fbpx

รู้จักกับมะเร็งสายตาในเด็ก

“มะเร็งจอตาเด็ก” อาจเป็นโรคที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยคุ้นหูนัก แต่เชื่อมั้ยคะว่าโรคนี้เป็นโรคมะเร็งอันดับ 3 ที่พบได้ในเด็ก โรคนี้เป็นอย่างไร และมีวิธีรักษาหรือไม่ วันนี้เรารวบรวมข้อมูลมาฝากค่ะ
โดยเจ้า “มะเร็งจอตาในเด็ก” นี้เป็นได้ทั้งเด็กผู้ชาย และเด็กผู้หญิง ส่วนใหญ่จะเกิดในเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี อาจเกิดขึ้นกับตาข้างเดียวหรือพร้อมกัน 2 ตาก็ได้ ในประเทศไทยมีรายงานผู้ป่วยใหม่ประมาณ 30-40 รายต่อปี โดยเด็กจะมีลักษณะตาวาว มีสีขาว ๆ กลางตาดำ ตาเหล่ ตาอักเสบ หรือม่านตา 2 ข้างสีไม่เหมือนกัน
มะเร็งจอตาในเด็ก เกิดจากกอะไร
1. กลุ่มที่เกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม พบได้ประมาณ 40 % ของเด็กที่เป็นมะเร็งจอตา ซึ่งจะเป็นได้ทั้ง 2 ตา และสามารถวินิจฉัยโรคได้ค่อนข้างเร็วภายในอายุ 1 ขวบ
2. กลุ่มผู้ป่วยที่ไม่ได้เกิดจากพันธุกรรมมีประมาณ 60% โดยยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด ส่วนมากมักเกิดกับตาเพียงข้างเดียว หรือตำแหน่งเดียวในจอตา การวินิจฉัยโรคในกลุ่มนี้จะทำได้ช้าคือ เมื่ออายุประมาณ 2 ขวบ
ลักษณะเป็นอย่างไร
ลักษณะของก้อนมะเร็งที่ตรวจพบมีอยู่ 2 แบบ คือ ก้อนมะเร็งทะลุผ่านชั้นจอตา และพบการกระจายของเซลล์มะเร็งสีขาวๆ อยู่ในวุ้นตาส่วนอีกลักษณะหนึ่งคือ ก้อนมะเร็งเจริญอยู่ภายในชั้นจอตา ทำให้จอตาลอก และถ้าก้อนเจริญเติบโตเร็ว อาจพบหินปูนภายในก้อนเป็นสีขาวคล้ายชอล์ค ถ้าก้อนมะเร็งเกิดในบริเวณที่เป็นจุดภาพชัดจะทำให้ระดับการมองเห็นลดลง และเกิดภาวะตาเหล่ได้
การรักษา
การรักษามะเร็งจอตาในเด็กมีหลายวิธี เช่น การผ่าตัดนำลูกตาออกแล้วใส่วัสดุสังเคราะห์เข้าไปแทนที่ในเบ้าตา การฉายรังสีรักษา การใช้ยาเคมีบำบัด การวางแร่ การรักษาด้วยแสงเลเซอร์ หรือการจี้ด้วยความเย็น โดยแต่ละวิธีจะมีข้อจำกัด และผลข้างเคียงที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของผู้ป่วย ขนาดของก้อนมะเร็ง และการกระจายของมะเร็งด้วย ภายหลังการรักษา แพทย์จะนัดตรวจเป็นระยะๆ เนื่องจากผู้ป่วยโรคนี้มีโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งชนิดอื่นๆ ในภายหลังได้
เด็กเล็กอาจบอกเราไม่ได้ว่ามีอาการผิดปกติ ดังนั้นคุณแม่ควรสังเกตดูว่าลูกมีลักษณะผิดปกติของดวงตา เช่น ตาเหล่ มองไม่ชัด ตาวาว อักเสบ หรือมีสีขาวกลางตาดำ หากมีอาการดังกล่าวควรรีบพาลูกน้อยไปปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษาทันท่วงทีค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ