fbpx

ดูแลลูก เมื่อเป็นไข้หน้าหนาว

ช่วงหน้าหนาวแบบนี้ เด็กๆ มักไม่สบายมีไข้ได้บ่อย หลายคนได้รับเชื้อมากจากคนอื่น โดยเฉพาะเด็กที่อยู่ในสถานที่รับเลี้ยงเด็ก หรือโรงเรียนที่มีเด็กอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก หากเด็กมีไข้ช่วงหน้าหนาว มักเกิดจากโรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ วันนี้เรามีวิธีสังเกตอาการไข้ของเด็ก และการดูแลเบื้องต้นมาฝากค่ะ
1. ไข้หวัด
ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ติดต่อกันทางน้ำมูก น้ำลาย จากการไอ จาม หากอยู่ในที่ที่มีเด็กอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก และอากาศถ่ายเทไม่สะดวก เด็ก ๆ จะมีโอกาสติดหวัดได้ง่ายขึ้น โดยอาการอาจเริ่มจากมีไข้ต่ำ ๆ มีอาการ ไอ จาม น้ำมูกไหล ส่วนมากในช่วงแรกจะเป็นน้ำมูกใส ๆ ถ้าเป็นหลายวันสีจะข้นขึ้น มีอาการคัดจมูก หายใจไม่ออก เบื่ออาหาร ในเด็กเล็กมีอาการกวนมากกว่าปกติได้
ไข้หวัดโดยทั่วๆ ไป อาการจะไม่รุนแรง และหายได้เอง ถ้าเป็นในเด็กที่แข็งแรงดี ไม่มีโรคแทรกซ้อนอะไร ก็สามารถดูแลในเบื้องต้นได้ แต่ถ้าในกรณีเด็กเล็กมาก หรือมีโรคประจำตัว เช่น หอบหืด โรคหัวใจ โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง ควรมาพบแพทย์เพื่อพิจารณาให้ยาตามความเหมาะสม
2. ไข้หวัดใหญ่ 
มักจะมีไข้สูง ปวดเมื่อยตัว ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เด็กจะค่อนข้างซม ดูไม่สบาย (ต่างจากเด็กที่เป็นไข้หวัดธรรมดา ที่ยังเล่นได้อยู่บ้าง) การดูแลเบื้องต้นทั่วไปคล้ายไข้หวัดธรรมดา แต่หากอาการรุนแรงมากควรต้องปรึกษาแพทย์
การดูแลไข้ในเบื้องต้น 
ถ้ามีไข้ต่ำ ๆ ให้เช็ดตัวด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำธรรมดาจะช่วยลดอุณหภูมิร่างกายได้ แต่ถ้ายังมีไข้สูง ควรให้ยาลดไข้ขนาด10 มิลลิกรัม / น้ำหนักตัว 1กิโลกรัม หากไข้ไม่ลดทานซ้ำได้ทุก 4 – 6 ชั่วโมง และดื่มน้ำอุ่นตามมากๆ หากมีเสมหะ ให้ดื่มน้ำมะนาวผสมเกลือ และน้ำผึ้ง เพื่อช่วยขับเสมหะและช่วยลดอาการไอได้ ในกรณีที่ดูแลเบื้องต้นแล้ว ยังมีน้ำมูก และมีอาการแน่นจมูก ให้รับประทานยาแก้หวัด เมื่ออาการดีขึ้นก็ให้หยุดยาได้ แต่ต้องระวัง และดูว่าจะมีอาการแทรกซ้อนเกิดขึ้นหรือไม่ โดยทั่วไปอาการไข้จะหายภายใน 3 – 4 วัน
และเพื่อป้องกันไม่ให้บุตรหลานป่วยเป็นไข้ ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แออัดโดยไม่จำเป็น เช่นห้างสรรพสินค้า เพราะอาจมีการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส ทำให้ติดหวัดได้ง่ายขึ้นค่ะ 

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ