fbpx

สุดยอดอาหารป้องกันตาแห้งในเด็ก

หากลูกน้อยขยี้ตาบ่อยๆ มีอาการระคายเคืองตา แสบตาเป็นประจำ อาการเหล่านี้ส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากภาวะตาแห้ง ซึ่งอาจเกิดจากต่อมน้ำตาทำงานผิดปกติ อากาศที่ร้อน ขาดความชุ่มชื้น รวมทั้งพฤติกรรมการใช้สายตาอย่างหนัก เช่น การจ้องมองหน้าจอสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตนานเกินไป วิธีที่ช่วยรักษาอาการตาแห้งได้อย่างรวดเร็วคือ การหลับตาสักครู่เพื่อพักสายตา หรือหยอดน้ำตาเทียม แต่หากอาการเหล่านี้เกิดขึ้นบ่อยๆ แล้วล่ะก็ เรามาหาตัวช่วย อย่างซูเปอร์ฟู้ดเพื่อสุขภาพตาที่สามารถป้องกันการเกิดอาการตาแห้งกันค่ะ
1. กล้วย
ผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง โปแตสเซียมจะทำงานร่วมกับโซเดียมในรักษาสมดุลของน้ำภายในเซลล์ และภายนอกเซลล์ ควบคุมการกระจายของน้ำในส่วนต่างๆ ของร่างกายรวมทั้งดวงตา จึงสามารถช่วยรักษาความชุ่มชื่นให้ดวงตาได้
2. ปลาทะเล
ได้แก่ แซลมอน ทูน่า ปลาจะละเม็ดขาว ปลาสำลี ปลากระพงขาว ปลาเหล่านี้มีโอเมก้า 3 สูง คุณแม่ควรให้เด็กๆ กินปลาทะเลสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ซึ่งจะสามารถช่วยบรรเทาอาการตาแห้ง และยังมีประโยชน์ต่อพัฒนาการสมอง และดวงตาของลูกรักอีกด้วย
3. เห็ด
นอกจากจะเป็นแหล่งโปรตีนธรรมชาติแล้ว เห็ดยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุสังกะสี ซึ่งจำเป็นสำหรับเอนไซม์ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการนำออกซิเจนและสารอาหารไปเลี้ยงดวงตา ที่สำคัญ เห็ดยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และนำมาทำอาหารได้หลากหลายอีกด้วย
4. กีวี่
อาการตาแห้งอาจเกิดจากดวงตาถูกทำร้ายด้วยอนุมูลอิสระ กีวี่เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยทั้งวิตามินซี และลูทีน ซึ่งสารอาหารทั้ง 2 ชนิดนี้มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงสามารถช่วยปกป้องดวงตาจากการทำร้ายของอนุมูลอิสระที่มาจากแสงแดด และมลภาวะต่างๆ ได้
บอกลาน้ำตาเทียม แล้วหันมาให้เด็กๆ กินอาหารเพื่อสุขภาพดวงตา พร้อมทั้งฮีโร่เพื่อสุขภาพตา และสมองคนสำคัญอย่างนม ดัชมิลล์ เจ็นไอ ที่มีลูทีนธรรมชาติจากผงกีวีสกัด วิตามินเอสูง พร้อมด้วยโอเมก้า 3 6 9 เพียงเท่านี้ คุณแม่ก็สามารถช่วยปกป้องดูแลดวงตาของลูกน้อยให้มีสุขภาพดี พร้อมเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่แล้วล่ะค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ