fbpx

ร้อนนี้ ทำยังไงให้ลูกดื่มน้ำมากขึ้น

น้ำจัดเป็นสารอาหารอย่างหนึ่งที่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับอย่างเพียงพอเพื่อให้กลไกต่างๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่สำหรับเด็กๆ ซึ่งเป็นวัยที่มักเพลิดเพลินกับการเล่น การทำกิจกรรมต่างๆ ทำให้เขาละเลยการดื่มน้ำอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะในช่วงอากาศร้อน ร่างกายสูญเสียน้ำได้ง่าย จนอาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างยิ่ง คุณแม่จึงควรดูแลให้เด็กๆ ดื่มน้ำอย่างเพียงพอประมาณวันละ 6-8 แก้ว แต่หากเด็กบ้านไหนดื่มน้ำได้น้อย เรามีเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยเติมน้ำให้ร่างกายลูกน้อยได้มากขึ้นค่ะ
1. เติมรสชาติให้น้ำ 
น้ำเปล่าเป็นเครื่องงดื่มที่ดีที่สุด แต่การเติมรสชาติให้น้ำบ้างก็ช่วยให้เด็กๆ ดื่มน้ำได้มากขึ้น คุณแม่อาจลองเติมมะนาว หรือน้ำหวานสักเล็กน้อย หรือลองให้ลูกดื่มน้ำสมุนไพรกลิ่นรสอ่อนๆ เช่น น้ำอัญชัญ น้ำมะตูม เพื่อช่วยจูงใจให้ลูกดื่มน้ำได้มากขึ้น แต่ทั้งนี้ต้องระวังอย่าให้เครื่องดื่มเหล่านี้มีน้ำตาลมากจนเกินไปนะคะ
2. กินผลไม้ที่มีน้ำมาก 
เช่น แตงโม แก้วมังกร แคนตาลูป สตรอเบอร์รี และส้ม เป็นต้น การเติมน้ำให้ร่างกายผ่านการกินผลไม้เป็นวิธีที่ง่ายและได้ผลดีเกินคาด เพราะเด็กๆ จะเพลิดเพลิน สดชื่นกับผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย ซึ่งนอกจากร่างกายจะได้น้ำแล้ว ยังได้วิตามินและใยอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย
3. เสิร์ฟซุปทุกมื้อ 
คุณแม่ลองเพิ่มเมนูซุปหรือแกงจืดสักถ้วยในอาหารแต่ละมื้อ ให้ลูกได้เพลิดเพลินกับการซดน้ำซุปอุ่นๆ ที่มีความกลมกล่อม คล่องคอ ช่วยเติมน้ำให้ร่างกายได้ ข้อควรระวังคือ น้ำซุปแกงจืดสำหรับเด็กควรปรุงรสชาติอ่อนๆ มิฉะนั้นลูกอาจได้รับโซเดียมหรือเกลือในซุปมากเกินไป ส่งผลให้ร่างกายขับปัสสาวะมาก และไม่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย
4. เสริมนมรสจืด 
การดื่มนมก็สามารถช่วยทดแทนน้ำที่ร่างกายต้องการได้ โดยปกติวัยเด็กควรดื่มนมวันละ 2-3 แก้ว (กล่อง) หากคุณแม่ให้ลูกดื่มนมเพิ่มเติมควรเน้นเป็นนมจืด หรือนมไขมันต่ำ เพื่อจำกัดปริมาณพลังงาน น้ำตาล หรือไขมัน โดยเฉพาะในเด็กที่มีน้ำหนักตัวมาก
เทคนิคเหล่านี้ช่วยเติมน้ำให้ร่างกายลูกน้อยได้ไม่ยาก แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ คุณแม่ต้องพยายามแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ โดยสอนลูกให้เห็นถึงความสำคัญและประโยชน์ของการดื่มน้ำเปล่า หมั่นเตรียมขวดน้ำหรือแก้วน้ำไว้ใกล้ตัว เพื่อให้ลูกพร้อมหยิบดื่มได้สะดวก และกระตุ้นให้เขาดื่มน้ำบ่อยๆ จนเคยชินนะคะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ