fbpx

ตาบอกสี โรคที่เด็กไม่ควรมองข้าม

ดวงตาเป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุดในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ของเด็ก นอกจากนี้ยังจำเป็นต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน การจดจำประสบการณ์ และพัฒนาทักษะต่างๆ ดังนั้นการมีความผิดปกติในดวงตาที่กระทบต่อคุณภาพการมอง จะส่งผลต่อการเรียนรู้ของเด็กได้มาก พ่อแม่ส่วนใหญ่มักเฝ้าระวังสุขภาพตาของลูกโดยดูที่การมองเห็นชัดในระยะต่างๆ เช่นสายตาสั้นและยาว… แต่มีอีกปัญหาสายตาที่มักถูกมองข้ามไปนั่นคือ การเห็นสีแต่ละสีชัดเจน ซึ่งความผิดปกติด้านนี้จะพบได้ในโรค “ตาบอดสี” โรคนี้มักตรวจเจอช้า และส่งผลกระทบต่อการเรียนรู้ของเด็กได้มาก วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับโรคนี้มาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ
ตาบอดสีเกิดจากอะไร?
โรคนี้เกิดจากเซลล์รับแสงสี (Cone Photoreceptor) ที่จอประสาทตามีความผิดปกติ ทำให้มองเห็นสีผิดไปจากปกติ โดยสาเหตุของความผิดปกติในเซลล์รับแสงสีแบ่งได้ 2 ประเภทใหญ่ๆคือ
• กลุ่มที่มีความผิดปกติแต่กำเนิด 
เกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม มักพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง โดยกลุ่มนี้ตาทั้ง 2 ข้างจะมีความผิดปกติในการรับสีเท่ากันตั้งแต่เกิด อาการมักคงที่ ไม่เปลี่ยนแปลง เสียการรับรู้สีเขียว และสีแดง ส่วนใหญ่จะแยกสีเขียว และสีแดงไม่ค่อยได้ ผู้ป่วยกลุ่มนี้แม้จะมองเห็นสีผิดปกติ แต่อาจเรียกชื่อสีถูกจากการถูกสอนและจดจำสีที่เห็นผิดๆได้ ทำให้มักวินิจฉัยได้ช้า
• กลุ่มที่มีความผิดปกติภายหลัง
เกิดจากมีการถูกทำลายของจอประสาทตา เส้นประสาทตา หรือส่วนการรับรู้ภาพในสมอง สาเหตุเช่น มีการอักเสบ การขาดเลือด เนื้องอก หรือผลข้างเคียงของยาหรือสารเคมีต่างๆ การมองสีมักผิดปกติที่สีน้ำเงิน และสีเหลือง อาการอาจเป็น 2 ข้างไม่เท่ากัน หรือเป็นข้างเดียวก็ได้
มีวิธีตรวจหาโรค และรักษาหรือไม่?
โรคนี้สามารถตรวจหาได้ โดยใช้แบบทดสอบการรับรู้สีของตาของจักษุแพทย์ที่มีในทุกโรงพยาบาล ซึ่งการรักษาขึ้นกับว่าสาเหตุการเกิดโรคอยู่ในกลุ่มไหน ในกลุ่มความผิดปกติแต่กำเนิดยังไม่มีวิธีรักษาในปัจจุบัน แต่ควรไปรับคำปรึกษาจากแพทย์เกี่ยวกับโอกาสถ่ายทอดทางพันธุกรรม หรือการป้องกันไม่ให้มีอาการในหมู่เครือญาติ แต่หากเป็นกลุ่มที่มีความผิดปกติภายหลัง การรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาสาเหตุอาจป้องกันไม่ให้เกิดความผิดปกติถาวรได้คะ

การมองเห็นที่ดีเป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้อย่างมีคุณภาพของเด็ก เด็กที่มองเห็นสีสันต่างๆ ชัดเจนมีพัฒนาการต่างๆได้เต็มที่ ควรตรวจการมองสีของลูกน้อยเพื่อเฝ้าระวังภาวะตาบอดสี และทานอาหารที่มีสารบำรุงสายตาสม่ำเสมอนะคะ

เนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ