fbpx

4 วิธีสอนลูกบริหารเงิน

ทักษะสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่เด็กต้องใช้ในอนาคต คือทักษะการบริหารจัดการเงินทอง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่มีสอนในโรงเรียน วันนี้เราจึงนำเคล็ดลับที่คุณพ่อแม่สามารถนำไปฝึกลูกๆ ให้รู้จักคุณค่าของเงิน เริ่มต้นหัดออมอย่างมีความสุข และสนุกกับมันได้มากขึ้น เคล็ดลับที่ว่ามีอะไรบ้าง ลองไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
1. ฝึกหยอดเงินใส่กระปุกออมสิน
สิ่งแรกที่คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกในการบริหารเงิน คือฝึกให้ลูกรู้สร้างนิสัยการออม โดยที่เขารู้สึกสนุนสนาน นั่นก็คือ หากระปุกออมสินน่ารักๆ ที่ดูไม่เหมือนกระปุกออมสิน มาให้เขาได้เล่น ได้เรียนรู้ โดยอาจวางไว้หลายๆ ที่ในบ้านหน่อย เช่น โต๊ะรับแขก ห้องนอน หรือ แม้แต่หน้าตู้เย็น แค่นี้ การเริ่มต้นหยอดเงินใส่ในกระปุก ก็เริ่มที่ความสุข และรู้สึกสนุกขึ้นมาทันที
2. วางแผนว่าเงินที่เก็บส่วนไหน จะไปใช้กับอะไร
การแบ่ง และจัดสรรเงินตามวัตถุประสงค์ จะช่วยให้เด็กวางแผนการใช้จ่ายในอนาคตได้ ลองถามเจ้าตัวเล็กว่ามีสิ่งที่ของอะไรที่เขาอยากได้หรือเปล่า แน่นอนว่าเขาอาจจะมีหลายอย่าง เช่น ของเล่น  ดินสอสีกล่องใหม่ คุณพ่อคุณแม่อาจใช้วิธีทำกระปุกออมแปะชื่อสิ่งเขาอยากได้ แยกเป็นกระปุกๆ  และให้ลูกคอยแบ่งเก็บออมตามสิ่งที่เขาอยากได้ก่อนหลัง
3. เสริมกำลังใจด้วยคำชม และรางวัล
เพื่อให้นิสัยการออมยังคงอยู่ต่อเนื่อง คุณพ่อคุณแม่ควรให้รางวัลเล็กๆ น้อยๆ เมื่อลูกออมเงินได้เป็นระยะ โดยอาจกำหนดเป้าหมายเป็นช่วงๆ ว่า หากสะสมเงินได้ปริมาณเท่าไหร่จะได้รางวัลอะไร รางวัลนี้จะเป็นแรงจูงใจให้เด็กยังพยายามสะสมเงินออมต่อไป โดยมีให้เฉพาะในช่วงแรก แต่ควรให้คำชมทุกครั้งเมื่อลูกออมเงินได้ตามเป้าหมาย เพื่อที่ต่อมาลูกจะได้มีนิสัยรักการออมด้วยความภูมิใจในตนเองได้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน
4. ให้ลูกมีส่วนร่วมจ่ายของที่อยากได้
หากลูกอยากได้ของเล่นหรือสิ่งของใหม่ คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกมีส่วนร่วมจ่ายจากเงินออมที่เขาเก็บได้ แล้วพ่อแม่ช่วยจ่ายส่วนที่เหลือเพิ่ม การให้ลูกมีส่วนรับผิดชอบค่าใช้จ่ายสิ่งของที่เขาต้องการทำให้เด็กรู้จักคุณค่าของเงิน การอดทนรอคอย และเกิดความภาคภูมิใจเมื่อได้สิ่งของนั้นมาจากการออมของตนเอง นอกจากนี้ยังเป็นการฝึกให้ลูกคิดวางแผนบริหารเงินออมที่มีอยู่ว่าจะใช้กับสิ่งของใดบ้างอีกด้วยค่ะ
เห็นมั้ยละคะว่าเด็กเล็กๆ ก็ฝึกบริหารการเงินได้แล้ว โดยใช้วิธีง่ายๆ ที่ชวนให้เด็กสนุกสนานได้ด้วยค่ะ วันนี้ลองกลับไปสำรวจดูนะคะว่าที่บ้านเรามีกระปุกออมสินออมเงินของเจ้าตัวเล็กหรือยัง ถ้ายังไม่มีลองชวนไปซื้อกระปุกออมสินน่ารักๆ หรืออาจจะชวนลูกประดิษฐ์กันเองจากวัสดุที่บ้านก็ได้ค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ