fbpx

ป้องกันลูก จากโนโรไวรัส

ลมหนาวเริ่มเข้ามาแล้ว ตอนนี้เด็กๆ หลายคนอาจเริ่มไม่สบายจากช่วงอากาศเปลี่ยน หรือจากเชื้อโรคที่ระบาดได้บ่อยในช่วงฤดูหนาว หนึ่งในนั้นคือเชื้อไวรัสโนโร (Noro virus) ที่เป็นเชื้อโรคยอดฮิตสำหรับเด็กๆ ในหน้าหนาว เจ้าเชื้อไวรัสนี้มักทำให้เด็กๆเกิดอาการ “หวัดลงกระเพาะ” ระบาดไปทั่ว อาการของการติดโนโรไวรัสเป็นอย่างไร แล้วมีวิธีป้องกันการติดเชื้อหรือไม่ เรามีคำตอบที่นี่ค่ะ….
1. อาการ
ไวรัสตัวนี้จะก่อให้เกิดการอักเสบที่กระเพาะอาหาร โดยคนที่ติดเชื้อจะมีอาการคล้ายโรคอาหารเป็นพิษ คือ อาเจียนรุนแรง ปวดมวนท้อง ท้องเสีย ไข้ต่ำๆ อาการจะรุนแรงได้มากในเด็กเล็ก มักระบาดบ่อยในช่วงหน้าหนาว พบบ่อยตามสถานที่มีคนอยู่มาก เช่น โรงเรียน โรงพยาบาล สถานเลี้ยงเด็ก หรือ ร้านอาหาร
2. การติดต่อ
การติดเชื้อเกิดเมื่อเด็กได้รับเชื้อไวรัสเข้าทางปากหรือทางอากาศ มักพบว่าติดต่อได้หลายทาง เช่น การรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีเชื้อไวรัสปนเปื้อน โดยเฉพาะอาหารที่ปรุงไม่สุก รวมถึงการสัมผัสผู้ป่วย หรือสิ่งของที่มีเชื้ออยู่ แล้วนำนิ้วเข้าปาก ดังนั้นจึงมักพบการระบาดอย่างรวดเร็วในโรงเรียนเด็กเล็กระดับอนุบาล หรือประถม นอกจากนี้การอยู่ใกล้ผู้ป่วยที่อาเจียนก็สามารถทำให้ติดเชื้อผ่านทางการหายใจได้ค่ะ
3. การรักษา
เมื่อมีอาการติดเชื้อแพทย์มักจะเริ่มจากรักษาตามอาการ ให้ยาแก้อาเจียน ถ้าถ่ายมากจนขาดน้ำจะให้สารละลายเกลือแร่หรือน้ำเกลือเพื่อทดแทนการเสียน้ำ และเกลือแร่ ส่วนการให้ยาปฏิชีวนะไม่ได้มีประโยชน์ในการรักษาการติดเชื้อโนโรไวรัส เพราะยาปฏิชีวนะส่วนใหญ่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียแต่ไม่ฆ่าเชื้อโรคชนิดไวรัสค่ะ
4. วิธีการป้องกัน 
เนื่องจากการติดเชื้อส่วนมากมักมาจากทานอาหารที่มีเชื้อโรคปนเปื้อน จึงควร
• รับประทานอาหารที่ปรุงสุก
• ล้างผักทและผลไม้ให้สะอาด
• ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีโอกาสปนเปื้อนเชื้อโรคจากผู้ป่วย
• หลีกเลี่ยงการกินขนม หรือการเล่นของเล่นกับเพื่อที่มีอาการไอ จาม หรือควรล้างมือหลังเล่นทุกครั้ง
• หลีกเลี่ยงการเล่นในบ่อบอล หรือที่เด็กแออัด
• ใช้หลักการ “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ”
• ควรล้างมือด้วยสบู่ ถูให้ทั่วนาน 15 – 20 วินาทีทุกครั้งก่อนทานอาหาร และหลีกเลี่ยงการนำมือเข้าปาก
เชื้อโรคชนิดนี้มักระบาดบ่อยในหน้าหนาว อาการเกิดได้ 12 – 48 ชั่วโมงหลังรับเชื้อ คนส่วนใหญ่จึงเข้าใจผิดว่าเป็นอาการอาหารเป็นพิษ การป้องกันโดยดูแลสุขอนามัยของเด็กให้ดีจะช่วยลดโอกาสติดเชื้อมากที่สุดค่ะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ