนี้เป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ได้เปรียบเปรยขึ้นมา จากการเชื่อมต่อที่สำคัญระหว่างสมอง และดวงตา การเชื่อมต่อที่ว่าเป็นอย่างไร เรามีคำตอบมาฝากในบทความนี้ค่ะ
1. ดวงตาคือหน้าต่างของสมอง
ดวงตายังเป็นอวัยวะเพียงหนึ่งเดียวที่ทำให้เราสามารถมองเห็นสมองด้วยตาเปล่าจากภายนอกได้ โดยทางการแพทย์สามารถตรวจหาโรคทางสมองต่างๆ ได้จากการส่องดูจอประสาทตาผ่านรูม่านตาค่ะ ดังนั้นจึงเป็นที่มาของคำว่า “ดวงตาเป็นหน้าต่างของสมอง” ที่เรากล่าวไว้ข้างต้นนั่นเอง
2. ดวงตา อวัยวะที่มีความซับซ้อนสูงสุดรองจากสมอง
อย่างที่เราทราบกันว่า สมองมนุษย์เป็นอวัยวะที่ทำงานได้ซับซ้อนที่สุดกว่าอวัยวะของสิ่งมีชีวิตไหนๆ เลยก็ว่าได้ โดยสมองเป็นศูนย์กลางของการทำงานต่างๆของร่างกาย ไม่ว่าจะควบคุมการเคลื่อนไหว การทรงตัว กล้ามเนื้อ ความจำ การเรียนรู้ สัญชาติญาณในการเอาตัวรอด และอารมณ์ต่างๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เองจำเป็นที่จะต้องมี “การมองเห็น” เข้ามาช่วยทำงานคู่กับสมอง เพราะความจริงแล้วดวงตาคือส่วนหนึ่งของสมองที่ยื่นออกมาโดยตรง ดังนั้นข้อมูลต่างๆ ที่ได้จากการมองจะส่งเข้าสู่สมองได้โดยตรง ทำให้ตามีอิทธิพบกับการทำงานของสมองอย่างมาก และดวงตายังเป็นอวัยวะที่มีความซับซ้อนมากที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากสมองด้วย
3. ดวงตาไม่ใช่แค่ประสาทสัมผัส แต่ยังเป็นอวัยวะที่ทำงานคู่กับสมอง
นักวิทยาศาสตร์ยังศึกษาค้นพบว่า ที่บริเวณสมองส่วนคอร์เท็กซ์ (Cortex Brain) ซึ่งเป็นส่วนของสมองที่สำคัญที่สุดในการทำหน้าที่คิดวิเคราะห์ขั้นสูงของมนุษย์ ไม่ว่าจะการเรียนรู้ คำนวณ อ่านเขียน ตัดสินใจ ตรรกะเหตุผล สมองส่วนคอร์เท็กซ์นี้ทำงานโดยการเรียงตัวของเซลล์ประสาทมากมาย ซึ่งการศึกษาพบว่ากว่าหนึ่งในสามของเซลล์ประสาทบนคอร์เท็กซ์ถูกเชื่อมโยงด้วยเส้นประสาทที่มาจากดวงตา นั่นหมายความว่าการการมองเห็นน่าจะมีอิทธิพลต่อการรับรู้ของสมองเกือบครึ่งเลยทีเดียว
ดวงตา และการมองเห็นเป็นสิ่งสำคัญต่อการเรียนรู้ที่เกิดขึ้นในสมองเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเด็กๆ ที่สมองยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรดูแลสุขภาพดวงตาลูกน้อยผ่านวิธีต่างๆ เพื่อประโยชน์ต่อการเชื่อมโยงข้อมูลการเรียนรู้ที่สำคัญไปสู่สมองเจ้าตัวเล็กนะคะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ