fbpx

เทคนิคทำน้ำผลไม้ให้คงคุณค่าสารอาหาร

ผักผลไม้อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารพฤกษเคมีตามธรรมชาติที่มีประโยชน์สำหรับเด็กๆ ในด้านโภชนการ เด็กๆ ควรกินผักผลไม้รวมกันให้ได้วันละประมาณ 150 – 350 กรัม ซึ่งหนึ่งในวิธีที่สามารถช่วยให้เด็กๆ กินผักผลไม้ได้มากขึ้นคือ การกินในรูปของน้ำผักผลไม้นั่นเอง โดยทั่วไป การกินผักผลไม้ทั้งผล หรือทั้งลูกย่อมได้ประโยชน์ครบถ้วนมากกว่าการกินในรูปแบบของน้ำผักผลไม้ แต่เรามีเคล็ดลับดีๆ ที่ช่วยทำให้น้ำผักผลไม้ของคุณแม่มีประโยชน์สำหรับลูกรักมากที่สุดกันค่ะ
1. โฮมเมดสิดีแน่นอน 
น้ำผักผลไม้ที่คั้นหรือปั่นเองเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับเด็กๆ คุณแม่สามารถดูแลความสะอาด ความสดใหม่ ควบคุมปริมาณ และที่สำคัญสามารถจำกัดปริมาณน้ำตาลที่น้ำผักผลไม้สำเร็จรูปมักมีอยู่ในปริมาณมากได้ รวมทั้งยังสามาระคัดสรรวัตถุดิบที่ลูกชอบได้อีกด้วย
2. เลือกแบบออร์แกนิกส์ 
ผักผลไม้ประเภทออร์แกนิส์ นอกจากจะลดความเสี่ยงการได้รับสารเคมี ยาฆ่าแมลงต่างๆ ให้ลูกรักได้แล้ว ยังมีงานวิจัยระบุว่า ผักผลไม้ออร์แกนิกส์มีคุณค่าสารอาหารดีกว่าผักผลไม้ที่ปลูกโดยใช้วิธีทั่วไปอีกด้วย
3. ล้างลดสารเคมีตกค้าง 
ล้างผักผลไม้ให้สะอาด และลดสารเคมีตกค้างด้วยวิธีต่างๆ เช่น การใช้เกลือ เบคกิ้งโซดา หรือน้ำส้มสายชู เป็นต้น ซึ่งบางวิธีสามารถลดสารเคมีตกค้างได้ถึง 95% เลยทีเดียว แต่อย่าลืมว่าการแช่ผักผลไม้ในน้ำนานเกินไปก็ทำให้สารอาหารสูญเสียไปด้วยเช่นกัน
4. ปั่นทั้งผลดีกว่าคั้นแยกกาก 
หากจะทำน้ำผักผลไม้ ควรทำแบบปั่นทั้งผลโดยไม่ต้องแยกกาก เพื่อให้กากใยอาหารที่มีอยู่ตามธรรมชาติยังคงมีอยู่ในน้ำผักผลไม้นั้นด้วย กากใยอาหารช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย แถมยังช่วยชะลอการเพิ่มขึ้นของน้ำตาลในเลือดที่อาจได้รับมากเกินไปจากการดื่มน้ำผักผลไม้บางชนิดอีกด้วย
5. อย่าเติมน้ำตาล 
อย่าลืมว่าจุดประสงค์หลักคือ เราอยากให้เด็กๆ ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์จากผักผลไม้ การดื่มน้ำผักผลไม้ทำให้เด็กๆ ได้รับน้ำตาลผลไม้มากเกินไปได้ง่ายอยู่แล้ว ดังนั้น หากคุณแม่รู้สึกว่าน้ำผักผลไม้นั้นมีรสจืด ลูกอาจดื่มได้ยาก ให้ลองเลือกเพิ่มความหวานโดยใช้ผลไม้ที่มีกลิ่นรสหวานตามธรรมชาติ หรือเติมนม หรือโยเกิร์ตเพื่อปรับรสชาติให้ดื่มได้ง่ายขึ้นทดแทน
6. คั้นปุ๊บดื่มปั๊บ 
ให้ลูกดื่มน้ำผักผลไม้ที่ทำเสร็จใหม่ๆ ทันที น้ำผักผลไม้ที่ทำทิ้งไว้ หรือแม้แต่การแช่ทิ้งไว้ในตู้เย็นก็ทำให้เกิดการสูญเสียสารอาหารต่างๆ เช่น วิตามินซี ไปตามระยะเวลาด้วยเช่นกัน หากต้องการให้ลูกดื่มแบบเย็นๆ คุณแม่ควรนำผักผลไม้ไปแช่ให้เย็นจัดก่อนนำมาปั่น หรือจะใช้วิธีเติมน้ำแข็งลงไปปั่นพร้อมกันเลยก็ได้
7. เติมนมเสริมประโยชน์ 
เพิ่มประโยชน์ให้น้ำผักผลไม้ได้ด้วยการเติมนมสำหรับเด็กที่เสริมสารอาหารต่างๆ เช่น แคลเซียม วิตามินเอ ลูทีน และโอเมก้า 3, 6, 9 เป็นต้น เด็กๆ ก็จะได้รับประโยชน์มากขึ้น แถมยังช่วยเพิ่มความหลากหลายให้เครื่องดื่มน้ำผลไม้กลายเป็นสมูธตี้แสนอร่อย ที่มีเนื้อสัมผัสเนียนนุ่มละมุนดื่มง่ายอีกด้วย
ทำน้ำผลไม้ง่ายๆ ด้วยเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ 7 ข้อนี้ คุณแม่ก็จะมีเมนูน้ำผลไม้แสนอร่อยที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าสารอาหารให้เด็กๆ ได้ชื่นใจ คลายร้อนแล้วนะคะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ