fbpx

4 ข้อเตรียมพร้อมลูก ก่อนเปิดเทอม

เข้าสู่ช่วงฤดูกาลเปิดเทอมใหม่กันอีกแล้วนะคะ เด็กๆ ส่วนใหญ่เพิ่งปิดเทอมยาวกันมาอาจจะต้องปรับตัวกันซักหน่อย มีคุณพ่อคุณแม่หลายคนเจอปัญหาใหญ่ช่วงนี้คือลูกงอแงกังวล ไม่อยากกลับไปโรงเรียน ปัญหานี้มีวิธีเตรียมรับมือง่ายๆสำหรับคุณพ่อคุณแม่ค่ะ
1. ตื่นนอนให้เป็นเวลา 
ช่วงปิดเทอมที่ไม่ต้องรีบตื่นตอนเช้า เด็กบางคนอาจเคยชินกับการทำกิจกรรมก่อนนอนจนนอนดึก และตื่นสายจนเคยตัว คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกปรับเวลาเข้านอนและตื่นเช้าให้เหมือนตอนเปิดเทอมซัก 2 สัปดาห์ก่อนเปิดเทอมจริง ลูกจะได้ไม่โยเยตอนตื่นเช้าวันเปิดเทอมค่ะ
2. สร้างบรรยากาศเรียนรู้ให้ลูก 
หลังจากได้เล่นพักผ่อนเต็มที่ตอนปิดเทอมยาว เด็กๆ บางคนอาจเริ่มรู้สึกกังวลไม่อยากกลับไปหาบรรยากาศเรียนเครียดๆ คุณพ่อคุณแม่สามารถกระตุ้นให้ลูกอยากกลับไปเรียนรู้อย่างสนุกสนาน เช่น ให้ลูกลองอ่านหนังสือที่จะใช้เรียนเทอมหน้าซัก 1 เล่ม แต่ชวนอ่านในบรรยากาศผ่อนคลาย ไม่เคร่งเครียด หรือพาลูกไปพิพิธภัณฑ์ที่ให้ความรู้ผ่านการดูงานศิลปะต่างๆ จะได้กระตุ้นสมองลูกให้เข้าสู่ภาวะอยากเรียนรู้สิ่งรอบข้างมากขึ้น
3. ชวนลูกวางแผนตารางชีวิตช่วงเปิดเทอม 
เด็กๆ หลายคนกังวลกับการเปิดเทอม เพราะไม่รู้ว่าจะปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงได้หรือไม่ เราสามารถเตรียมพร้อมให้เขารู้การเปลี่ยนแปลงนี้ล่วงหน้า โดยให้ลูกมาช่วยวางแผนตารางกิจกรรมช่วงเปิดเทอมด้วยกัน เริ่มตั้งแต่เอาปฏิทินมากำหนดกิจกรรมที่จะทำตอนเปิดเทอม ช่วงไหนอยากทำอะไร วันหยุดไหนที่อยากไปไปเที่ยวทั้งครอบครัวได้ และให้วางแผนกิจกรรมที่จะได้ทำหลังเลิกเรียนแต่ละวัน จะได้ให้ลูกเห็นว่าแม้จะเปิดเทอมแล้วเขาก็ยังมีช่วงเวลาที่ได้ทำกิจกรรมอื่นๆ ที่สนุกสนานได้
4. เตรียมคนดูแลเด็กให้พร้อม 
บางครอบครัวที่ทั้งคุณพ่อ และคุณแม่ทำงาน ช่วงปิดเทอมเด็กๆ อาจไปอยูกับพ่อแม่ที่ทำงานบ้าง พอเปิดเทอมเด็กจะเริ่มกังวลที่มีเวลาอยู่กับพ่อแม่น้อยลง หรืออาจกลัวว่าถ้าถึงเวลาที่ตัวเองเลิกเรียนแล้วพ่อแม่ยังไม่เลิกทำงาน คุณพ่อคุณแม่ควรตกลงเวลาในการรับส่งลูกให้ชัดเจน ไปรับให้ตรงเวลาเพื่อลดความกังวลของลูก หรือหากไม่สามารถเลิกงานเร็วได้ อาจเตรียมคนที่จะมาช่วยดูแลลูกแทนช่วงที่ต้องทำงานไม่สะดวกไปรับเอง เช่นปู่ย่าตายาย หรือญาติพี่น้องอื่นๆ ค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ