fbpx

วิธีแก้ ลูกติดหมอนเน่า

อาการลูกติดหมอนเน่า หรือ เด็กติดของใช้ (Children’s Attachment to Transitional Objects) หมายถึง ลักษณะพฤติกรรมของเด็กที่หาที่พึ่งสำหรับความอบอุ่นใจเป็นของใช้ใกล้ ตัว เช่น ตุ๊กตา หมอน หรือผ้าห่ม จนมีอาการหวงแหนของสิ่งนั้นมากเป็นพิเศษ ซึ่งเป็นพัฒนาการที่มีได้ในเด็กปกติ เพื่อชดเชยความกังวลจากการแยกห่างพ่อแม่ และส่วนใหญ่เมื่อโตจะค่อยๆ เลิกติดหมอนเน่าพวกนี้เอง

แต่ถึงแม้ว่าหมอนเน่าเหล่านี้จะเป็นตัวแทนหรือเป็นสิ่งที่ลูกอุ่นใจก็ตาม ผลกระทบจากการติดของเน่าของลูกย่อมมีขึ้นแน่นอน เพราะการใช้งานเป็นเวลานาน อาจทำให้ของเหล่านี้เกิดการหมักหมมของฝุ่น เชื้อรา ทำให้เกิดเชื้อโรค หรือเกิดอาการภูมิแพ้ หากของใช้เหล่านี้ไม่ได้ทำความสะอาด ก็จะส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพของลูกตามมาได้

และในเด็กเล็กที่ยังติดวัตถุเหล่านี้อาจมีอาการงอแง กังวล ไม่ยอมให้พ่อแม่เอาหมอนเน่าออกจากตัวเอง บางคนถ้าพ่อแม่เอาหมอนเน่าพวกนี้ไปซักอาจหงุดหงิดขึ้นมาเลยก็ได้ วันนี้เราเลยรวบรวมเทคนิคดีๆ ที่จะช่วยให้เจ้าตัวเล็กค่อยๆ บอกลาหมอนเน่าเหล่านี้ได้อย่างนุ่มนวลค่ะ

1. ไม่ล้อ หรือเร่งแยกหมอนเน่า
หากดุว่าเด็กที่ติดหมอนเน่า หรือรีบแยกหมอนเน่าออกจากเด็กเร็วเกินไป เด็กอาจมีอาการวิตกกังวลมากได้ ดังนั้นไม่ล้อลูกเกี่ยวกับพฤติกรรมติดของใช้ ไม่บังคับให้ลูกเลิกใช้ของใช้นั้นๆอย่างเด็ดขาด
2. ทำกติกาค่อยๆ เอาออก
กำหนดขอบเขตการใช้เพื่อจำกัดไม่ให้ลูกนำของใช้ติดตัวไปไหนต่อไหนตลอดเวลา เช่น อธิบายให้ลูกเข้าใจ และตกลงกันว่าลูกสามารถนำของใช้ไปได้ทุกที่ในบ้าน แต่ไม่สามารถเอาออกนอกบ้านได้ หรืออาจเอาขึ้นรถพ่อแม่ไปด้วยได้ แต่เอาลงออกจากรถไม่ได้ ทั้งนี้ เด็กอาจจะยอมรับ และปฏิบัติตามได้อย่างดีหากพ่อแม่มีเหตุผลที่เหมาะสม เช่น เพื่อป้องกันไม่ให้ของรักของหวงของลูกหล่นหายหรือสกปรก เป็นต้น
3. ให้ลูกช่วยทำความสะอาดหมอนเน่า
ส่วนหนึ่งที่ทำให้เด็กไม่ยอมให้เอาหมอนเน่าไปซัก เพราะกลิ่นอับที่ติดที่หมอนเป็นสิ่งที่เด็กคุ้นเคย และรู้สึกสบายใจเมื่อได้กลิ่น คุณพ่อคุณแม่ควรจัดตารางทำความสะอาดเพื่อทำให้ลูกคุ้นเคยกับการทำความสะอาดของใช้ ซึ่งนอกจากจะเป็นการรักษาสุขอนามัยของลูกแล้ว ยังทำให้ลูกไม่ยึดติดกับกลิ่นอันคุ้นเคยอีกด้วย
4. หากิจกรรมเบี่ยงเบนออกจากหมอน
พยายามทำให้มือของลูกไม่ว่าง ด้วยการหากิจกรรมที่น่าสนใจให้ลูก หรือสนับสนุนให้ลูกทำกิจกรรมที่ชอบบ่อยๆ ซึ่งจะส่งผลให้ลูกได้ใช้เวลากับของรักของหวงน้อยลง เช่น ให้ลูกวาดรูป ระบายสี ต่อของเล่น เป็นต้น
5. เสริมความผูกพันระหว่างพ่อแม่ลูก
อย่างที่บอกข้างต้นว่าเด็กมักใช้หมอนเน่าพวกนี้เป็นที่พึ่งทางใจเพื่อชดเชยความกังวลจากการแยกห่างพ่อแม่ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรแสดงตัวว่าสามารถเป็นที่พึ่งให้แก่ลูกโดยที่ลูกไม่ต้องใช้สิ่งของอย่างอื่นชดเชย โดยการแสดงความรัก ความห่วงใย และหมั่นให้กำลังใจ นอกจากนี้เสริมความมั่นใจในตัวเด็ก โดยสนับสนุนให้เขาทำสิ่งต่างๆด้วยตนเอง และให้คำชมเชยสม่ำเสมอค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ