fbpx

เนื้อ นม ไข่ เลือกกินอย่างไรให้ได้ประโยชน์เต็มที่

เนื้อ นม ไข่ เลือกกินอย่างไรให้ได้ประโยชน์เต็มที่
เนื้อ นม ไข่ จัดเป็นสุดยอดอาหารที่ขาดไม่ได้สำหรับวัยเด็ก เพราะให้สารอาหารสำคัญหลายชนิดที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโต และการทำงานของระบบต่างๆ ของร่างกาย คุณแม่จึงควรให้ลูกรับประทานอาหารกลุ่มเนื้อ นม ไข่ ทุกวันโดยเลือกชนิดและปริมาณให้เหมาะสม
เนื้อสัตว์ เพื่อกล้ามเนื้อและการเจริญเติบโตที่สมบูรณ์สารอาหารสำคัญจากเนื้อสัตว์คือ โปรตีน วิตามินบี ธาตุเหล็ก และสังกะสี เนื้อสัตว์ที่เหมาะสำหรับเด็กคือ เนื้อปลา เพราะย่อยง่ายและมีกรดไขมันที่จำเป็น โอเมก้า 3 เป็นของแถมที่ดีต่อสมอง ส่วนเนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัวจะย่อยยากกว่าแต่ก็เป็นแหล่งของโปรตีน และอุดมไปด้วยธาตุเหล็กที่เด็กส่วนใหญ่มักได้รับไม่เพียงพอ คุณแม่ควรเลือกใช้เนื้อส่วนสันใน หรืออกไก่ เพราะเป็นส่วนที่มีไขมันน้อย ปริมาณเนื้อสัตว์ (รวมไข่และเต้าหู้) ที่พอเหมาะสำหรับเด็กวัย 1-6 ปี คือ วันละ 3-4 ช้อนโต๊ะ และควรให้กินปลาทะเลอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อให้ได้กรดไขมันที่จำเป็นและไอโอดีน ก่อนการปรุงเนื้อสัตว์ควรล้างให้สะอาดก่อนหั่น และปรุงด้วยความร้อนให้สุก เพื่อทำลายพยาธิและเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนมา
นม เพื่อกระดูกแข็งแรง สูงแซงเพื่อนๆนม 1 แก้วให้สารอาหารที่หลากหลาย ที่สำคัญคือให้แคลเซียมที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จำเป็นสำหรับการสร้างกระดูกที่แข็งแรง เนื่องจากในนมมีฟอสฟอรัส วิตามินดี และน้ำตาลแลคโตสที่ช่วยร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดี เด็กวัย 1-6 ปี ควรดื่มทุกวันๆ ละ 2-3 แก้ว นมที่เหมาะสำหรับเด็กควรเป็นนมจืด เพื่อป้องกันการติดหวาน จะเลือกเป็นนมผง นมกล่อง UHT หรือนมพาสเจอไรส์ก็ได้ เพราะทุกวันนี้นมมักมีการเติมสารอาหารทำให้คุณค่าทางโภชนาการไม่แตกต่างกันมากนัก คุณแม่อาจสลับเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติบ้าง เพื่อให้ลูกได้จุลินทรีย์สุขภาพที่ดีต่อระบบการขับถ่าย
เด็กแต่ละช่วงวัยควรดื่มนมเท่าไหร่ถึงพอ? (กดเพื่ออ่านต่อ)
ไข่ ประโยชน์คับฟอง ของโปรดเด็กๆไข่เป็นสุดยอดอาหารที่ราคาคุ้มค่าเมื่อเทียบกับสารอาหารที่มี ไข่ขาวเป็นแหล่งของโปรตีนที่มีคุณภาพ มีกรดอะมิโนจำเป็นสำหรับเด็กทั้ง 10 ชนิด ส่วนไข่แดงมีโคลีน เลซิทิน และโอเมก้า 3 ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์สมอง มีวิตามินเอ ลูทีน และซีแซนทีนที่มีประโยชน์ต่อดวงตา ไข่จึงเป็นอาหารที่ควรให้เด็กกินทุกวัน ไข่ไก่ 1 ฟองให้โปรตีนมากกว่าไข่เป็ด และมีไขมันน้อยกว่า แต่ไม่ว่าจะแปลงร่างไข่เป็นเมนูไหนก็มักจะถูกปากเจ้าตัวเล็กเสมอ ก่อนนำไข่มาใช้ควรล้างเปลือกให้สะอาด ที่สำคัญคุณแม่ต้องทำให้สุกทั้งไข่แดงและไข่ขาว เพราะการกินไข่ดิบนอกจากจะเสี่ยงต่อเชื้อโรคแล้ว ยังย่อยยากและขัดขวางการดูดซึมสารอาหารอื่นๆ อีกด้วย

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ