fbpx

เคล็ดลับเลี้ยงลูกสุขภาพดี ท้าลมหนาว

ช่วงนี้ได้ข่าวเด็กๆ ที่รู้จักป่วยกันไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ ไหนจะอากาศที่เปลี่ยนแปลงระหว่างช่วงต้นฤดูหนาว อีกทั้งยังเป็นช่วงที่เด็กๆ เปิดเทอม ทำให้เกิดการติดเชื้อต่างๆ ระหว่างกันได้ง่าย ดังนั้น เรามาช่วยกันสร้างเกราะป้องกันให้ลูกรักด้วยวิธีเหล่านี้ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง และสามารถต้านทานการติดเชื้อต่างๆ กันค่ะ
1. อาหารเพิ่มภูมิคุ้มกัน
อาหารเป็นตัวช่วยสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม สารอาหารบางชนิดช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ ได้ดี เช่น วิตามินซี วิตามินเอ เหล็ก สังกะสี และโปรตีน หมั่นให้ลูกกินโปรตีนจากเนื้อสัตว์ และผักผลไม้สีสดๆ ซึ่งเป็นลักษณะของแหล่งอาหารที่อุดมสารต้านอนุมูลอิสระเช่น บร็อคโคลี่ ส้ม ฟักทอง กีวี่ บลูเบอร์รี่ รวมทั้งการเลือกนมสำหรับลูกที่เสริมสารอาหารเหล่านี้เป็นพิเศษ
2. พักผ่อนให้เพียงพอ
ถั่วต่างๆ ให้ปริมาณโปรตีนไม่แพ้เนื้อสัตว์ ถั่วครึ่งถ้วยให้โปรตีนประมาณ 20 กรัม เทียบเท่ากับปริมาณโปรตีนที่เด็กต้องการใน 1 วัน แถมยังนำมาประกอบอาหารได้สารพัด ไม่ว่าจะถั่วหวานผัด ข้าวผัดใส่ถั่วลันเตา ถั่วเขียวต้มน้ำตาล เป็นต้น ลองเริ่มด้วยถั่วหวาน ที่มีรสชาติหวานกรอบ โปรตีนสูง อีกทั้งยังมีใยอาหาร แคลเซียม และฟอสฟอรัสมากอีกด้วย แต่สำหรับเด็กเล็กวัยต่ำกว่า 3 ขวบ คุณแม่อาจต้องระวังการให้ถั่วที่มีลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ โดยตรง เพราะอาจลื่นติดคอได้ง่าย
3. บอกลาเชื้อโรคด้วยการล้างมือ
มือเป็นช่องทางการนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายที่สุด คุณแม่ต้องฝึกให้ลูกล้างมือด้วยสบู่อย่างถูกวิธี เป็นเวลาอย่างน้อย 20 วินาที ซึ่งสามารถช่วยลดการติดเชื้อโรคได้ถึง 90% ที่สำคัญให้ลูกล้างมือบ่อยจนเป็นนิสัย โดยเฉพาะ ก่อน และหลังรับประทานอาหาร และหลังเข้าห้องน้ำ
4. ป้องกันด้วยวัคซีนคุ้มกว่าการรักษา
โรคบางโรคที่เด็กๆ ติดเชื้อได้ง่ายสามารถป้องกันได้ด้วยการรับวัคซีน เช่น ไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น การับวัคซีนเพิ่มเติมเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยลดโอกาสการเจ็บป่วยให้กับเด็กๆ ได้ เจ็บเพียงเสี้ยววินาที ดีกว่าต้องให้ลูกนอนป่วยเป็นอาทิตย์ ที่มาพร้อมกับค่ารักษาตัวที่มากมายแน่นอนค่ะ
สุขภาพที่ดี ช่วยให้เด็กๆ เรียนรู้ได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่หยุดชะงักจากการป่วย หน้าฝนนี้ขอให้เด็กๆ สุขภาพแข็งแรงกันทุกคนนะคะ 

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ