fbpx

ปฐมพยาบาล 3 อาการฮิตช่วงหน้าร้อน

อากาศร้อนระอุแบบนี้ เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายของเด็กๆ อาจเกิดภาวะผิดปกติ เนื่องจากความร้อนหรือแสงแดดได้ตลอดเวลา ภาวะผิดปกติบางประเภท หากไม่ได้รับการดูแลเบื้องต้นที่ถูกต้อง อาจส่งผลต่อร่างกายอย่างรุนแรงได้ คุณแม่ฮีโร่คนเก่งจึงต้องเรียนรู้วิธีปฐมพยาบาลเพื่อพร้อมรับมือกับอาการผิดปกติยอดฮิตที่มักเกิดกับเด็กๆ ในช่วงหน้าร้อนนี้กันค่ะ
1. ลมแดด (ลมหน้าแดง)
ลมแดดเป็นอาหารที่เกิดจากขึ้นเมื่อเด็กๆ ได้รับความร้อนมากจนเกินไป ไม่ว่าจะจากแสงแดด หรืออากาศที่อบอ้าว ทำให้มีอาการหน้าแดง ตัวร้อนจัด ชีพจรเต้นแรง และช้า
วิธีปฐมพยาบาลอาการลมแดด: ให้นอนศีรษะสูง คลายเสื้อผ้าให้หลวม ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นเช็ดหน้า แขนขา และลำตัวให้มากๆ เพื่อลดอุณหภูมิให้ร่างกาย ห้ามกินยาที่ช่วยกระตุ้นหัวใจเด็ดขาด เพราะร่างกายกำลังอยู่ในภาวะที่ความดันโลหิตสูงอยู่แล้ว
2. เลือดกำเดาไหล
เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะในช่วงอากาศร้อนจัด หรือเย็นจัด หรืออาจเกิดจากการถูกกระแทกบริเวณจมูก หรือภายในช่องจมูกมีความผิดปกติ
วิธีปฐมพยาบาลอาการเลือดกำเดาไหล: ห้ามให้ลูกเงยหน้า แต่ควรให้นั่งโน้มตัวไปข้างหน้า ก้มหน้าเล็กน้อย หายใจทางปาก ใช้มือบีบปลายจมูกไว้ 5-10 นาที แล้วคลายออก อาจใช้ผ้าเย็นประคบบริเวณดั้งจมูกเพื่อช่วยให้เลือดหยุดไหล แต่หากถ้าเลือดยังไหลต่อให้บีบปลายจมูกต่ออีก 5-10 นาทีเช่นเดิม หากยังคงมีเลือดออกมามากหรือเลือดไม่หยุดภายใน 30 นาที ให้รีบนำส่งโรงพยาบาล

 

3. ลมพิษ
อาการผื่นคันที่ปรากฎขึ้นบนผิวหนัง เป็นผื่นแดงนูน หรือเป็นปื้นใหญ่ สาเหตุอาจจะมาจากแมลงกัดต่อย เชื้อโรค สารเคมี หรือการแพ้อาหาร นอกจากนี้ ยังสามารถเกิดจากความร้อน และแสงแดดได้เช่นกัน
วิธีปฐมพยาบาลอาการลมพิษ: โดยปกติ ผื่นลมพิษมักหายภายใน 24 ชั่วโมง สำหรับลมพิษจากความร้อนสามารถใช้วิธีประคบเย็นได้ (แต่ห้ามใช้ในกรณีลมพิษที่เกิดจากความเย็น) คุณแม่สามารถทายาเพื่อช่วยลดอาการคันให้ลูก เช่น คาลาไมน์โลชั่น (แต่ยานี้ไม่ได้ทำให้ผื่นหาย) หรือรักษาด้วยการกินยาต้านฮีสตามีนภายใต้คำแนะนำของบุคลากรทางการแพทย์ เช่น คลอร์เฟนิรามีน เป็นต้น
ช่วงหน้าร้อนนี้ คุณแม่จึงควรดูแลเด็กๆ อย่างใกล้ชิด หลีกเลี่ยงการออกแดดจัดๆ หรืออยู่ในที่ที่มีอากาศร้อนอบอ้าวเป็นเวลานาน หมั่นจิบน้ำ หรือให้ลูกดื่มนมเย็นๆ เพื่อช่วยคลายร้อน แถมได้ประโยชน์อีกด้วยนะคะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ