fbpx

อาหารตัวช่วยเมื่อลูกป่วย มือ เท้า ปาก

โรคมือเท้าปาก เป็นโรคยอดฮิตที่พบได้บ่อยในเด็กๆ โดยเฉพาะเมื่อลูกเริ่มเข้าเรียนอนุบาล โรคนี้เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ทำให้มีไข้ มีตุ่มน้ำใสตามฝ่ามือ ฝ่าเท้า ลำตัว และตุ่มแผลในช่องปาก ซึ่งเป็นอาการที่ทำให้เด็กๆ เจ็บปาก เจ็บคอ จนไม่อยากรับประทานอาหารหรือนม จนร่างกายอ่อนแอ และหายจากอาการป่วยได้ยาก เราจึงมีคำแนะนำเกี่ยวกับอาหารสำหรับเด็กที่ป่วยด้วยโรคมือเท้าปาก หรือเด็กที่กินอาหารได้ยากจากอาการเจ็บคอ เจ็บปากมาฝากค่ะ
1. ไอศกรีมนม 
การกินอาหารเย็นไม่ส่งผลเสียต่อโรคหรือทำให้มีไข้ แต่จะช่วยลดอาการเจ็บแผลในปากเวลากินได้ เลือกไอศกรีมที่มีส่วนผสมของนมซึ่งจะมีความเข้มข้นของพลังงาน และสารอาหารที่ดี ลองแช่แข็งนมที่ลูกดื่มเป็นประจำให้เป็นไอศกรีมนมรสชาติที่คุ้นเคย แต่ไม่ควรกินมากเกินไปนะคะ
2. ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น 
ไข่เป็นสุดยอดอาหารที่มีสารอาหารเต็มเปี่ยม ไข่ต้ม ไข่ตุ๋นมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มนิ่ม จึงรับประทานได้ง่าย เหมาะสำหรับเด็กที่กำลังป่วย  ส่วนไข่ทอดอย่างไข่ดาว หรือไข่เจียวจะมีน้ำมันแฝงอยู่ ทำให้ความร้อนในร่างกายเพิ่มขึ้น กระตุ้นการอักเสบได้ง่าย จึงควรหลีกเลี่ยงในช่วงนี้
3. น้ำมะพร้าวแช่เย็น 
น้ำมะพร้าวเป็นยาเย็นตามภูมิปัญญาของไทย ที่สำคัญคือมีแร่ธาตุหลากหลาย มีความหอมหวานสดชื่น ช่วยเติมน้ำให้ร่างกายของเด็กๆ ฟื้นตัวได้ดี
4. ซุป/น้ำฟักทอง ซุป/น้ำข้าวโพดแบบเย็น 
ฟักทอง และข้าวโพดเป็นอาหารธาตุเย็น ช่วยเติมพลังงานให้เด็กๆ ได้ดี และยังเป็นแหล่งของวิตามินเอที่มีส่วนช่วยรักษาสภาพเยื่อบุผิวหนัง และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันได้อีกด้วย
5. โซบะเย็น 
จัดเมนูญี่ปุ่นเย็นๆ ที่เด็กสามารถกินได้อย่างเพลิดเพลิน เส้นโซบะให้ทั้งโปรตีน ใยอาหาร และวิตามินบี คุณแม่อาจเสิร์ฟพร้อมกับเต้าหู้ญี่ปุ่นเย็นๆ ก็ให้ประโยชน์เพิ่มโปรตีนช่วยซ่อมแซมร่างกายให้เด็กๆ ช่วงป่วยได้ดี
ร่างกายของเด็กๆ สามารถฟื้นตัวจากอาการป่วยได้อย่างรวดเร็ว หากได้รับอาหารที่มีประโยชน์อย่างเพียงพอเหมาะสม พยายามจัดอาหารอ่อนๆ และเสริมด้วยนมเย็นๆ มาช่วยดูแลลูกรัก ให้เขากลับมาสดใสแข็งแรงในเร็ววันนะคะ
 

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ