fbpx

เสริม 5 ทักษะคุณหนูด้วยดนตรี

 

เหล่าคุณแม่น่าจะเคยได้ยินถึงพลังของเสียงดนตรี ที่ช่วยส่งเสริมให้เด็กมีสมาธิ และพัฒนาการที่ดี แต่วันนี้ ดัชมิลล์ เจ็นไอ ขอนำเสนอ “ทักษะ” ที่คุณแม่อาจไม่เคยรู้ว่าสามารถเสริมสร้างจากเสียงดนตรีได้ด้วย มีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ
1. เสริมทักษะด้านคำนวณ
“เอ๊ะ!… ดนตรีกับตัวเลขมันเกี่ยวกันยังไงนะ?” อ่านหัวข้อนี้แล้วคงมีหลายคนสงสัยอย่างนี้ใช่มั้ยคะ? จริงๆ แล้วดนตรีกับคณิตศาสตร์มีความเกี่ยวข้องกันมาก เพราะการเล่นดนตรีต้องเข้าใจโน๊ตดนตรี ประกอบด้วย จังหวะ สเกลเสียง ซึ่งสิ่งเหล่านี้คล้ายกับหลักการหาก คูณ หรือเศษส่วนในคณิตศาสตร์มากๆ นอกจากนี้มีการศึกษาพบว่าดนตรีช่วยกระตุ้นสมองเด็กให้ส่วนที่ทำหน้าที่คำนวณทำงานได้ดีขึ้นด้วยค่ะ
2. ทักษะร่างกาย
อุปกรณ์ดนตรีหลายชนิดช่วยเสริมทักษะต่างๆ ของร่างกายได้ เช่น เครื่องดนตรีชนิดเคาะ ช่วยฝึกทักษะการทำงานประสานกันของร่างกาย ทั้งมือ แขน ขา เหมาะสำหรับเด็กที่มีพลังงานกระตือรืนร้นมาก นอกจากนี้เครื่องดนตรีชนิดสาย เช่น ไวโอลิน เปียโน ช่วยฝึกการทำงานแยกส่วนของร่างกายซีกซ้าย และซีกขวา การทำงานประสานกันของร่างกาย ซึ่งเป็นพื้นฐานของการทำกิจกรรมอื่นๆ เช่น กีฬา หรือเต้นรำค่ะ
3. ทักษะสังคม
ดนตรีส่วนมากมักต้องเล่นเป็นวง ซึ่งต้องอาศัยการร่วมมือ มีปฏิสัมพันธ์ และทีมเวิร์คที่ดีในกลุ่ม ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นทักษะสังคมที่จำเป็นต่อการปรับตัวเข้าหาเพื่อนในห้องเรียน ในวงดนตรีหากมีใครเล่นเสียงดังเกินไป หรือเล่นจังหวะเร็วกว่าเพื่อนในวง จะทำให้ภาพรวมของเพลงออกมาไม่ดี เขาจะต้องรู้จักปรับตัวเองให้ลงมาใกล้เคียงกับเพื่อนเพื่อให้เพลงเกิดความไพเราะ เหมือนกับการทำงานหรือเล่นกับเพื่อนในกิจกรรมอื่น ที่เด็กต้องรู้จักปรับตัวให้เข้ากับเพื่อนเพื่อเป้าหมายเดียวกันค่ะ
4. ฝึกระเบียบวินัย และความอดทน
ใครที่เป็นนักดนตรีคงจำได้ว่ากว่าจะเล่นเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นเป็นนั้นไม่ง่าย ต้องอาศัยการฝึกซ้อม ทำความคุ้นเคยกับเครื่องดนตรี จำจังหวะโน๊ต และทำสม่ำเสมอ การเล่นดนตรีจึงเป็นกิจกรรมที่ทำให้เด็กฝึกระเบียบวินัย และการอดทนรอคอยได้เป็นอย่างมากค่ะ
5. เสริมความเชื่อมั่นในตนเอง
ช่วงที่ฝึกเล่นดนตรีใหม่ๆ เด็กต้องรู้จักลองเล่นผิดๆ ถูก ได้รับคำติให้ปรับปรุงจากครูสอน เด็กจะได้เรียนรู้ว่าไม่มีใครที่สมบูรณ์แบบตั้งแต่แรก ทั้งตัวเรา และเพื่อน แต่ทุกคนสามารถพัฒนาตนเองต่อไปได้เรื่อยๆ นอกจากนี้เล่นดนตรีเป็นทำให้เด็กมีความสามารถพิเศษที่คนอื่นอาจไม่มี และเปิดโอกาสให้เด็กแสดงความสามารถบนเวทีสำคัญ หรืองานรื่นเริงต่างๆได้ เมื่อเด็กได้แสดงออกบ่อยครั้ง จะทำให้เขามีความเชื่อมั่นในตนเองมากขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ