fbpx

ลูกเก่งภาษากับ 5 เพลงเด็กสุดฮิต

อยากให้ลูกเก่งภาษา แต่ไม่ค่อยถนัดสอนลูก หรือเปิดหนังสือทีไรเด็กน้อยก็เดินหนีทุกที เรามีอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ลูกซึมซับการเรียนภาษาอังกฤษได้ง่ายๆ นั่นคือ การฟังหรือดูคลิปเพลงเด็กที่มีจังหวะ และเนื้อหาสนุกๆ จำง่าย นอกจากจะได้ความสนุกแล้ว ยังได้ซึมซับภาษาอังกฤษง่ายๆ และฝึกกล้ามเนื้อในการเต้นประกอบเพลงด้วย
ในเด็กเล็ก เขาอาจเริ่มจากการเลียนแบบท่าทางตามเพลง ต่อมาจึงเริ่มการเลียนแบบคำภาษาอังกฤษ หากคุณแม่ไม่รู้จะเลือกเพลงไหนดี เรามีรายชื่อเพลงเด็กยอดฮิต 5 เพลงที่เป็นเพลงโปรดของเด็กๆ และเหมาะกับการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะเด็กในวัย 2-5 ขวบค่ะ
1. Wheel on the bus 
เพลงนี้มีจังหวะสนุก เล่ากิจกรรมต่างๆ ของรถ ที่เด็กๆ สามารถพบเห็นได้ในชีวิต อย่างตอนนั่งรถไปกับคุณพ่อคุณแม่ มีการใช้้มือออกท่าทางที่เด็กๆ จะทำตามได้ง่ายๆ เช่น การโบกมือ swish swish swish แบบที่ปัดน้ำฝน เป็นต้น
กดดูตัวอย่างเพลง
2. Head, shoulder, knees and toes 
การรู้จักส่วนต่างๆ ของร่างกายเป็นอีกการเรียนรู้ภาษาอังกฤษเบื้องต้นของเด็กเล็ก เพลงนี้ยังช่วยฝึกการทำงานประสานกัน และท้าทายเด็กๆ โดยเฉพาะในส่วนท้ายของเพลง “eyes and ears and mouth and noses” ที่ผู้ใหญ่ทำเองยังท้าทายมากๆ เลยล่ะค่ะ ยิ่งมีการเร่งจังหวะในรอบถัดๆ ไปด้วยแล้ว เรียกเสียงหัวเราะจากเด็กได้แน่นอน
กดดูตัวอย่างเพลง
3. Old MacDonald Had a Farm 
เพลงนี้ไม่พูดถึงไม่ได้เชียวค่ะ เด็กๆ จะได้รู้จักคำศัพท์ชื่อสัตว์ และเสียงร้องของสัตว์แต่ละชนิด การเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ช่วยให้เด็กๆ สนุกมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อเขาได้เชื่อมโยงกับสัตว์ที่เห็นจริงๆ เมื่อได้ไปเที่ยวสวนสัตว์
กดดูตัวอย่างเพลง
4. Five little ducks 
เด็กๆ จะได้เรียนรู้การนับเลขไปด้วยจากเพลงนี้ เมื่อลูกเป็ดน้อยหายไปทีละตัวๆ ช่วงท้ายยังสอดแทรกความสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูก ที่แม่เป็ดรู้สึกเศร้า เมื่อลูกน้อยหายไปจนหมด
กดดูตัวอย่างเพลง
5. Miss Polly Had A Dolly
เด็กวัยเรียนรู้ในช่วงนี้มักชอบเล่นบทบาทสมมติจากสิ่งที่เห็น เพลงนี้เด็กๆ จะได้คุ้นเคยกับอาชีพคุณหมอที่ต้องเจอเป็นประจำ ยิ่งถ้าลูกมีของเล่นเครื่องมือคุณหมอด้วยแล้ว คุณแม่เตรียมนอนเป็นคนไข้ให้ลูกเล่นได้เลยค่ะ
กดดูตัวอย่างเพลง
การเรียนรู้ของเด็กๆ ผ่านสื่อดิจิตอลจะเกิดประโยชน์สูงสุดเมื่อคุณพ่อคุณแม่มีส่วนร่วม การนำคำศัพท์จากในเพลงมาใช้ในชีวิตประจำวันเป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องทำเป็นประจำ เพื่อให้สมองลูกเกิดการเชื่อมโยง สามารถเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้อย่างมีประสิทธิภาพนะคะ 

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ