fbpx

ผลไม้หน้าร้อน กินพอดี มีประโยชน์

Yum Yum…summer ประเทศไทยอุดมสมบูรณ์ด้วยผลไม้ต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะในหน้าร้อนที่เรามักได้ชื่นใจกับผลไม้ต่างๆ ที่มีรสชาติอร่อยถูกใจ แต่ถึงแม้ผลไม้จะเป็นอาหารที่มีประโยชน์ แต่ผลไม้หลายๆ ชนิดก็มีน้ำตาลแอบแฝงอยู่ไม่น้อย คุณแม่จึงควรดูแลให้ลูกรักรับประทานผลไม้ในปริมาณที่พอเหมาะ ซึ่งเท่ากับวันละ 3 ส่วนสำหรับวัยเด็ก ที่สำคัญคือ ควรรับประทานผลไม้ให้หลากหลาย ไม่เน้นผลไม้ชนิดใดเพียงชนิดเดียว วันนี้เราจึงมีประโยชน์ของผลไม้หน้าร้อนแสนอร่อย รวมทั้งปริมาณ 1 ส่วนที่เหมาะสมสำหรับให้เด็กๆ รับประทานในแต่ละครั้งหรือแต่ละมื้อค่ะ
1. ทุเรียน 
ราชาแห่งผลไม้รวมรวมสารพัดสารอาหารที่มีประโยชน์สำหรับเด็กๆ ทุเรียนมีแร่ธาตุหลายชนิด ได้แก่ โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม ที่สำคัญคือ กำมะถัน ที่ทำให้เกิดกลิ่นเฉพาะตัว และทำให้เกิดความร้อน หรืออาการร้อนในหากรับประทานมากเกินไป กำมะถันช่วยบำรุงผิวพรรณ เส้นผม และสามารถช่วยขับพยาธิได้ ปริมาณทุเรียนสำหรับเด็กๆ คือ ไม่เกินวันละ 1 เม็ดเล็ก (60 กรัม) ซึ่งจะให้พลังงานเทียบเท่ากับข้าวสวย 1 ทัพพี และมีน้ำตาลประมาณ 9 กรัม (2 ช้อนชา)
2. มะยงชิด 
ผลไม้ไซส์พอเหมาะที่มีความหอมหวานชื่นใจ ให้ใยอาหารมากถึง 1.5 กรัม ต่อ 3 ลูก และให้วิตามินซีในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายใน 1 วัน เนื้อสีเหลืองของมะยงชิดยังอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงสายตา เพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็นแม้ในที่ที่มีแสงน้อย ปริมาณมะยงชิด 1 ส่วน ( 1 มื้อ) สำหรับเด็กๆ คือ ประมาณ 3 ลูก
3. ชมพู่ 
ผลไม้ฉ่ำน้ำที่ให้ความสดชื่นในหน้าร้อนให้กับเด็กๆ ได้ดี มีรสชาติไม่หวานจัด น้ำตาลน้อย แถมยังมีเส้นใยอาหารทั้งชนิดที่สามารถละลายน้ำได้ และชนิดที่ไม่สามารถละลายน้ำ จึงดีต่อระบบขับถ่ายของเด็กๆ ชมพู่ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลาย เช่น แคโรทีน ไลโคปีน โพลีฟีนอล และมีวิตามินเอ ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดวงตาอีกด้วย ชมพู่ 1 ส่วน (1 มื้อ) คือ 1 ลูกใหญ่ ซึ่งให้ใยอาหารถึง 1 กรัม เลยทีเดียว
4. แตงโม
ผลไม้ที่กินแล้วชื่นใจสุดๆ ในหน้าร้อน แตงโมมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากกว่า 90% อุดมไปด้วยไลโคปีน เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ และวิตามินซี นอกจากนี้ มีงานวิจัยระบุว่า สาร citrulline ซึ่งกรดอะมิโนที่พบในแตงโม ยังเป็นสารตั้งต้นให้ร่างกายสร้างกรดอะมิโนอาร์จินินที่ช่วยในกระบวนการการหลั่งโกรทฮอร์ไมนให้ร่างกายได้อีกด้วย ถึงแม้แตงโมจะให้ความสดชื่น รสหวานถูกใจเด็กๆ แต่คุณแม่ก็ต้องระวังเรื่องปริมาณน้ำตาลที่มีมากถึง 19 กรัม (4-5 ช้อนชา) ในแตงโม 1 ส่วน หรือ 1 เสี้ยว หรือประมาณ 6-8 ชิ้น ค่ะ
หน้าร้อนนี้ ชวนเด็กๆ มาอร่อย ชื่นใจ กับผลไม้ต่างๆ ในปริมาณที่พอดีกันนะคะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ