fbpx

ชวนคุณหนูเข้าครัว ได้อะไรมากกว่าที่คิด

เคยไหมคะ? ที่เวลาเราทำอาหารในครัว แล้วเจ้าตัวเล็กเข้ามาอยากมีส่วนร่วมด้วย… คุณแม่บางท่านอาจไม่อยากให้ลูกเข้ามากวนช่วงทำอาหาร เพราะกลัวลูกจะเลอะเทอะ ระวังมีด หรืออุปกรณ์เครื่องครัว แต่ความจริงเราสามารถชวนลูกให้เข้ามามีส่วนร่วมในการทำอาหารโดยให้เขาได้เรียนรู้หลายอย่างโดยปลอดภัยค่ะ วันนี้เรารวบรวมประโยชน์ของการพาลูกเข้าครัว และกิจกรรมที่เด็กแต่ละวัยสามารถทำในครัวได้มาฝากค่ะ
ประโยชน์ของการพาลูกเข้าครัว
สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นอย่างแรกแน่นอนคือความสนุกสนาน เพราะเด็กจะมองการทำอาหารที่เป็นงานบ้านน่าเบื่อสำหรับผู้ใหญ่ให้เป็นเรื่องสนุกได้ แต่นอกจากความสนุกที่เกิดขึ้น การเข้าครัวยังช่วยฝึกทักษะการเรียนรู้ต่างๆ ให้เด็กด้วย เช่น ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก ผ่านการใช้มือหยิบจับวัตถุดิบหรืออุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเด็ดผัก จับช้อนส้อม ฝึกสมาธิ และการควบคุมตัวเอง เพราะการทำอาหารต้องอาศัยความอดทน ฝึกคิดวิเคราะห์แก้ปัญหา เช่น อาหารสูตรนี้ต้องตวงวัตถุดิบแต่ละอย่างเท่าไหร่? ต้องใช้เวลาปรุงนานเท่าใด? ปัญหาเหล่านี้เป็นเหมือนบทเรียนวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ฝึกการคิดสร้างสรรค์ เช่นออกแบบอาหารให้สวยงาม เป็นทักษะศิลปะในชีวิตจริง
เมนูอะไรที่ลูกทำได้… โดยควรดูก่อนว่าลูกอายุเท่าไหร่ แล้วเลือกอาหารที่ทำให้เหมาะกับวัย 
•   เด็กอายุ 1 – 3 ขวบ ควรเริ่มจากทำอะไรง่ายๆ เช่น ล้างผัก เด็ดผัก ผสม บด หรือคนอาหาร ช่วยโรยหน้าตกแต่งอาหาร
•   ในเด็กอายุ 3-5 ขวบ จะเริ่มทำอะไรได้มากขึ้นแล้ว สามารถใช้อุปกรณ์ได้ถนัดขึ้น อาจลองให้ชั่ง และตวงอาหาร แต่ต้องคอยช่วยข้างๆ นอกจากนี้ยังคั้นน้ำจากผัก หรือผลไม้ก็ได้
•   อายุ 5-7 ขวบ พัฒนาการกล้ามเนื้อมือมัดเล็กแข็งแรง สามารถทำอะไรได้มากขึ้น อาจให้ลองตัดหรือหั่นผักด้วยมีด หรือกรรไกรเล็กๆ ตอกไข่ ตำอาหาร ปั้นแป้งขนมปัง รวมไปถึงจัดเตรียมอาหารขึ้นโต๊ะ เช่น จัดวางจาน ช้อนส้อม แก้วน้ำค่ะ
หากคุณพ่อคุณแม่กังวลว่าลูกอาจได้บาดเจ็บจากการใช้มีดมีคม ปัจจุบันมีอุปกรณ์ครัวสำหรับเด็กเล็ก เป็นมีดหรือกรรไกรที่ไม่คมมาก ปลอดภัย เหมือนของเล่นที่ใช้ทำครัวได้จริงๆ แต่อย่างไรก็ตาม  ควรให้ลูกช่วยในส่วนของที่ไม่ต้องใช้การหั่นสับด้วยมีด หรือกรรไกร ก็ปลอดภัยไร้กังวลค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ