fbpx

DO & DON’T เทคนิคให้ลูกเลิกแพมเพิส

การฝึกลูกวัย 2-3 ขวบเลิกแพมเพิส หรือฝึกให้เขาขับถ่ายในห้องน้ำเป็นความท้าทายสำหรับคุณพ่อคุณแม่ไม่น้อย วันนี้เราจึงมีเรื่องน่ารู้ที่ควรทำ และควรหลีกเลี่ยงมาฝาก ซึ่งไม่แน่ว่า ความสำเร็จที่จะเห็นลูกน้อยขับถ่ายในห้องน้ำเองอาจไม่ยากอย่างที่คิด
“DO” สิ่งที่ควรทำ
1. สร้างความคุ้นเคยก่อนลงมือฝึกจริง 
ในเวลาว่างๆ หรือช่วงที่รอคุณแม่อาบน้ำ คุณแม่อาจให้ลูกลองนั่งเล่นบนกระโถน หรือโถส้วมเพื่อให้เขารู้สึกคุ้นเคย หรือหาหนังสือนิทานเกี่ยวกับการขับถ่ายมาเล่าให้เขาฟัง เพื่อให้เขาเรียนรู้ขั้นตอนการใช้ห้องน้ำ หรือกลไกในการขับถ่ายของร่างกาย
2. รอสัญญาณความพร้อมจากลูก 
การฝึกจะสำเร็จได้ง่าย หากคุณแม่ฝึกเมื่อลูกมีความพร้อมทั้งร่างกาย และจิตใจ เช่น เขามีช่วงเวลาการขับถ่ายที่สม่ำเสมอ หรือสามารถบอกได้เองว่าเขาปัสสาวะ หรืออุจจาระแล้ว หรือชอบสำรวจกระโถน หรือโถส้วม เป็นต้น
3. เตรียมพร้อมรับความผิดพลาด 
คุณแม่ต้องเตรียมใจว่าบางครั้งลูกอาจพลาดปัสสาวะ หรืออุจจาระโดยไม่ทันได้บอก ซึ่งคุณแม่ควรเตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาด และเสื้อผ้าลูกสำหรับเปลี่ยนในทุกสถานการณ์
“DON’T” สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง
1. อย่าแสดงอาการผิดหวังให้ลูกเห็น 
คุณแม่ต้องพยายามให้กำลังใจ ไม่ต่อว่าลูกหากเขาไม่สามารถเข้าห้องน้ำได้ทัน และอย่าเปรียบเทียบเด็กคนอื่นให้ลูกรู้สึกว่าเขาด้อยกว่า
2. อย่าให้รางวัลมากเกินไป 
คำชมเชย การกอด และรางวัลเล็กๆ น้อยๆ เป็นสิ่งที่ช่วยเติมกำลังใจให้ลูกมีความพยายาม แต่สุดท้ายแล้ว ความสำเร็จจะขึ้นอยู่กับความพร้อมของลูกเป็นหลัก การตั้งรางวัลที่ยิ่งใหญ่เกินไปไม่ได้ช่วยให้การฝึกสำเร็จ แต่อาจกลายเป็นการสร้างความกดดันให้ลูกได้
3. อย่าตั้งความหวังสูงเกินไป 
เด็กแต่ละคนมีความพร้อมในช่วงเวลาที่ต่างกัน เด็กบางคนพร้อม และสามารถฝึกได้สำเร็จตั้งแต่อายุ 18 เดือน แต่บางคนก็ต้องรอจนอายุ 3 ปี หากการเริ่มฝึกในครั้งแรกไม่สำเร็จ คุณแม่อาจรอเวลาอีกสักนิด ซึ่งอาจทำให้การฝึกนั้นสำเร็จได้อย่างง่ายดายภายในไม่กี่วัน
สุดท้ายนี้ หัวใจสำคัญสู่ความสำเร็จในการฝึกลูกเลิกแพมเพิส คือ ความพร้อมของลูก เสริมด้วยกำลังใจ และคำพูดเชิงบวกจากคนรอบข้างนะคะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ